งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรครากเน่าโคนเน่าส้ม. โรครากเน่าโคนเน่า ของมะเขือเทศ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรครากเน่าโคนเน่าส้ม. โรครากเน่าโคนเน่า ของมะเขือเทศ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โรครากเน่าโคนเน่าส้ม

2 โรครากเน่าโคนเน่า ของมะเขือเทศ

3

4

5

6

7

8

9 โรคเหี่ยว ของโหระพา

10 วิธีการ นำไปใช้

11 เชื้อราไตรโคเดอร์มา : เมล็ดพันธุ์ กรัม : 1 ก. ก. 1. คลุกกับ เมล็ด

12 2. หว่านลงดิน เชื้อราไตรโคเดอร์มา : รำละเอียด : ปุ๋ยหมัก 1 ก. ก. 5 ก. ก. 50 ก. ก.

13 พืชผัก ผักกินใบ ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาที่ผสมแล้ว กก./ ไร่ ผักกินผล ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาที่ผสมแล้ว 30 กรัม / หลุม

14 โรยโคนต้น 30 กรัม / ต้น

15 ไม้ผล รองก้นหลุม 500 กรัม / หลุม อายุ 5 ปี ลงมาใช้ 2-3 ก. ก./ ต้น อายุ 5 ปี ขึ้นไป ใช้ 3-5 ก. ก./ ต้น

16 ระยะเวลาคุ้มกัน เชื้อรา สาเหตุโรคพืช 4 1 / เดือน

17 เชื้อสด 1 กิโลกรัม / น้ำ 200 ลิตร เติมน้ำแล้วกวน เพื่อล้างสปอร์ 3. ฉีดลง ดิน

18 กรองเอาแต่น้ำ สปอร์

19 เติมน้ำที่ล้างสปอร์ ( เชื้อรา 1 กิโลกรัม )/ น้ำ 200 ลิตร

20

21 ข้อควรระวัง 1. หลังจากหว่านเชื้อราไตรโคเดอร์ มาแล้ว ควรมีวัสดุคลุมดิน 2. ไม่ ควร หว่านเชื้อราไตรโคเดอร์มา พร้อมกับการใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดเชื้อราหรือปุ๋ยเคมีในเวลาเดียวกัน 3. หลังจากหว่านเชื้อราไตรโคเดอร์มา ประมาณ 9-10 วัน ควรให้มีความชื้นในดิน อยู่ตลอด 4. ไม่ควร ผลิต / ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา ใกล้บริเวณที่เพาะเห็ด

22 การใช้เชื้อรา ไตรโคเดอร์มา ให้ได้ผลดีต้องควบคู่กับ การปรับปรุง บำรุงดิน โดยการใช้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก

23

24 หัวเชื้อราไตรโคเดอร์มา ข้าว สาร หม้อหุงข้าวไฟฟ้า น้ำ ยางวง เข็ม ถุงพลาสติกทนร้อน ขนาด 8x12 นิ้ว อุปกรณ์การผลิตเชื้อสด

25 ข้าวสาร (3 ส่วน )+ น้ำสะอาด (2 ส่วน ) ข้าวสาร (3 ส่วน )+ น้ำสะอาด (2 ส่วน ) ศูนย์บริหารศัตรูพืช จังหวัดสุพรรณบุรี สาขากาญจนบุรี * ถ้าข้าวนิ่มเกินไปให้ใช้ ข้าวสาร (2 ส่วน ) + น้ำ สะอาด (1 ส่วน )

26 ข้าวสุกเป็นไตขาว

27 ตักข้าวขณะร้อนใส่ถุง

28 250 กรัม / ถุง ข้าวสุก 1 กก. ใส่ได้ 4 ถุง

29 พับปากถุงลงด้านล่าง ปล่อยให้ข้าวอุ่น ( เกือบเย็น )

30

31 เหยาะหัวเชื้อ

32

33 รัดยางตรงปลายปากถุงให้แน่น

34 เขย่าหรือบีบข้าวเบาๆเพื่อให้หัวเชื้อกระจายทั่วทั้งถุง

35 รวบถุงให้พองบริเวณปากถุง ใช้เข็ม แทง ครั้ง / ถุง

36 วางถุงข้าวสุกในลักษณะแบนราบ ไม่ซ้อนทับกัน ( ในที่มีแสงสว่าง ปลอดจากมด ไร และสัตว์อื่นๆ )

37 หลังบ่มเชื้อ 3 วัน

38

39 คลุกเคล้าข้าวสุกกับเชื้อในถุงอีกครั้ง

40 หลังบ่มเชื้อ 7 วัน

41

42

43


ดาวน์โหลด ppt โรครากเน่าโคนเน่าส้ม. โรครากเน่าโคนเน่า ของมะเขือเทศ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google