งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา
นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีฯ

2

3 ทับทิม ชื่อวิทยาศาสตร์ : Punica granatum L.
Pomegranate ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Punica granatum  L. ชื่อสามัญ :   Pomegranate , Punica apple วงศ์ :    Punicaceae ชื่ออื่น :   พิลา (หนองคาย) พิลาขาว มะก่องแก้ว (น่าน) มะเก๊าะ (เหนือ) หมากจัง (แม่ฮ่องสอน)

4 ชื่อท้องถิ่น เซี๊ยะลิ้ว พิลาขาว, มะก่อง แก้ว, มะเก๊าะ, หมากจังเป็นไม้ผลขนาดเล็ก มีขนาดประมาณ 5-8 เมตรทับทิมมีถิ่นกำเนิดจากตะวันออกของประเทศอิหร่าน และทางตอนเหนือของเทือกเขาหิมาลัย ทับทิมจึงชอบอากาศหนาวเย็น และอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลอย่างน้อย 300 เมตรยิ่งอากาศหนาวเนื้อทับทิมจะมีสีแดงเข้มมากขึ้น

5 ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ไม้ยืนต้น หรือพรรณไม้พุ่ม ขนาดเล็ก
ลักษณะผิวเปลือกลำต้นเป็นสีเทา ส่วนที่เป็นกิ่งหรือยอดอ่อนจะเป็นเหลี่ยม หรือ มีหนามแหลมยาวขึ้น -ใบ ใบมีลักษณะเป็นรูปยาวรี ขนาดของใบกว้างประมาณ ซม. ยาว ประมาณ ซม. ดอก ดอกออกเป็นช่อ หรืออาจจะเป็น ดอกเดียว ในบริเวณปลายยอด ลักษณะของดอกมีเป็น สีส้ม สีขาว หรือสีแดง ดอกหนึ่งมีกลีบดอกประมาณ 6 กลีบ

6 ขนาดของดอกบานเต็มที่มีเส้นผ้าศูนย์กลางประมาณ 2 - 3 ซม.
ผลมีลักษณะเป็นรูปค่อนข้าง กลม ผิวเปลือกนอกหนาเกลี้ยง ผลเมื่อแก่หรือ สุกเต็มที่มีสีเหลืองปนแดง ข้างในผลก็จะมีเมล็ดเป็น จำนวนมาก เป็นรูปเหลี่ยม มีสี ชมพูสด

7 ประโยชน์ - ผลทับทิมใช้รับประทานเป็นผลไม้มีรสหวานหรือเปรี้ยวอมหวานทับทิมเป็น ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ น้ำทับทิมมีวิตามินซีสูงและยังมีสารเกลือแร่ - ใบ อมกลั้วคอ ทำยาล้างตา -ดอก ใช้ห้ามเลือด -เปลือกและผลแห้ง เป็นยาแก้ท้องร่วง ท้องเดิน แก้บิด แก้โรคลักกะปิดลัก กะเปิด -เปลือกต้นและเปลือกราก ใช้เป็นยาขับพยาธิตัวตืด , พยาธิตัวกลม -เมล็ด แก้โรคลักกะปิดลักกะเปิด

8 โทษ แทนนิน (Tannins) คือสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน มีรสฝาด พบใน
พืชหลายชนิดได้แก่ องุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมล็ด และเปลือก ใบชา กาแฟ ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ถั่ว เปลือกเงาะ เปลือกมังคุด เปลือกทับทิม


ดาวน์โหลด ppt ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google