งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โครงการเพิ่มทักษะการสังเกต และตรวจสอบรถยนต์ที่ผิดกฎหมาย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โครงการเพิ่มทักษะการสังเกต และตรวจสอบรถยนต์ที่ผิดกฎหมาย"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โครงการเพิ่มทักษะการสังเกต และตรวจสอบรถยนต์ที่ผิดกฎหมาย
ศปจร.ภ.5

2 การสังเกตรถยนต์ผิดกฎหมาย
การแจ้งรถยนต์หาย 1. รถที่ถูกโจรกรรมไปจริง 1.1 ลักรถตามสถานที่จอดต่างๆ งัดหูช้าง งัดขอบยางกระจกบังลม สร้างกุญแจ ลอกแบบกุญแจโดยใช้ดินน้ำมัน ใช้ลวดเกี่ยวปุ่มล็อกประตูรถ ใช้ไขควงฉาก หรือคีมล็อคจับเห,กปีกเครื่องบิน ทำลายแม่กุญแจที่ประตูรถ งัดฝาถังน้ำมัน เอาแม่กุญแจไปทำลูกกุญแจ (ส่วนมากใช้กับ จยย.) หลังจากเข้าในรถแล้ว จะใช้แก๊สตัดเหล็กทำลายล็อคเบรก-คลัช

3 การสังเกตรถยนต์ผิดกฎหมาย
การแจ้งรถยนต์หาย 1.2 รอโอกาสที่เจ้าของรถเผลอ หรือประมาท เช่น จอดรถข้างทางเพื่อลงไปซื้อของเล็กๆน้อยๆ หรือจอดรถเพื่อลงไปเปิดประตูบ้าน โดยไม่ดับเครื่องยนต์ 1.3 ลักรถโดยใช้กลอุบาย เช่น ปลอมบัตรประจำตัวประชาชน แล้วนำไปเช่ารถตามจังหวัดท่องเที่ยว นำไปเช่าซื้อรถยนต์ เมื่อได้รถแล้วจะนำไปขายต่อประเทศเพื่อนบ้าน หรือถอดชิ้นส่วนจำหน่ายหรือนำไปจำนำ

4 การสังเกตรถยนต์ผิดกฎหมาย
การแจ้งรถยนต์หาย 2.รถที่แจ้งหายโดยบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อให้ได้มาซึ่งประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น - แจ้งหายเพื่อขอรับสินไหมทดแทน คนร้ายเป็นเจ้าของหรือผู้เช่าซื้อ นำรถของตนไปขาย หรือจำนำ แล้วแจ้งความว่ารถหายเพื่อขอรับสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัย อีกทางหนึ่ง ทำให้ยากต่อการป้องกันและติดตามรถคืน เนื่องจากอาจมีการนำออกนอกประเทศ หรือตัดเป็นชิ้นส่วน ทำเป็นอะไหล่ ไปแล้ว - แจ้งของรถเช่าแจ้งรถหาย หลังจากถูกลูกค้ายักยอกรถเช่าไปแล้ว

5 การตรวจสอบตัวรถที่ต้องสงสัยจะถูกโจรกรรม
1. ยวงกุญแจประตูรถ ฝากระโปรงท้าย ฝาถังน้ำมันมีรอยดึงยวงกุญแจ 2. รูกุญแจสภาพยับเยิน กว้าง เพราะคนร้ายใช้เหล็กปีกเครื่องบินเปิด 3. รอบยวงมีรอยบุบ สีมีรอยขูด 4. ลูกกุญแจยี่ห้อตรงกับรถ 5. ลูกกุญแจสตาร์ ฝาถังน้ำมันฝากระโปรงท้ายส่วนใหญ่เป็นดอกเดียวกันลองเปิดทดสอบ 6. สังเกตอุปกรณ์ภายใน เช่น เครื่องเสียง ลำโพง เครื่องปรับอากาศถูกถอด 7. สังเกตอุปกรณ์ตกแต่งไม่สัมพันธ์กับตัวรถ 8. ความไม่สัมพันธ์สภาพรถและสีรถ 9. อุปกรณ์ป้องกันขโมยถูกทำลาย รีโมท ที่ล็อคเกียร์พวงมาลัย 10. ถอดวัสดุหุ้มพวงมาลัยออกว่าถูกตัดหรือไม่ 11. สังเกตรถที่มีสติ๊กเกอร์ตำรวจทหาร นักข่าวมูลนิธิ นักการเมือง เพื่ออำพรางและเกิดความเกรงใจ

6 ดึงยวงกุญแจประตูรถ ฝากระโปรงท้าย ฝาถังน้ำมันเพื่อนำไปทำลูกกุญแจ
ดึงยวงกุญแจประตูรถ ฝากระโปรงท้าย ฝาถังน้ำมันเพื่อนำไปทำลูกกุญแจ

7 เหล็กปีกเครื่องบินที่คนร้ายใช้ทำลายรูกุญแจรถยนต์

8 ตัวอย่างวิธีการโจรกรรมรถยนต์
ช่องเปิดประตูฉุกเฉิน งัดหูช้างรถ ทำลายที่ล็อค ใช้คัตเตอร์กรีดกระจกหลังรถ

9 กลุ่มคนร้ายที่กระทำผิดเกี่ยวกับการโจรกรรมรถ
1. คนร้ายที่มีพฤติกรรมในการโจรกรรมรถที่มีลักษณะเป็นขบวนการ 2. กลุ่มพ่อค้า นายทุน ที่รับซื้อ ดัดแปลง สวมซาก รถที่ถูกโจรกรรม 3. แหล่งรับซื้อ-ขายรถเก่า ศูนย์รับแลกเปลี่ยนรถที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการโจรกรรมรถ 4. กลุ่มผู้ลักลอบนำรถโจรกรรมออกนอกประเทศ 5. กลุ่มวัยรุ่นที่โจรกรรมรถจักรยานยนต์ไว้ใช้และแข่งกันเอง หรือถอดชิ้นส่วนไว้ใช้เอง หรือนำไปแลกกับยาเสพติด

10 รถที่ได้จากการกระทำผิดนำไปไหน
1.นำไปใช้อย่างผิดกฎหมาย โดยสวมทะเบียนคันอื่นและใช้เอกสารทะเบียนปลอม 2.นำออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน 3.ถอดชิ้นส่วนขายเป็นอะไหล่มือสอง ชิ้นส่วนที่มีเลขหมาย เลขรหัสจะทำลาย ขายเป็นเศษเหล็ก 4.สวมซากรถที่เกิดอุบัติเหตุ แล้วขายในตลาดรถมือสอง

11 การตรวจสอบรถยนต์ 1.การตรวจสอบเอกสารประจำรถ 2. การตรวจสอบตัวรถ
2. การตรวจสอบตัวรถ 3. การตรวจสอบประวัติ

12 1. การตรวจสอบเอกสารประจำรถ
1. การตรวจสอบเอกสารประจำรถ 1.1 เครื่องหมายทะเบียนการเสียภาษีประจำปี 1.2 แผ่นป้ายทะเบียนรถ 1.3 สำเนาใบคู่มือจดทะเบียน 1.4 เลขตัวรถ 1.5 เลขเครื่องยนต์ 1.6รหัสลับประจำรถ

13 เครื่องหมายการเสียภาษีประจำปี (ป้ายวงกลม)
ตรวจว่าเป็นแผ่นป้ายฯที่ทางกรมการขนส่งทางบก จัดพิมพ์ขึ้นหรือไม่ สีของแผ่นป้ายว่าถูกต้องตามประเภท รถใช้ในปี พ.ศ.นั้นหรือไม่ ตรวจรอยตำหนิที่ทางราชการจัดทำขึ้น เลขที่ประจำแผ่นป้าย ว่าตรงกับใบเสร็จรับเงินค่าภาษีประจำปี และรายการในเล่มทะเบียน หน้ารายการการชำระภาษี หรือไม่ นำแผ่นป้ายฯจริงกับที่สงสัย ตรวจเปรียบเทียบกัน การปลอมโดยการใช้เครื่องถ่ายเอกสาร

14 แนวทางปฏิบัติในการตรวจสอบ
โฮโลแกรม เลเบล ตัวอักษร “ขบ” ตราราชรถ

15 เครื่องหมายพิเศษ จะปรากฎคำว่า “ ปลอม ” ให้เห็น เมื่อนำไปถ่ายเอกสารสี
จะปรากฎคำว่า “ ปลอม ” ให้เห็น เมื่อนำไปถ่ายเอกสารสี จะปรากฎคำว่า “ ปลอม ” ให้เห็น เมื่อนำไปถ่ายเอกสารสี

16 การตรวจสอบสมุดคู่มือจดทะเบียน
ตรวจสอบว่า ปลอมหรือไม่ วิธีการสังเกต 1.ตรวจสอบว่าเป็นป้ายวงกลมที่ทางราชการออกให้หรือไม่ 2.มีร่องรอยการแก้ไขหรือไม่ ห้ามใช้ยางลบหรือน้ำยาลบคำผิด กรณีผิดให้ใช้การขีดฆ่าและลงนามกำกับโดยนายทะเบียน 3.เป็นของรถคันนั้นหรือไม่ หมายเลขทะเบียนรถ ยี่ห้อรถ วันสิ้นอายุภาษี


ดาวน์โหลด ppt โครงการเพิ่มทักษะการสังเกต และตรวจสอบรถยนต์ที่ผิดกฎหมาย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google