งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
โดย ด.ญ.วิลาลัย ผาเผย ม.3/ เสนอ ครู ทัศนีย์ ไชยเจริญ ครู ศราวุธ ไชยเจริญ ออกุนซัวซเดย์

2 รับประทานอาหารให้เป็นโยชน์
ประโยชน์ของอาหาร สิ่งมีชีวิตทุกชนิดต้องกินอาหาร อาหารช่วยให้ร่างกายเติบโตและมีสุขภาพอนามัยที่ดี มีพลังงานในการเคลื่อนไหวและทำงานได้         อาหาร คือ สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้ว ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย         สารอาหารคือ สิ่งที่มีคุณค่าในอาหารซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย สารอาหารแบ่งเป็น 5 ประเภท ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ ไขมัน รับประทานอาหารให้เป็นโยชน์

3 อาหารพวกนี้อย่ากินมากเดียวอ้วนนะ
1. ประโยชน์ของอาหาร อาหารแต่ละชนิด นอกจากมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังมีน้ำอยู่ด้วย น้ำเป็นสิ่งสำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ร่างกายขาดน้ำไม่ได้ เพราะน้ำช่วยนำอาหารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และช่วยควบคุมระบบการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ เช่น ระบบการย่อยอาหาร การหมุนเวียนของโลหิต การขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย         นอกจากนี้น้ำยังช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติและทำให้ผิวพรรณสดชื่นด้วย อาหารพวกนี้อย่ากินมากเดียวอ้วนนะ

4 อาหารมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น 1
         อาหารมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น         1. ช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโต อาหารจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ สมอง กระดูก ผิวหนัง เส้นผม หลอดเลือดและอวัยวะต่าง ๆของร่างกาย ทำให้โตขึ้น มีน้ำหนักมากขึ้น อาหารดีต่อสุขภาพ

5 อาหารสำหรับวัยรุ่น ร่างกายต้องการสารอาหารในการสร้างเซลล์ต่างๆ กระดูกและฟัน และต่อมต่างๆในร่างกายเริ่มมีการทำงานหนักขึ้น จึงต้องให้อาหารที่เพียงพอเพื่อการเจริญเติบโตที่เต็มที่ สารอาหารหลักที่เด็กวัยรุ่นต้องการมีดังต่อไปนี้        พลังงาน ขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของร่างกายและกิจกรรมของวัยรุ่น ควรได้รับวันละ แคลอรี        โปรตีน มีความต้องการมากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากเป็นวัยที่มีการเจริญเติบโต ควรได้รับวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

6 1 เกลือแร่ ได้แก่ - แคลเซียม จำเป็นในการสร้างกระดูกและฟัน
1  เกลือแร่ ได้แก่  - แคลเซียม จำเป็นในการสร้างกระดูกและฟัน 2 เหล็ก โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องมีประจำเดือน ควรได้รับวันละ 16 มิลลิกรัม 3 ไอโอดีน ต่อมไทรอยด์มีการทำงานมากขึ้น ในภาคอีสานจะพบวัยรุ่นขาดไอโอดีนกันมาก ทำให้เกิดโรคคอพอกหรือโรคต่างๆ 4  วิตามิน ได้แก่ ดูแลสุขภาพดีๆ

7 รูปนี้อย่าสงสัยเราชอบ
วิตามินเอ ควรได้รับวิตามินบี วิตามินซี ใช้ในการสร้างคอลลาเจน(ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อต่างๆ) ควรได้รับวันละ 30 มิลลิกรัม ได้รับวันละ มิลลิกรัมน้ำ เป็นส่วนประกอบของเซลล์ ควบคุมการทำงานในร่างกาย วัยรุ่นควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้วมละ 2500 หน่วยสากล รูปนี้อย่าสงสัยเราชอบ

8 อาหารและปริมาณอาหารที่วัยรุ่นควรได้รับ
น้ำนม ควรดื่มวันละ 2-3 ถ้วยตวง เพราะมีแคลเซียม โปรตีน และวิตามินมากมาย ไข่ ควรทานวันละ 1 ฟอง เพราะมีโปรตีน เหล็ก และวิตามินเอ เนื้อสัตว์ต่างๆ ควรได้รับวันละ กรัม หรือประมาณ 3/4 ถ้วยตวง และควรได้รับเครื่องในสัตว์ควบคู่ไปด้วย       ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง

9 วัฏฏ3 วัฏฏะ มี 3 องค์ประกอบ คือ กิเลส กรรม วิบาก เมื่อบุคคลทำอะไรลงไป ไม่ว่าทางใด หากทำลงไปด้วยกิเลสที่อยู่ในใจ ก็จะก่อให้เกิดวิบากกรรมคือผลตามมา วิบากหรือผลอันนี้ก็จะก่อให้เกิดกิเลสขึ้นอีก และกิเลสจะก่อให้เกิดกรรมขึ้นอีก กรรมนี้จะก่อให้เกิดวิบาก หรือผลขึ้นอีก วนเวียนไปอย่างนี้เรื่อยๆ จนกว่าคนจะดับกิเลสหมดสิ้น จึงจะหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด กรรม เมื่อเกิดกรรมก็จะวิบากกรรม

10 คำคม กินอาหาร ต้องดูตัวเอง กินมากเดียวอ้วน ออกุนเจริญๆ


ดาวน์โหลด ppt วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google