งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อโศกอินเดีย ชื่อวิทยาศาสตร์ Polyalthia longifolia Benth Pandurata

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อโศกอินเดีย ชื่อวิทยาศาสตร์ Polyalthia longifolia Benth Pandurata"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อโศกอินเดีย ชื่อวิทยาศาสตร์ Polyalthia longifolia Benth Pandurata
ชื่อวงศ์ ANNONACEAE ชื่อสามัญ : Asoke tree, Cemetary tree, Mast tree ชื่ออื่น - ลักษณะทั่วไป เป็นไม้ไม่ผลัดใบ ทรงพุ่มเป็นรูปปิรามิดแคบๆ สูงเต็มที่ได้ถึง 25 m.กิ่งโน้มลู่ลงทั้งต้น ทำให้แลดูต้นสูงชะลูดมาก เปลือกต้นเกลี้ยงสีเทาเข้มหรือเทาปนน้ำตาล ประโยชน์ ปลูกในที่แคบช่วยบังลม บังสายตาหรือปลูกเป็นแนวขอบเขตพื้นที่

2 กระดังงา ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cananga Odroata ชื่อวงศ์ : ANNONACEAE ชื่อสามัญ : Cananga ชื่ออื่น : กระดังงาไทย, กระดังงาใหญ่, กระดังงาใบใหญ่, สะบันงา ลักษณะทั่วไป ไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงพุ่มแน่นทึบ เปลือกต้นสีเทา กิ่งมีขนอ่อน ใบเดี่ยว  เรียงสลับ  ใบรูปรีหรือรูปไข่  ปลายใบแหลมโคนใบมนเว้าและเบี้ยวเล็กน้อย ขอบเรียบหรือเป็นคลื่น แผ่นใบสีเขียวบางและอ่อน เส้นใบลึกมองเห็นได้ชัดเจน ดอกสีเหลือง กลิ่นหอมแรง ออกดอกเดี่ยวหรือเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงรูปไข่ ปลายแหลม กลีบยาวเรียวบิดเป็นเกลียวและอ่อนนิ่ม เรียงตัวหลายชั้น กลีบชั้นนอกยาวและใหญ่กว่ากลีบชั้นในตามลำดับ ผลสด รูปกลมรี ปลายแหลม มีเมล็ดหลายเมล็ด ประโยชน์ ดอกปรุงยาหอมแก้วิงเวียน บำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ เป็นยาชูกำลัง สกัดน้ำมันทำเครื่องปรุงน้ำอบไทยได้อีกด้วย ต้นและกิ่ง มาเข้าเครื่องรักษาโรคอื่น ๆ ประโยชน์ ปลูกเป็นไม้ประดับ

3 ชมพู่มะเหมี่ยว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eugenia malaccensis Linn.
วงศ์ : MYRTACEAE ชื่อสามัญ: Pomerac, Malay Apple ชื่อพื้นเมือง: ชมพู่แดง ชมพู่สาแหลง ชื่ออื่น:ชมพู่สาแหรก ม่าเหมี่ยว ชมพู่แดง ชมพู่ม่าเหมี่ยว ลักษณะทั่วไป: ไม้ต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 6-15 เมตร ไม่ผลัดใบ เรือนยอกทรงกลมหนาทึบ ลำต้นมีเปลือกสีนำตาลอ่อนผิวเรียบเป็นไม้ผล ประโยชน์: ผล และ เกสรเพศผู้รับประทานได้ รากแก้คัน แก้ไข้ ขับปัสสาวะ เปลือกราก ขับประจำเดือน ใบ แก้บิด แหล่งที่พบ ทุกภาค

4 หมากงาช้าง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pinanga dicksonii Blume ชื่อวงศ์ : Palmae
ชื่อสามัญ : lory plam ชื่อพื้นเมือง : - ลักษณะทั่วไป เป็นพรรณปาล์มที่มีหน่อ และลำต้นที่เกิดจากหน่อนั้นจะไม่โผล่มาเหนือผิวดินในลักษณะเป็นกอสูงและโต ลำต้นตรงไม่แตกกิ่งก้านสาขา ตามลำต้นจะเป็นข้อปล้องมีสีเขียว เป็นไม้ใบรวม ลักษณะเป็นขนนก ใบย่อยนั้นจะเรียวยาวและมีสีเขียวอ่อน และปลายทางจะโค้งเล็กน้อย โคนทางใบจะหุ้มลำต้นไว้ มีสีขาวครีมคล้ายกับสีของงาช้าง ซึ่งสิ่งนี้แหละคือจุดเด่นของต้นหมากงาช้าง ดอกออกเป็นช่อ อยู่ตรงกาบของทางใบ ช่อดอกจะเล็ก ประโยชน์ ปลูกประดับสวน

5 สาวน้อยประแป้ง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dieffenbachia ชื่อวงศ์ : Araceae
ชื่อสามัญ : Dumb  Cane ชื่ออื่น - ลักษณะทั่วไป ต้นมีลักษณะเป็นกาบ ใบมีรูปร่างยาวเรียวคล้ายใบพาย โคนใบมน ปลายใบเรียวแหลม บางชนิดแหลมเกือบมน พื้นใบมีสีเขียวอ่อนถึงเขียวเข้ม ด่างสีขาว ครีม หรือเหลืองหรือมีจุดแต้มบนพื้นใบต่างกันไป  ประโยชน์ ปลูกเป็นไม้ประดับ

6 ประดู่ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pterocarpus indicas Willd. ชื่อวงศ์ : Leguminosae ชื่ออื่น ๆ : ดู่บ้าน (เหนือ) ประดู่กิ่งอ่อน (กรุงเทพ ฯ ) ลักษณะทั่วไป ไม้ผลัดใบขนาดใหญ่ เปลือกนอกสีน้ำตาลเทา หนา แตกหยาบๆ เป็นร่องลึก เรือนยอดรูปคล้ายทรงกระบอก ใบประกอบแบบขนนก ใบย่อย รูปขอบขนานแกมรูปไข่ ผิวใบเกลี้ยง โคนใบกว้าง มนกลม และเรียวไปทางปลายใบ ออกเป็นช่อ ตามชอกใบใกล้ยอด ผล เป็นแผ่นกลมแบน มีปีกโดยรอบ มีเมล็ดเดี่ยวอยู่กลางผล เมื่อแก่จะเป็นสีน้ำตาล ประโยชน์ : ปลูกเป็นไม้ให้ร่มเงา เป็นไม้ประดับ เนื้อไม้แก่น สีแดงทำมาเป็นสีย้อม เปลือก แก้ท้องเสีย ใบและดอกอ่อน รับประทานเป็นผัก น้ำต้มจากใบใช้มาสระผม

7 หางนกยูง ชื่อวิทยาศาสตร์ :Caesalpinia pulcherrima Sw.
ชื่อวงศ์ : Peacock Flower, Pride of Barbados, Dwaf ชื่อสามัญ : Pride of Barbados, Peacock's Crest ชื่ออื่น : จำพอ ชมพอแดง ขวางยอย ส้มฝ่อ พญาไม้ผุ หางนกยูงแคระ ลักษณะทั่วไป : ต้น เป็นไม้พุ่ม มีลำต้นขนาดเล็กเรือนยอดโปร่ง กิ่งอ่อนสีเขียว กิ่งแก่สีน้ำตาล ประโยชน์ ราก ใช้ปรุงเป็นยาขับโลหิต หากนำรากมาต้มหรือฝนรับประทานแก้บวม วัณโรค ใช้ร่มเงาให้เป็นไม้ประดับได้


ดาวน์โหลด ppt อโศกอินเดีย ชื่อวิทยาศาสตร์ Polyalthia longifolia Benth Pandurata

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google