งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรคเบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของ ต่อมที่ตับอ่อน ซึ่งไม่สามารถผลิตหรือหลั่ง ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ออกมาให้มากเพียง พอที่จะใช้เปลี่ยนน้ำตาลในร่างรายที่ได้รับจาก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรคเบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของ ต่อมที่ตับอ่อน ซึ่งไม่สามารถผลิตหรือหลั่ง ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ออกมาให้มากเพียง พอที่จะใช้เปลี่ยนน้ำตาลในร่างรายที่ได้รับจาก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3 โรคเบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของ ต่อมที่ตับอ่อน ซึ่งไม่สามารถผลิตหรือหลั่ง ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ออกมาให้มากเพียง พอที่จะใช้เปลี่ยนน้ำตาลในร่างรายที่ได้รับจาก อาหารจำพวกไขมัน โปรตีนและแป้ง ให้เกิดเป็น พลังงาน จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง มากกว่าปกติ น้ำตาลส่วนเกินจะถูกขับออกมา ทางปัสสาวะพร้อมกับน้ำ ทำให้ปัสสาวะบ่อยและ ปัสสาวะมีจำนวนมาก ปัสสาวะมีรสหวาน จึงเรียก โรคนี้ว่า “ เบาหวาน ”

4 อินซูลิน เป็นฮอร์โมนที่สร้างขึ้นโดยกลุ่ม เซลล์ภายในตับอ่อน มีหน้าที่นำน้ำตาลใน เลือดไปสู่เนื้อเยื่อต่างๆ ทั่วร่างกายเพื่อสร้าง พลังงาน ร่างกายผู้ป่วยโรคเบาหวานมีอินซูลิน ไม่เพียงพอก็จะทำให้มีน้ำตาลในเลือด สูงขึ้น เมื่อร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง เรื้อรัง ก็จะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่อระบบ ต่างๆ ของร่างกายตามมาได้ เช่น โรคหลอด เลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองอุดตัน ไตวาย และปลายประสาทเสื่อม ทำให้มีอาการชาซึ่งเป็น สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดแผลบริเวณ อวัยวะส่วนปลายได้

5

6

7 ไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดใน ร่างกายมนุษย์ ส่งผลเสียอย่างรุนแรงหากมัน ทำงานผิดปกติ ซึ่งต่อมไทรอยด์นี้มีหน้าที่ผลิต “ ฮอร์โมนไทรอยด์ ” ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มี ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตของ ร่างกาย รวมทั้งควบคุมการทำงานของอวัยวะ อื่นๆ ทั่วร่างกาย เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงาน ผิดปกติ จึงส่งผลให้ทุกระบบปรวนแปร ทั้ง ร่างกาย จิตใจ และสมอง โดยเฉพาะต่อประสาท การทำงานอัตโนมัติ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควบคุม ไม่ได้

8 การสร้างและการหลั่งฮอร์โมนไทรอยด์จากต่อม ไทรอยด์ จะถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมน TSH (thyroid stimulating hormone) จากต่อมใต้ สมองส่วนหน้า เมื่อมีปริมาณไทรอยด์ฮอร์โมนใน เลือดสูงกว่าปกติ จะมีผลย้อนกลับไปยับยั้งให้ ต่อมใต้สมองส่วนหน้าหลั่ง TSH น้อยลง ทำให้ ต่อมไทรอยด์ลดการหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมน แต่ ถ้าหากปริมาณฮอร์โมน thyroxin ในเลือดน้อย กว่าปกติ จะมีผลกระตุ้นให้ต่อมใต้สมองส่วนหน้า หลั่ง TSH ออกมากระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์หลั่ง ไทรอยด์ฮอร์โมน เพิ่มขึ้น

9 ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมนในเด็ก เกิดได้ 2 กรณีคือ การผิดปกติของการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนตั้งแต่ กำเนิด คือเกิดมา โดยไม่มีต่อมไทรอยด์นี้มาด้วย หรือ ถ้ามีก็อยู่ผิดที่ และไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ แต่ ทารกที่คลอดออกมานั้น จะดูไม่ออกว่ามีปัญหานี้ เนื่องจากตอนที่ทารกอยู่ในครรภ์นั้นทารกจะ ได้รับ ไทรอยด์ฮอร์โมน จากแม่มาช่วยในการเจริญเติบโต ระหว่างอยู่ในครรภ์ แต่ต่อมา ไม่นาน ( เพียงไม่กี่ สัปดาห์ ) ก็จะมีภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ทำให้ทารกมี ลักษณะเซื่องซึม, เอาแต่นอน, ทานนมไม่เก่ง, ท้องผูก, ท้องอืด, สะดือจุ่น, มีภาวะตัวเหลืองหลังคลอด นานกว่า ปกติ, ไม่ค่อยร้องกวน ( ทำให้คุณพ่อ คุณแม่ บางคน คิดว่า ลูกเป็นเด็กเลี้ยงง่าย ) ร้องเสียงแหบ ดูลิ้นใหญ่ จุกปาก, ผิวแห้งเย็น, เติบโตช้า, มีการพัฒนาการช้า กว่าเกณฑ์อายุในทุกๆด้าน

10 ภาวะการขาดไทรอยด์ฮอร์โมนที่มาเป็น ภายหลัง มีการติดเชื้อของต่อมไทรอยด์ หรือ ได้รับยาบางชนิดที่รบกวน การทำงานของต่อม ไทรอยด์ ทำให้มีการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนน้อยลง จนทำให้เกิดอาการเอ๋อได้ เด็กที่เกิดมาจะดูเป็น ปกติ และ ในช่วงแรกก็มี การเจริญเติบโต และ พัฒนาการได้สมวัย แต่เมื่อเริ่มมีการขาดไทรอยด์ ฮอร์โมน ก็จะมีอัตราการเจริญเติบโต ค่อยๆช้าลง และเริ่มมีอาการ ของการขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ให้ เห็นชัดเจนขึ้น เด็กจะมี ตัวเตี้ย เฉื่อยชา และ มีอายุ กระดูกช้า

11

12 1. นายพิมุกต์ ภุคุกะ เลขที่ 5 ก. 2. นายศรชัย ลีฮวด เลขที่ 8 ก. 3. นายตะวัน ตันตระกูล เลขที่ 6 ข. ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/2


ดาวน์โหลด ppt โรคเบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของ ต่อมที่ตับอ่อน ซึ่งไม่สามารถผลิตหรือหลั่ง ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ออกมาให้มากเพียง พอที่จะใช้เปลี่ยนน้ำตาลในร่างรายที่ได้รับจาก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google