งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ผัก และผลไม้มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ของเรายิ่งนัก ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์หรือ เส้นใยอาหารที่ช่วยในการย่อยและระบบ ขับถ่าย ยิ่งไปกว่านั้นสีสันของผักและ ผลไม้ต่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ผัก และผลไม้มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ของเรายิ่งนัก ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์หรือ เส้นใยอาหารที่ช่วยในการย่อยและระบบ ขับถ่าย ยิ่งไปกว่านั้นสีสันของผักและ ผลไม้ต่าง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 ผัก และผลไม้มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ของเรายิ่งนัก ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์หรือ เส้นใยอาหารที่ช่วยในการย่อยและระบบ ขับถ่าย ยิ่งไปกว่านั้นสีสันของผักและ ผลไม้ต่าง ๆ ยังมีประโยชน์ อย่างที่เรา คาดไม่ถึงอีกด้วย สีสันสวยงามในพืชผัก และผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นสีแดงสดใสใน มะเขือเทศ สีเหลืองเปล่งปลั่งในมะม่วง สุก สีส้มเข้มข้นในแครอท หรือแม้แต่ผัก ต่าง ๆ ที่มีสีเขียวสด นอกจากจะช่วยให้ เรามีความรู้สึกว่าอาหารนั้นมีหน้าตาน่า รับประทานและมีรสชาติเอร็ดอร่อยแล้ว สีสันที่ว่านี้ยังมีคุณประโยชน์และมีบทบาท มากพอ ๆ กับวิตามินเลยทีเดียว

3

4 1. สารสีส้ม ได้แก่ เบต้าแคโรทีน (Betacarotene) ซึ่งเป็นเม็ดสีเหลืองส้มที่มีมาก ในแครอทและมะละกอ แคโรทีนเป็นสารที่มี ศักยภาพสูงในการต่อต้านอนุมูลอิสระอันเป็น ตัวก่อมะเร็ง และ แคโรทีนยังสามารถทำลาย เซลล์มะเร็ง โดยผลจากการทดลองกับหนู พบว่าแคโรทีนทำให้ขนาดก้อนมะเร็งลดลงได้ ถึง 7 เท่าทีเดียว แถมยังสามารถลดการ ขยายตัวของก้อนมะเร็งในปอดและกระตุ้นการ ทำงานของเอนไซม์ใน การต้านมะเร็ง นอกจากนี้เบตาแคโรทีนที่อยู่ในแครอทและ มะละกอยังช่วยให้ผิวพรรณของเรามี สีเหลือง สวยงามได้ อีกด้วย และหากใครรับประทาน มะละกอห่ามมาก ๆ นาน 2 ปี จะช่วยเปลี่ยนสี ผิวหน้าที่เป็นฝ้าให้หายได้โดยไม่ต้องพึ่งครีม แก้ฝ้าเลย

5

6 2. สารสีแดง ไลโคพีน (Lycopene) เป็นตัวการ ทำให้เกิดมะเขือเทศและแตงโมมีสีแดงสดใส แต่ก็ยังมีสาร เบต้าไซซิน (Betacycin) ที่ให้สี แดงในลูกทับทิม บีทรูท และแคนเบอร์รี่เช่นกัน โดยทั้งไลโคพีนและเบต้าไซซินเป็นสารต้าน อนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งจะช่วยป้องกัน การเกิดมะเร็งหลายชนิดเช่นกัน โดยเฉพาะไล โคพีนมีฤทธิ์ต้านมะเร็งมากกว่าเบต้าแคโรทีนถึง 2 เท่าทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือมะเร็งปอด เป็นต้น และผลจากการ ศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา พบว่าผู้ที่รับประทานอาหารใส่ มะเขือเทศ ไม่ว่าจะเป็นซอสมะเขือเทศ หรือน้ำ มะเขือเทศในหนึ่งอาทิตย์ไม่ต่ำกว่า 10 มื้อ จะ แคล้วคลาดจากมะเร็งต่อมลูกหมากได้เกือบครึ่ง

7

8 3. สารสีเหลือง ได้แก่ ลูเทอีน (Lutein) คือ สาร สีเหลืองที่ให้ สีสันแก่ข้าวโพด ซึ่งช่วยป้องกัน ความเสื่อมของ จุดสี หรือแสงสี ของเรตินาในดวงตา ซึ่งเป็นสาเหตุ หนึ่งที่ทำให้คนแก่มองไม่เห็นได้

9

10 4. สารสีเขียว ได้แก่ คลอโรฟีลล์ (Chlorophyll) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ พืชผักต่าง ๆ มีสีเขียว ยิ่งผักที่มีสี เขียว เข้มมากก็ยิ่งมีคลอโรฟีลล์ มาก เช่น ตำลึง คะน้า บร็อกโคลี่ ชะพลู ใบบัวบก เป็นต้น โดยสาร คลอโรฟีลล์ที่ว่านี้มีคุณค่าอย่าง มาก เพราะเมื่อคลอโรฟีลล์ถูกย่อย แล้ว จะสามารถป้องกันมะเร็งได้ ทั้งยังช่วยขจัดกลิ่นเหม็นต่าง ๆ ใน ตัวคนได้ดีด้วย

11

12 5. สารสีม่วง พืชสีม่วงมีสารแอนโท ไซยานิน (Anthocyanin) ที่ให้สี ม่วงในดอกอัญชัน กะหล่ำม่วง ชมพู่ มะเหมี่ยว มะเขือม่วง แบล็ก เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ซึ่ง นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าสารตัวนี้ ช่วยลบล้างสารก่อมะเร็ง แถมสาร แอนโทไซยานินยังออกฤทธิ์ในการ ขยายเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยง ในการเป็นโรคหัวใจ และอัมพาต ได้อีกด้วย

13

14 6. สีขาว โดยเฉพาะดอกแคนั้นมีกัน แทบทุกครัวเรือน ยอดแคมีเบตาแคโร ทีนสูงมาก ดอกแคมีวิตามินซี ช่วยแก้ หวัดได้ดี แถมยังช่วยให้ผิวสวย อย่า ลืมดึงเกสรออกก่อนนำไปลวกหรือต้ม เพราะเป็นส่วนที่ขมมากที่สุดนั่นเอง

15


ดาวน์โหลด ppt ผัก และผลไม้มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ของเรายิ่งนัก ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์หรือ เส้นใยอาหารที่ช่วยในการย่อยและระบบ ขับถ่าย ยิ่งไปกว่านั้นสีสันของผักและ ผลไม้ต่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google