งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วิวัฒนากา รของ แมลงปอ. สมาชิกในกลุ่ม 1. นายกมล เรืองศรี ม.6/6 เลขที่ 1 ก 2. นายนพสิทธิ์ อุบลสูตรวนิช ม.6/6 เลขที่ 6 ก 3. นายภาณุพงศ์ กาญจนเดชะ ม.6/6 เลขที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วิวัฒนากา รของ แมลงปอ. สมาชิกในกลุ่ม 1. นายกมล เรืองศรี ม.6/6 เลขที่ 1 ก 2. นายนพสิทธิ์ อุบลสูตรวนิช ม.6/6 เลขที่ 6 ก 3. นายภาณุพงศ์ กาญจนเดชะ ม.6/6 เลขที่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วิวัฒนากา รของ แมลงปอ

2 สมาชิกในกลุ่ม 1. นายกมล เรืองศรี ม.6/6 เลขที่ 1 ก 2. นายนพสิทธิ์ อุบลสูตรวนิช ม.6/6 เลขที่ 6 ก 3. นายภาณุพงศ์ กาญจนเดชะ ม.6/6 เลขที่ 8 ก 4. นายพันธุ์เทพ ตุลาพันธ์ ม.6/6 เลขที่ 2 ข 5. นายภาณุพงศ์ สันติมุนินทร์ ม.6/6 เลขที่ 4 ข

3 อาจดูไม่น่าเชื่อหากใครสักคนบอกว่า แมลงปอตัวเล็กๆ ที่เราเห็นบินวนอยู่รอบบ่อน้ำนั้น มีบรรพบุรุษขนาดใหญ่เท่ากับเครื่องบินบังคับ วิทยุ แถมยังถือกำเนิดบนโลกก่อนยุคไดโนเสาร์ เสียอีก ! จนได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน “ ฟอสซิลมี ชีวิต ” หรือสิ่งมีชีวิตที่สืบทอดทายาทและคง ลักษณะดั้งเดิมมาตั้งแต่ยุคโบราณ

4 กำเนิดแมลงปอ “ แมลงปอ ” เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่เกิดขึ้นมา บนโลกก่อนยุคของผีเสื้อ ดอกไม้ และแน่นอน ว่าแมลงปอนั้นเกิดก่อนยุคไดโนเสาร์ครองโลก จากหลักฐานทางการขุดค้นของนักบรรพชีวินหรือผู้ ที่ศึกษาเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตโบราณ พบว่าฟอสซิลของ แมลงปอที่เก่าแก่ที่สุดแสดงว่าแมลงปอมีชีวิตบิน ว่อนอยู่ในยุคคาร์โบนิเฟอรัส (Carboniferous) หรือ ประมาณ 300 ล้านปีผ่านมาแล้ว

5 อันที่จริงบรรพบุรุษของแมลงปอมีช่วงการถือ กำเนิดบนโลกมาพร้อมกับบรรพบุรุษของ แมลงสาบ ซึ่งเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่แมลงทั้ง สองชนิดยังมีรูปร่างลักษณะที่แทบไม่ต่างไป จากเดิมเมื่อหลายร้อยล้านปีที่ผ่านมา แสดงว่า แมลงทั้งสองชนิดนี้มีความสามารถในการ ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม และมีวิวัฒนาการ จนสามารถดำรงเผ่าพันธุ์สืบต่อมาจนถึงทุกวันนี้ ได้เป็นอย่างดี

6 นักบรรพชีวินสันนิษฐานว่าแมลงปอเคย อาศัยอยู่ใกล้ทะเลมาก่อน แล้วจึงมีวิวัฒนาการ เพื่อปรับตัวมาอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำจืดอย่างใน ปัจจุบัน แมลงปอในอดีตมีขนาดใหญ่โตมาก ขนาดความยาวของปีกทั้งสองข้างรวมกัน กว้างประมาณ 75 เซนติเมตร นับเป็นแมลง ที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาแมลงทั้งหมดที่มนุษย์ รู้จักหลังจากนั้นแมลงปอได้มีวิวัฒนาการของ ขนาดและรูปร่าง จนกระทั่งตัวเล็กลงมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดมีขนาดความยาวจาก ปลายปีกทั้งสองข้างเหลือเพียง 19 เซนติเมตร เท่านั้น

7 ขนาดจำลองของแมลงปอยักษ์โบราณ หรือ Meganeuropsis ( ซ้าย ) และขนาดของฟอสซิลที่ เทียบกับแมลงปอปัจจุบัน ( ขวา )

8 นักชีววิทยาบางท่านสันนิษฐานว่าการลดขนาด ของแมลงปอนั้นอาจจะขึ้นอยู่กับสัดส่วนที่ เปลี่ยนไปของปริมาณก๊าซในอากาศโดยเฉพาะ ก๊าซออกซิเจน เนื่องจากแมลงปอต้องใช้หายใจเอา ออกซิเจนไปเปลี่ยนเป็นพลังงานในการขยับปีก ตลอดเวลา จึงอาจจะต้องปรับตัวให้เข้ากับปริมาณ ของก๊าซออกซิเจนที่มีอยู่ในอากาศลดลง ส่วนสิ่งที่ โดดเด่นที่สุดของแมลงปอน่าจะเป็นปีกที่บางใสแต่ แข็งแกร่งซึ่งมีการพัฒนาเรื่อยมาเป็นเวลานับล้านปี จากปีกที่บอบบางเพื่อใช้เพียงรองรับการกระโดด และโผบินไปในระยะใกล้ๆ วิวัฒนาการมาจนเป็นปีก ที่มีความบางเบาและยืดหยุ่นมากขึ้น จนกระทั่ง กลายเป็นปีกบางใสที่มีเส้นปีกสานกันอยู่เป็นโครง เช่นในปัจจุบัน

9 นักกีฏวิทยาได้ทำการศึกษาและค้นพบว่าบน โลกนี้มีแมลงปออยู่มากกว่า 5,000 ชนิด จัดอยู่ ประมาณ 500 สกุล ศาสตราจารย์ G. H. Carpenter แห่งมหาวิทยาลัย แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ได้แบ่งแมลงปอ เป็น 2 กลุ่ม โดยเกณฑ์ที่ใช้แบ่งดูจากลักษณะ ของเส้นปีก รูปร่างของปีก และลักษณะการวาง ของปีกขณะที่มันเกาะนิ่งอยู่กับที่ ลักษณะ โดยทั่วไปของแมลงปอทั้ง 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม แมลงปอบ้าน (Dragonfly) และ กลุ่มแมลงปอ เข็ม (Damselfly)

10 ลักษณะโดยทั่วไป ลักษณะโดยทั่วไปของแมลงปอทั้งสองกลุ่มคือ มีลำตัวยาวเรียว ปีกสองข้างบางใสมีเส้นปีกที่ สานกันถี่ละเอียดเป็นโครงคล้ายร่างแห หัวใหญ่ มีตารวม (compound eyes ) ทำให้สามารถ มองเห็นได้รอบตัว หนวดสั้นเล็กเหมือนเส้นขน ยาวประมาณ 5 - 8 ปล้องโคนหนวดปล้องแรก จะใหญ่หนาและค่อยๆเรียวไปจนถึงปล้อง สุดท้าย ปากเป็นแบบกัดกิน มีขากรรไกร แข็งแรง ตามความหมายของชื่ออันดับ คือ Odon ที่แปลว่า “ มีฟัน ” ส่วนอกมี 3 ปล้อง

11 แมลงปอบ้าน หรือ Dragonfly แมลงปอเข็ม หรือ Damselfly

12 แมลงปอกินแมลงเป็นอาหาร บางคนเรียกว่า นักล่าแห่งเวหา เพราะมีความสามารถใน การบินสูงมากแมลงปอสามารถบินได้ไกลถึง 100 กม. การขยับปีกขึ้น - ลง จะใช้ความเร็วเฉลี่ย ประมาณ 5,000 ครั้งต่อวินาที มันสาสมารถจับ เหยื่อได้อย่างแน่นหนา และมีประสิทธิภาพ มัน ชอบไล่จับเหยื่อที่มีชีวิตมากกว่าเหยื่อที่ตายแล้ว อาหารของแมลงปอ คือ ยุง ริ้น แมลงวัน ผีเสื้อ ผึ้ง รวมทั้งแมลงปอด้วยกัน ด้วยเหตุที่ว่า แมลงปอมีนิสัยประจำตัวคือดุร้าย มีความ แข็งแรงและว่องไวมาก ดังนั้นถ้าคิดย้อนไปถึง แมลงปอโบราณซึ่งมีขนาดใหญ่ แมลงปอคง เป็นสัตว์ที่อันตรายมาก แต่แมลงปอที่มีชีวิตจริง ในปัจจุบันมีขนาดเล็กจิ๋ว

13 หากจะใหญ่ที่สุดเช่นกลุ่มแมลงปอยักษ์ และ แมลงปอเสือก็มีขนาดไม่เกิน 15 เซนติเมตร เท่านั้น จึงไม่มีพิษไม่มีภัย ไม่ต่อยหรือกัดคน ยกเว้นแต่ว่าไปจับตัวโดยตรงก็อาจจะถูกกัดได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายเหมือนมดกัดหรือผึ้งต่อย

14 อ้างอิง ที่มา : http://www.lib.ru.ac.th/journal/dragonfly.html http://www.malaeng.com/blog/?cat=42 http://th.wikipedia.org/ แมลงปอ http://th.wikipedia.org/ แมลงปอ เครดิตภาพ : http://www.meslibellules.fr/art_Objets/sculp_im g/fossile_two/meganeuropsis_reconstructio.jpg


ดาวน์โหลด ppt วิวัฒนากา รของ แมลงปอ. สมาชิกในกลุ่ม 1. นายกมล เรืองศรี ม.6/6 เลขที่ 1 ก 2. นายนพสิทธิ์ อุบลสูตรวนิช ม.6/6 เลขที่ 6 ก 3. นายภาณุพงศ์ กาญจนเดชะ ม.6/6 เลขที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google