งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกช ศรีจินดา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศึกษา สงเคราะห์จิตต์อารีฯ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกช ศรีจินดา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศึกษา สงเคราะห์จิตต์อารีฯ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกช ศรีจินดา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศึกษา สงเคราะห์จิตต์อารีฯ

2

3 ทับทิม Pomegranate ชื่อวิทยาศาสตร์ : Punica granatum L. ชื่อสามัญ : Pomegranate, Punica apple วงศ์ : Punicaceae ชื่ออื่น : พิลา ( หนองคาย ) พิลาขาว มะก่องแก้ว ( น่าน ) มะเก๊าะ ( เหนือ ) หมากจัง ( แม่ฮ่องสอน )

4 ชื่อท้องถิ่น เซี๊ยะลิ้ว พิลาขาว, มะก่อง แก้ว, มะเก๊าะ, หมากจังเป็นไม้ผลขนาดเล็ก มีขนาดประมาณ 5-8 เมตรทับทิมมีถิ่นกำเนิดจากตะวันออก ของประเทศอิหร่าน และทางตอนเหนือของ เทือกเขาหิมาลัย ทับทิมจึงชอบอากาศหนาว เย็น และอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล อย่างน้อย 300 เมตรยิ่งอากาศหนาวเนื้อ ทับทิมจะมีสีแดงเข้มมากขึ้นอิหร่านหิมาลัย

5 ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ - ไม้ยืนต้น หรือพรรณไม้พุ่ม ขนาดเล็ก - ลักษณะผิวเปลือกลำต้นเป็นสีเทา ส่วนที่เป็นกิ่งหรือยอดอ่อนจะเป็นเหลี่ยม หรือ มีหนามแหลมยาวขึ้น - ใบ ใบมีลักษณะเป็นรูปยาวรี ขนาดของใบกว้างประมาณ 1 - 1.8 ซม. ยาว ประมาณ 2.5 - 6 ซม. - ดอก ดอกออกเป็นช่อ หรืออาจจะเป็น ดอกเดียว ในบริเวณปลายยอด ลักษณะของดอกมีเป็น สีส้ม สีขาว หรือสีแดง ดอกหนึ่งมีกลีบดอกประมาณ 6 กลีบ

6 ขนาดของดอกบานเต็มที่มีเส้นผ้าศูนย์กลางประมาณ 2 - 3 ซม. - ผลมีลักษณะเป็นรูปค่อนข้าง กลม ผิวเปลือกนอกหนาเกลี้ยง ผลเมื่อแก่หรือ สุกเต็มที่มีสีเหลืองปนแดง ข้างในผลก็จะมีเมล็ดเป็น จำนวนมาก เป็นรูปเหลี่ยม มีสี ชมพูสด

7 ประโยชน์ - ผลทับทิมใช้รับประทานเป็นผลไม้มีรสหวานหรือเปรี้ยวอมหวานทับทิมเป็น ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ น้ำทับทิมมีวิตามินซีสูงและยังมีสารเกลือแร่วิตามินซี - ใบ อมกลั้วคอ ทำยาล้างตา - ดอก ใช้ห้ามเลือด - เปลือกและผลแห้ง เป็นยาแก้ท้องร่วง ท้องเดิน แก้บิด แก้โรคลักกะปิดลัก กะเปิด - เปลือกต้นและเปลือกราก ใช้เป็นยาขับพยาธิตัวตืด, พยาธิตัวกลม - เมล็ด แก้โรคลักกะปิดลักกะเปิด

8 โทษ - แทนนิน (Tannins) คือสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน มีรสฝาด พบใน พืชหลายชนิดได้แก่ องุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมล็ด และเปลือก ใบชา กาแฟ ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ถั่ว เปลือกเงาะ เปลือกมังคุด เปลือกทับทิม


ดาวน์โหลด ppt ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกช ศรีจินดา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศึกษา สงเคราะห์จิตต์อารีฯ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google