งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เด็กฉลาด สร้างได้ด้วย ไอโอดีน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เด็กฉลาด สร้างได้ด้วย ไอโอดีน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เด็กฉลาด สร้างได้ด้วย ไอโอดีน

2 สารไอโอดีนคืออะไร ไอโอดีน เป็นธาตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ พบมากในดิน และน้ำบริเวณชายทะเลและทะเล มีความจำเป็นต่อ ร่างกายในการสร้างฮอร์โมน ที่ชื่อว่า “ธัยร็อกซิน” มีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตของสมอง ระบบ ประสาท และเนื้อเยื่อ ซึ่งมีผลต่อระดับสติปัญญา

3 ผลร้าย จากการขาด สารไอโอดีน
ผลร้าย จากการขาด สารไอโอดีน ในหญิงตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการแท้งลูกหรือคลอดก่อน กำหนดและมีผลต่อการพัฒนาสมอง ร่างกายและสติปัญญาของ ลูก มีโอกาสเป็นโรคเอ๋อ หรือปัญญาอ่อนรูปร่างเตี้ยแคระแกรน

4 ในเด็กเล็กและเด็กวัยเรียน มีผลต่อการพัฒนา สมอง ร่างกาย สติปัญญาทำให้การเรียนรู้และระดับ สติปัญญา(ไอคิว)ต่ำสมาธิสั้น เชื่องช้า และเป็นโรคคอพอก

5 ในผู้ใหญ่ เป็นโรคคอพอก ถ้าโตมากทำให้หายใจและ กลืนอาหารลำบากมีอาการอ่อนเพลีย เกียจคร้าน เชื่องช้า ง่วงซึม ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ท้องผูก

6 สมองดี คอไม่พอก ป้องกันได้
ด้วย อาหารทะเล และ เกลือเสริมไอโอดีน

7 กินเท่าไร จึงเพียงพอ คนปกติ ประมาณวันละ 150-200 ไมโครกรัม
คนปกติ ประมาณวันละ ไมโครกรัม หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมลูก ประมาณวันละ ไมโครกรัม เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน ประมาณวันละ ไมโครกรัม

8 ตารางปริมาณไอโอดีนในอาหาร
ปริมาณอาหาร ปริมาณไอโอดีน(ไมโครกรัม) 2 ช้อนกินข้าว 8.5 4.7 19.9 สาหร่าย 3.8 เกลือเสริมไอโอดีน 1 ช้อนชา 150 น้ำปลาเสริมไอโอดีน 16.7

9 การเลือกซื้อเกลือเสริมไอโอดีน
ข้อควรสักเกตที่ฉลากซองเกลือเสริมไอโอดีน ชื่อเกลือ ที่อยู่ของผู้ผลิตหรือจำหน่าย..... วัน/เดือน/ปี ที่ผลิต มีข้อความ “ควรบริโภคก่อน ”กำกับด้วย น้ำหนักสุทธิ กรัม ควรมีข้อความว่า “ควรเก็บไว้ในที่ร่มและแห้ง”

10 ป้องกัน คอพอก บริโภค ไอโอดีน


ดาวน์โหลด ppt เด็กฉลาด สร้างได้ด้วย ไอโอดีน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google