งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรคเอสแอล อี โรคเอสแอลอี หรือโรคลูปัส เป็นโรคในกลุ่มข้ออักเสบ และเนื้อเยื่อ เกี่ยวพันชนิดหนึ่ง ที่สามารถมี อาการและอาการแสดง ได้กับทุกระบบ ในร่างกาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรคเอสแอล อี โรคเอสแอลอี หรือโรคลูปัส เป็นโรคในกลุ่มข้ออักเสบ และเนื้อเยื่อ เกี่ยวพันชนิดหนึ่ง ที่สามารถมี อาการและอาการแสดง ได้กับทุกระบบ ในร่างกาย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 โรคเอสแอล อี

3 โรคเอสแอลอี หรือโรคลูปัส เป็นโรคในกลุ่มข้ออักเสบ และเนื้อเยื่อ เกี่ยวพันชนิดหนึ่ง ที่สามารถมี อาการและอาการแสดง ได้กับทุกระบบ ในร่างกาย โรคจะมี ลักษณะเด่นคือ มีอาการกำเริบและสงบเป็นช่วงๆ ในระยะที่กำเริบอาจมีอาการรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้

4 สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบ จากการศึกษาพบว่า โรคนี้เป็นผลมาจากการผิดปกติใน ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายสร้างสารโปรตีนชนิด หนึ่งต่อต้านเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกาย ตนเอง ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับ พันธุกรรม การติดเชื้อบางอย่าง หรือยาบาง ชนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดโรคได้ สาเหตุของโรคเอสแอลอี คืออะไร

5 โรคนี้พบได้เกือบทุกอายุ แต่จะพบมากในผู้หญิงวัยเจริญพันธ์ โดยพบได้มากกว่าผู้ชาย 10 เท่า โรคนี้เป็นกับใครได้บ้าง ?

6 จะมีอาการอย่างไรบ้าง 1. ไข้ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด อาจเป็นอาการนำในระยะแรก 2. อาการทางผิวหนัง เช่น ผื่นแพ้แดด อาจมีจุดเลือดออกตามปลายมือปลายเท้า 3. อาการทางระบบข้อ เช่น ปวดข้อ ข้ออักเสบ 4. อาการทางระบบไต เช่น อาการบวม ไตอักเสบ 5. อาการทางระบบเลือด เช่น ซีด จุดเลือดออกตามตัว 6. อาการทางระบบสมอง เช่น ซึม ชัก โรคจิต เป็นต้น 7. อาการทางระบบหายใจและปอด เช่น ปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นต้น

7 รักษาอย่างไร 1. การรักษาทางยา เป็นส่วนสำคัญที่สุด ได้แก่ ยาคอติโคสเตียรอยด์ และยากดภูมิคุ้มกันอื่นฯ ยาเหล่านี้มีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์เมื่อมีปัญหา และไม่ควรหยุดยาเอง เนื่องจากอาจทำให้โรคกำเริบได้ 2. การรักษาอื่นฯ มักจะเป็นส่วนประกอบในการรักษา เช่น ยากันแดด ยาลดความดันในรายที่มีความดันโลหิตสูง

8 การตั้งครรภ์และการรับประทานยา คุมกำเนิด อาจกระตุ้นให้โรคกำเริบได้ ในรายที่ สามารถควบคุมอาการ และมีอาการสงบของโรคเป็นเวลานาน พอสมควร ผู้ป่วยจะสามารถตั้งครรภ์ได้เช่นคน ปกติดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อน การตั้งครรภ์และการคุมกำเนิด

9 โรคนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงทางด้าน อารมณ์และจิตใจได้บ่อย ยาที่ใช้ใน การรักษาอาจทำให้ผู้ป่วยหน้าบวม หรือผมร่วง ดูไม่สวยงาม ซึ่งความผิดปกติเหล่านี้ จะหายไปเมื่อโรคสงบลง และมีการลด ปริมาณของยาที่รับประทานลง ผู้ป่วยควรสร้างกำลังใจให้ตัวเอง ยอมรับและปรับตัวให้เข้ากับโรค เพื่อการดำรงชีวิตอย่างมีความสุข มีชีวิตอยู่อย่างไรให้มีคุณภาพ


ดาวน์โหลด ppt โรคเอสแอล อี โรคเอสแอลอี หรือโรคลูปัส เป็นโรคในกลุ่มข้ออักเสบ และเนื้อเยื่อ เกี่ยวพันชนิดหนึ่ง ที่สามารถมี อาการและอาการแสดง ได้กับทุกระบบ ในร่างกาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google