งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ไตวายเรื้อรัง ระยะสุดท้าย โดย... อาจารย์มนู ยุวศิริกุลชัย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ไตวายเรื้อรัง ระยะสุดท้าย โดย... อาจารย์มนู ยุวศิริกุลชัย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ไตวายเรื้อรัง ระยะสุดท้าย โดย... อาจารย์มนู ยุวศิริกุลชัย

2 ไตมีหน้าที่ 3 อย่าง

3 1. ไตทำให้เลือดสะอาดโดยการกำจัด ของเสียที่เกิดขึ้นภายในร่างกายและ น้ำส่วนเกินทิ้งไปโดยเมื่อเลือดไหล ผ่านไตๆจะทำหน้าที่กรองของเสีย และน้ำออกจากเลือดออกมาทาง ปัสสาวะของเสียหรือสารที่ไตกำจัด ได้แก่ ยูเรีย หรือ อี ยู เอ็น (EUN) 2. ไตมีหน้าที่รักษาระดับเกลือแร่ใน เลือดให้เลือดเป็นปกติ เกลือแร่ เหล่านี้ได้แก่โซเดียม, โปแตสเซี่ยม, แคลเซี่ยม, ฟอสเฟต และสารกรด สารด่างในร่างกาย โดยไตจะชิงสาร กรดออกจากกาย ในร่างกายเก็บสาร ด่างคือไบคาร์บอเนตได้ในร่างกาย

4 3. ไตสร้างฮอร์โมนได้หลายชนิด ได้แก่ 3.1 สารคุมความดันโลหิต ช่วย ควบคุมความดันโลหิตให้คงที่ 3.2 สารเม็ดเลือดแดง ทำให้ ร่างกายมีปริมาณเลือดเพียงพอที่จะไป หล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ สมบูรณ์ 3.3 สารเสริมกระดูก ได้แก่วิตามิน ได้ช่วยระดับฟอสฟอรัส และแคลเชี่ยม ให้อยู่ในระดับปกติ

5 เคยมีอาการ ดังต่อไปนี้ไหม

6 - ปัสสาวะลำบาก, ปัสสาวะ บ่อยในเวลากลางคืน, ปัสสาวะเป็นเลือดหรือขุ่น ผิดปกติ - คลื่นไส้, อาเจียน, เบื่ออาหาร, นอนไม่หลับ, อ่อนเพลีย, ซีด, บวมที่หน้า และชาตามปลายมือ ปลายเท้า, เป็นตะคิว, คัน ตามตัว, ตามัว, เลือดออกตามผิวหนัง, ตาม ไรฟันอาการเหล่านี้ ต้องเกิดกับโรคอื่นๆ - ถ้าฉี่เป็นฟองล้างไม่ออกไตวาย 95% ภายใน 3 เดือน

7 สาเหตุไตวาย 1. โรคความดันโลหิตสูง 2. เบาหวาน 3. นิ่วในไต 4. โรคเก๊าท์ 5. อาหาร 6. กรรมพันธุ์ 7. กินยาบางชนิดทำให้ ไตสะสมมาก ๆ

8 - ล้างช่องท้อง - ฟอกเลือด ตลอดชีวิต - เปลี่ยนไต การ รักษา

9 มหาศา ล ค่าใช้จ่า ย

10 การป้องกันโรคไตวายใน เบื้องต้น 1. กินอาหารที่มีคุณค่าทาง โภชนาการ 2. ออกกำลังกายอย่าง สม่ำเสมอ 3. ดื่มน้ำที่สะอาด 4. นอนหลับให้เพียงพอ 5. ตรวจความดัน 2 อาทิตย์ ต่อหนึ่งครั้ง 6. ตรวจเช็คระดับไขมันใน เลือด

11 ข้อมูลเพิ่มเติม โรงพยาบาลลำปางมีผู้ป่วยที่ เป็นโรคไต 40 คน และลงชื่อ รอรับการฟอกไตประมาณ 60 คน มีเครื่องฟอกไต 9 เครื่อง ( ปี 2551)

12 โรงพยาบาลเขลางค์ รามฯ - มีผู้ป่วยที่เป็นโรคไต 60 คน - มีเครื่องฟอกไต 7 เครื่อง โรงพยาบาลแวน แซนด์วูด - มีผู้ป่วยที่เป็นโรคไต ประมาณ 50 กว่าคน - มีเครื่องฟอกไต 6 เครื่อง นอกนั้นที่ไม่ได้ฟอกต้อง เดินทางไปฟอกไต ที่จังหวัด เชียงใหม่


ดาวน์โหลด ppt ไตวายเรื้อรัง ระยะสุดท้าย โดย... อาจารย์มนู ยุวศิริกุลชัย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google