งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Free Powerpoint Templates Page 1 Free Powerpoint Templates.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Free Powerpoint Templates Page 1 Free Powerpoint Templates."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 Free Powerpoint Templates Page 1 Free Powerpoint Templates

3 Page 2 โรคเบาหวาน (Diabetes) สาเหตุ เบาหวาน เกิดจากการผลิตฮอร์โมนอินซูลินซึ่งมีหน้าที่ จับน้ำตาลเพื่อนำไปเลี้ยงส่วนต่างๆของไม่เพียงพอ อัน ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกิน ร่างกายไม่ สามารถใช้น้ำตาลได้อย่างเหมาะสม ซึ่งปกติน้ำตาลถูกใช้ เป็นพลังงานภายใต้การควบคุมของฮอร์โมนอินซูลิน แต่ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานร่างกายจะไม่สามารถนำน้ำตาลไป ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ระดับน้ำตาลใน เลือดสูงขึ้น ในระยะยาวจะมีผลในการทำลายหลอด เลือด ซึ่งเบาหวานแบ่งเป็น 2 ชนิด

4 Free Powerpoint Templates Page 3 ภาพ Islet of Langerhans

5 Free Powerpoint Templates Page 4 ประเภทของโรคเบาหวาน ชนิดที่ 1 เกิดจากภูมิต้านทานของร่างกายทำลายเซลล์ ซึ่ง สร้างอินซูลินในส่วนของตับอ่อนทำให้ร่างกายหยุดสร้าง อินซูลิน ชนิดที่ 2 เป็น เบาหวาน ที่พบเห็นกันเป็นส่วนใหญ่ สาเหตุที่แท้จริงนั้นยังไม่ทราบชัดเจน แต่มีส่วน เกี่ยวกับ พันธุกรรม

6 Free Powerpoint Templates Page 5 1.ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากไตกรองน้ำตาลออกมามาก ปัสสาวะ จึงหวาน 2.กระหายน้ำ และดื่มน้ำในปริมาณมากๆต่อครั้ง 4.อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายไม่มีเรี่ยวแรง 5.เบื่ออาหาร 6.สายตาพร่ามองไม่ชัดเจน 7.ติดเชื้อบ่อยกว่าปรกติ สังเกตได้จากแผลหายยาก 8.น้ำหนักตัวลดโดยไม่ทราบสาเหตุ อันเนื่องมาจากร่างกาย ต้องนำ ไขมันและโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้ทดแทนน้ำตาล 9.อาการชาไม่ค่อยมีความรู้สึก เนื่องมาจากเบาหวานจะทำลาย เส้นประสาทให้เสื่อมสมรรถภาพลงความสามารถในการรับรู้ความรู้สึก จึงถดถอยลง 10.อาจจะมีอาการของโรคหัวใจ และโรคไต อาการเบาหวาน

7 Free Powerpoint Templates Page 6

8 Free Powerpoint Templates Page 7 1.ควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ :แก้ไข ปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน 2.ควบคุมโภชนาการ ให้มีความสมดุลทั้งในด้าน โภชนาการ การออกกำลังกาย รวมไปจนถึงการใช้ยา รักษาโรค 3.ควรตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือด สม่ำเสมอ โดยปรึกษาแพทย์ว่าควรตรวจเช็คเมื่อใด และ ระยะเวลาห่างในการตรวจที่เหมาะสม 4. ปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ยา การป้องกันการเป็นเบาหวาน

9 Free Powerpoint Templates Page 8 1.)เลือกบริโภคอาหารให้ครบ 5หมู่ โดยคำนึงถึง พลังงานที่ได้จากอาหารโดยประมาณจากคาร์โบไฮเดรต (แป้ง) ประมาณ 55-60%โปรตีน (เนื้อสัตว์) ประมาณ 15-20%ไขมัน ประมาณ 25% 2.)ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากควรจะต้องลดปริมาณการ รับประทานลง โดยอาจจะค่อยๆลดลงให้เหลือเพียง ครึ่งหนึ่งของปริมาณที่เคย3.รับประทานปรกติ และ พยายามงด อาหารมันๆ ทอดๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยมากเพื่อช่วยในการขับถ่าย การรักษา

10 Free Powerpoint Templates Page 9 4.หลีกเลี่ยงการรับประทานจุกจิกและรับประทาน อาหารไม่ตรงเวลา 5.พยายามรับประทานอาหารในปริมาณที่ สม่ำเสมอกันในทุกมื้อ 6.หากมีอาการเกี่ยวกับโรคไตหรือความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม 7.แม้ระดับน้ำตาลในเลือดจะปรกติดีแล้วก็ควร จะต้องควบคุมอาหารตลอดไป การรักษา

11 Free Powerpoint Templates Page 10 สาเหตุ เกิดจากต่อมหมวกไตสร้างฮอร์โมนสเตอรอยด์ได้น้อยกว่า ปกติเกิดจากต่อมหมวกไตชั้นนอกถูกทำลาย อาการ เบื่ออาหารน้ำหนักลด (ผอมลง) อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย และซีด อาจมีอาการท้องเสียหรือท้องผูกบ่อย ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ผิวหนังจะมีสีดำที่บริเวณที่มีรอยถู ไถ ผู้ป่วยมักมีความดันโลหิตต่ำ ทำให้มีอาการหน้ามืด โรคแอดดิสัน (addison’s disease)

12 Free Powerpoint Templates Page 11 ภาพต่อมหมวกไต

13 Free Powerpoint Templates Page 12 อาการของโรคแอดดิสัน

14 Free Powerpoint Templates Page 13 ให้กินสเตอรอยด์ เช่น ไฮโดรคอร์ดิโซน (Hydrocortisone) วันละ 15-25 มิลลิกรัม แบ่งให้วันละ 2-3 ครั้ง ซึ่งควรกินเป็นประจำทุก วันไปจนตลอดชีวิต การรักษา ข้อแนะนำ 1. ผู้ป่วยควรกินอาหารให้เค็มจัด เพราะต้องการเกลือ โซเดียมมากขึ้น 2. โรคนี้มีทางรักษาเช่นคนปกติ แต่ต้องกินยาทุกวัน 3. ถ้าผู้ป่วยเป็นโรคติดเชื้อหรือมีอาการไม่สบายอื่นๆ ควรรีบหา หมอ เพื่อป้องกัน ภาวะต่อมหมวกไตไม่ ทำงาน

15 Free Powerpoint Templates Page 14 เกิดจากการมีฮอร์โมนสเตอรอยด์จากต่อมหมวกไตใน เลือดสูงกว่าปกติ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการใช้ ยาสเตอรอยด์ นาน ๆ โรคคุชชิง (Cushing’s syndrome) อาการ มักจะค่อย ๆเกิดขึ้นช้า ๆ ในระยะแรกหน้าอูมขึ้น จน หน้ากลมเป็นวงพระจันทร์และออกสีแดง มีก้อนไขมัน เกิดขึ้นที่ต้นคอด้านหลัง เรียว่า อาการหนอกควาย รูปร่างอ้วน โดยจะอ้วนมากตรงเอว แต่แขนขาลีบเล็ก ลง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย และซึมเศร้า ผิวหนังจะ ออกเป็นลายสีคล้ำ ๆ ที่บริเวณ มักมีสิวขึ้น และมีขน อ่อนขึ้นที่หน้า กระดูกอาจพุกร่อน อาจมีความดันโลหิต สูง ผู้ป่วยอาจมีอารมณ์แปรปรวน สาเหตุ

16 Free Powerpoint Templates Page 15 อาการของโรคคุชชิง

17 Free Powerpoint Templates Page 16 วินิจฉัยโดยการตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ เอกซเรย์ ตรวจคลื่นหัวใจหรือทำการตรวจพิเศษอื่น ๆ ในรายที่มีสาเหตุจากการกินสเตอรอยด์ ควรค่อย ๆ ลดขนาดของยาลง ห้ามหยุดยาลงทันที อาจทำให้ เกิดภาวะต่อมหมวกไตไม่ทำงานเฉียบพลัน ซึ่งเป็น อันตรายถึงตายได้ ถ้ามีสาเหตุจากการเป็นเนื้องอกของต่อมหมวกไต หรือต่อมใต้สมอง มักจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัด แล้วให้ กินยาสเตอรอยด์ทดแทนไปชั่วชีวิต การรักษา

18 Free Powerpoint Templates Page 17 1. โรคนี้มักเกิดจากการใช้สเตอรอยด์มากเกินไปเป็นเวลานาน ๆ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ยานี้พร่ำเพรื่อ ยกเว้นโรคบางโรคอาจต้องใช้ ยานี้รักษา ซึ่งก็ควรจะอยู่ในการดูแลของแพทย์ 2. โรคนี้ถ้าไม่รักษา อาจมีภาวะแทรกซ้อน อันตรายถึงตาย ข้อแนะนำ

19 Free Powerpoint Templates Page 18 Hyperparathyroidism เป็นความผิดปกติเนื่องจาก ฮอร์โมนพาราธอร์โมนจากต่อมพาราไทรอยด์มากเกินไป โรคHyperparathyroidism สาเหตุ อาการ - Ca 2+ และ PO 4 3- ในเลือดสูง - Ca 2+ สะสมมากที่หัวใจ ปอด ทำให้แข็ง - เลือดแข็งตัวเนื่องจากเกิดบาดแผล - กระดูกบาง ฟันหัก และผุง่าย การรักษา การรักษาฉีด Calcitonin เพื่อต้านการ ทำงานของ Parathormone

20 Free Powerpoint Templates Page 19 ภาพต่อมพาราไทรอยด์

21 Free Powerpoint Templates Page 20 ภาพอาการของโรค Hyperparathyroidism

22 Free Powerpoint Templates Page 21 ภาพกลไกลพาราธอร์โมนที่ไปมีผลต่อกระดูก

23 Free Powerpoint Templates Page 22 เป็นกลุ่มโรคที่มี ต่อมไทรอยด์โตผิดปกติ คอพอกมี2แบบ 1.คอพอกแบบเป็นพิษ 2.คอพอกแบบไม่เป็นพิษ คอพอก (goiter) ภาพต่อมไทรอยด์

24 Free Powerpoint Templates Page 23 เกิดจากฮอร์โมนไทรอกซีนมากเกินความต้องการของ ร่างกายแต่ก็ยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงได้อาจ เกิดจากต่อมไทรอยด์ผิดปกติเอง คอพอกแบบเป็นพิษ (Thyrotoxicosis) สาเหตุ ต่อมไทรอยด์อาจจะโตหรือไม่ก็ได้ ใจสั่น ทำให้เหนื่อย ง่าย ผู้ป่วยจึงมักอยู่ไม่สุข ต้องทำโน่นทำนี่ ดูลุกลี้ลุกลน พูดเร็ว มักเป็นคนขี้ร้อน ชุ่ม หิวบ่อย กินจุ แต่ไม่อ้วน น้ำหนักลดลง ตาโปน อาการ การรักษา รับประทานยา,การผ่าตัด,ทานไอโอดีน-131

25 Free Powerpoint Templates Page 24 ภาพอาการคอพอกแบบเป็นพิษ

26 Free Powerpoint Templates Page 25 ขาดไอโอดีน ร่างกายมีความต้องการฮอร์โมนมากขึ้น เนื้องอกของต่อม คอพอกแบบไม่เป็นพิษ(Non-thyrotoxicotic Goiter) สาเหตุ อาการ การรักษา ผ่าตัดกับใช้ยาร่วมด้วย เชื่องช้า เซื่องซึม ขี้หนาว พูดช้า เสียง แหบ ผิวแห้ง ผมแห้งหยาบและร่วงง่าย ท้องผูก น้ำหนักเพิ่ม คอพอกออกมา

27 Free Powerpoint Templates Page 26 ภาพอาการคอพอกแบบไม่เป็นพิษ

28 Free Powerpoint Templates Page 27 www.netterimages.com www.thaidiabetes.blogspot.com www.clinic.worldmedic.com www.ncp-nursingcareplans.blogspot.com บรรณานุกรม

29 Free Powerpoint Templates Page 28 1.นายจิรพนธ์ เจียรจรูญศรี เลขที่ 1ก ม.5/1 2.นายณัฐพันธ์ สิริจันทรดิลก เลขที่ 6ก ม.5/1 3.นายพงศธรกรรมสิทธิ์ เลขที่ 4ข ม.5/1 สมาชิกกลุ่ม


ดาวน์โหลด ppt Free Powerpoint Templates Page 1 Free Powerpoint Templates.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google