งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ข้าวกล้องหอมมะลิ แดงงอก ข้าวกล้องหอมมะลิ งอก ข้าวกล้องข้าว เหนียวดำ ข้าวกล้องงอก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ข้าวกล้องหอมมะลิ แดงงอก ข้าวกล้องหอมมะลิ งอก ข้าวกล้องข้าว เหนียวดำ ข้าวกล้องงอก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ข้าวกล้องหอมมะลิ แดงงอก ข้าวกล้องหอมมะลิ งอก ข้าวกล้องข้าว เหนียวดำ ข้าวกล้องงอก

2 คุณประโยชน์ของข้าวกล้องงอก ประโยชน์จากคัพภะข้าวและข้าวกล้องงอกเป็นอาหารสุขภาพเพื่อ เพิ่มมูลค่า เพื่อศึกษาปัจจัย การผลิต สายพันธุ์ข้าวและสภาวะการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม พัฒนา กรรมวิธีการผลิตข้าวกล้องงอก ที่มี GABA สูง (GABA enriched-rice) จากข้าวสายพันธุ์ต่าง ๆ และนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ อาหารเพื่อสุขภาพ จากผลงานวิจัยพบว่า ในคัพภะข้าวเจ้า มี GABA สูงสุดในข้าวขาวดอกมะลิ 105 (37.2 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ) ส่วนข้าวเหนียวพบ GABA สูงสุดใน พันธุ์ R258 (72.8 มิลลิกรัม /100 กรัม ) ข้าวกล้องงอกจากพันธุ์ข้าวขาวดอก มะลิ 105 จะให้ปริมาณ GABA สูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ซึ่งจากการศึกษาประโยชน์ของข้าวกล้องเพื่อ การบริโภคที่ได้ประโยชน์สูงสุด ทำให้ทราบว่า “ ข้าวกล้อง ” ซึ่งประกอบด้วยจมูกข้าว มีสารอาหารที่ เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจำนวน มาก เช่น ใยอาหาร กรดไฟติก (Phytic acid) กรดเฟรูลิก (Ferulic acid) วิตามินบีและอี และ GABA ( กรดแกมมา แอมิโนบิวทิริก ) ซึ่งช่วยป้องกันโรคต่างๆได้ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัว

3 การเลือกข้าวมาเพาะ ในการเลือกข้าวมาเพาะ ไม่ว่าจะเป็นข้าวพันธุ์อะไร หรือ จะเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ ให้ดูว่าเมล็ดข้าว จะต้องมีสีเข้มหน่อย ( ผ่านการขัดน้อย ) และต้องเห็น จมูกข้าวชัดเจน จมูกข้าวจะอยู่ส่วนปลายสุดของเมล็ด ข้าว ดังนั้นจะซ้อมหรือจะกล้องไม่มีอะไรแตกต่าง เพียง แค่สีเมล็ดข้าวยังเข้มและยังมีจมูกข้าวอยู่

4 “ ระยะเวลาเพาะอาจไม่ แน่นอน " ระยะเวลา ที่ทางทีมวิจัยเขาใช้กันคือไม่ เกิน 72 ชั่วโมง หากยังไม่ถึง 72 ชั่วโมง แต่ เกิดการงอกแค่ตุ่ม เล็กๆ ก็นำมาหุงได้เลย ในการ แช่ให้ข้าวกล้อง งอก สิ่งที่เป็นปัญหามาก ที่สุด คือการบูดเน่า ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำ บ่อย ๆ หรือ จะแช่แค่ คืนเดียวแล้วใช้ผ้าขาวบางห่อ ไว้ให้ชุ่มน้ำ การที่มันงอกได้ไม่เท่ากัน จะ สั้นบ้างหรือยาว บ้างไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพียงแต่ต้องทราบว่า หากจะให้ได้วิตามินสูงสุด ต้องงอกสั้น ๆ เท่านั้น ระยะเวลาการเพาะ

5 วิธีทำข้าวกล้องงอก และน้ำข้าวกล้อง งอก สูตรน้ำข้าวกล้องงอก ส่วนผสม - ข้าวกล้องงอก 100 กรัม - น้ำสะอาด 1.5 ลิตร - น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ ½ ช้อนชา - ธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วหลือง ถั่วเขียว งา ดำ ฯลฯ เมล็ดข้าวกล้องธรรมดา (แถวบน) เมล็ดข้าวกล้องงอก (แถวล่าง) วิธีทำข้าวกล้องงอก - นำข้าวกล้องใหม่ แช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง - เทน้ำออกแล้ว นำข้าวกล้องที่แช่น้ำแล้วมา หมักไว้ในห่อผ้าที่ชุ่มน้ำ ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง นำมาล้างน้ำแล้วห่อผ้าไว้อีกครั้ง นาน 14 ชั่วโมง - นำข้าวกล้องที่ได้มาหุง หรือทำน้ำข้าว กล้องงอกได้

6 ขอบพระคุณ ข้อมูลและ รูปภาพจาก –Google.com – กรมการข้าว – หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ดาวน์โหลด ppt ข้าวกล้องหอมมะลิ แดงงอก ข้าวกล้องหอมมะลิ งอก ข้าวกล้องข้าว เหนียวดำ ข้าวกล้องงอก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google