งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย
โดย...อาจารย์มนู ยุวศิริกุลชัย

2 ไตมีหน้าที่ 3 อย่าง

3 1.   ไตทำให้เลือดสะอาดโดยการกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นภายในร่างกายและน้ำส่วนเกินทิ้งไปโดยเมื่อเลือดไหลผ่านไตๆจะทำหน้าที่กรองของเสียและน้ำออกจากเลือดออกมาทางปัสสาวะของเสียหรือสารที่ไตกำจัดได้แก่ ยูเรีย หรือ อี ยู เอ็น (EUN) 2. ไตมีหน้าที่รักษาระดับเกลือแร่ในเลือดให้เลือดเป็นปกติ เกลือแร่เหล่านี้ได้แก่โซเดียม, โปแตสเซี่ยม, แคลเซี่ยม,ฟอสเฟต และสารกรด สารด่างในร่างกาย โดยไตจะชิงสารกรดออกจากกาย ในร่างกายเก็บสารด่างคือไบคาร์บอเนตได้ในร่างกาย

4 3. ไตสร้างฮอร์โมนได้หลายชนิดได้แก่ 3
3. ไตสร้างฮอร์โมนได้หลายชนิดได้แก่ สารคุมความดันโลหิต ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้คงที่ สารเม็ดเลือดแดง ทำให้ร่างกายมีปริมาณเลือดเพียงพอที่จะไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้สมบูรณ์ สารเสริมกระดูก ได้แก่วิตามินได้ช่วยระดับฟอสฟอรัส และแคลเชี่ยมให้อยู่ในระดับปกติ

5 เคยมีอาการดังต่อไปนี้ไหม

6 ปัสสาวะลำบาก, ปัสสาวะบ่อยในเวลากลางคืน , ปัสสาวะเป็นเลือดหรือขุ่นผิดปกติ - คลื่นไส้, อาเจียน, เบื่ออาหาร, นอนไม่หลับ, อ่อนเพลีย, ซีด, บวมที่หน้าและชาตามปลายมือ ปลายเท้า, เป็นตะคิว, คันตามตัว, ตามัว, เลือดออกตามผิวหนัง, ตามไรฟันอาการเหล่านี้ ต้องเกิดกับโรคอื่นๆ - ถ้าฉี่เป็นฟองล้างไม่ออกไตวาย 95% ภายใน 3 เดือน

7 สาเหตุไตวาย 1. โรคความดันโลหิตสูง 2. เบาหวาน 3. นิ่วในไต 4. โรคเก๊าท์ 5. อาหาร 6. กรรมพันธุ์ 7. กินยาบางชนิดทำให้ไตสะสมมาก ๆ

8 - ล้างช่องท้อง - ฟอกเลือด ตลอดชีวิต - เปลี่ยนไต
- ล้างช่องท้อง - ฟอกเลือด ตลอดชีวิต - เปลี่ยนไต การรักษา

9 ค่าใช้จ่าย มหาศาล

10 การป้องกันโรคไตวายในเบื้องต้น 1. กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ 2
การป้องกันโรคไตวายในเบื้องต้น 1. กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ 2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 3. ดื่มน้ำที่สะอาด 4. นอนหลับให้เพียงพอ 5. ตรวจความดัน 2 อาทิตย์ ต่อหนึ่งครั้ง 6. ตรวจเช็คระดับไขมันในเลือด

11 ข้อมูลเพิ่มเติม โรงพยาบาลลำปางมีผู้ป่วยที่เป็นโรคไต 40 คน และลงชื่อรอรับการฟอกไตประมาณ คน มีเครื่องฟอกไต 9 เครื่อง (ปี 2551)

12 โรงพยาบาลเขลางค์รามฯ - มีผู้ป่วยที่เป็นโรคไต 60 คน - มีเครื่องฟอกไต 7 เครื่อง โรงพยาบาลแวนแซนด์วูด - มีผู้ป่วยที่เป็นโรคไตประมาณ 50 กว่าคน - มีเครื่องฟอกไต 6 เครื่อง นอกนั้นที่ไม่ได้ฟอกต้องเดินทางไปฟอกไต ที่จังหวัดเชียงใหม่


ดาวน์โหลด ppt ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google