งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

หมากเขียว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ptychosperma acarthurii H. Wendl.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "หมากเขียว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ptychosperma acarthurii H. Wendl."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 หมากเขียว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ptychosperma acarthurii H. Wendl.
ชื่อวงศ์ : Palmae ชื่อสามัญ : MacArthur's plam ชื่ออื่น : ปาล์มหมาก หมากฝรั่ง หมากพร้าว ลักษณะทั่วไป หมากเขียวนี้จะแตกหน่อขึ้นเป็นกอรอบลำต้น มีสีเขียวปนเทาหรือน้ำตาลปนเทา เมื่อแก่มีข้อปล้องที่มองเห็นได้ชัดที่ลำต้นใบมีสีเขียวแก่ ส่วนใต้ใบสีเขียว อ่อนมีลักษณะรูปขนนก ปลายใบตัดและเป็นฟันแหลม นิยมปลูกเป็นไม้ประดับกันมาก สามารถอยู่ได้ทั้งในร่มและกลางแดด ประโยชน์ ปลูกเป็นไม้ประดับ เป็นฉากกั้นสายตา

2 ราชินีหินอ่อน ชื่อวิทยาศาสตร์ : Epipremnum aureum (Lind. & Andre) Bunting 'Marble Queen' ชื่อวงศ์ : Araceae ชื่อสามัญ : - ชื่อพื้นเมือง : พลูด่าง ลักษณะทั่วไป เป็นพรรณไม้ที่มีเถาเลื้อย ลำต้นอ่อนอวบน้ำมีสีเขียวและมีรากยึดเกาะออกตามต้น ใบแตกออกตามข้อต้นลักษณะคล้ายใบพลูใบมนป้อมปลายใบแหลมโคนใบบนเว้าเล็กน้อยลักษณะคล้ายรูปหัวใจ ผิวใบเรียบสีเขียวและมีลายประสีขาวหรือเป็นแถบสีขาวนวลคล้ายกับลายหินอ่อน ประโยชน์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นราชินีหินอ่อนไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ โบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เอาประโยชน์ทั่วไปทางใบให้ปลูกในวันอังคาร

3 หัวใจสีม่วง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tradescantia pallida (Rose) D. Hunt.
ชื่อวงศ์ : Commelinaceae ชื่อสามัญ : Purple heart, Purple tradescantia  ชื่อพื้นเมือง : - ลักษณะทั่วไป เป็นพรรณไม้ล้มลุกที่เลื้อยคลุมดิน อยู่ในตระกูลเดียวกันกับปลาบและผิวพเนจร ใบมีสีม่วงเข้มลักษณะคล้ายหอก เนื้อใบนุ่มยาวประมาณ ซ.ม. โคนใบโอบรอบลำต้น ออกดอกเป็นช่อ ดอกหนึ่งมี 3 กลีบ และมักจะออกในช่วงฤดูร้อน ประโยชน์ กรณีที่เกิดอาการร้อนใน กระหายน้ำ หรือช้ำใน นำทั้งต้นมาต้มดื่มน้ำจะช่วยให้หายได้ ส่วนใบนำมาตำแล้วพอกหากเกิดอาการฟกช้ำ หรือบวม

4 หนวดปลาดุกแคระ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ophiopogon japonicus
(L.f.) Ker-Gawl. 'Kyoto Dwarf' ชื่อวงศ์ : Liliaceae ชื่อสามัญ : - ชื่อพื้นเมือง : - ลักษณะทั่วไป เป็นกอคลุมดินสูง 5-10  เซนติเมตร  เป็นกอเล็กกะทัดรัด ใบยาวสีเขียวเหมาะกับการปลูกแทรก ตามก้อนหินหรือพันธุ์ไม้ชนิดอื่นๆก็สวยงาม เพราะ ต้นค่อนข้างเตี้ยกว่าต้นไม้อื่นๆ ประโยชน์ ปลูกเป็นไม้ประดับ

5 ดาดตะกั่ว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hemigraphis alternata T. Anderson
ชื่อวงศ์ : Acanthaceae ชื่อสามัญ : Red ivy, Red flame ivy ชื่อพื้นเมือง : ฮ่อมครั่ง ฤาษีผสมแล้ว ห่งจี๊อั้ง ลักษณะทั่วไป เป็นไม่คลุมดินสูง  เซนติเมตร  หน้าใบสีเขียว เหลือบเงินหลังใบสีม่วงแดง เหมาะจัดแทรกไว้กับพันธุ์ไม้อื่นหรือหรือจัดไว้ส่วนหน้าให้ปรกภาชนะ   ประโยชน์ ต้น ดื่มเป็นยาแก้ตกเลือด รักษาโรคผิวหนัง ใบ เป็นยาแก้บิด แก้รดสีดวงทวาร แก้โรคนิ่ว ขับปัสสาวะ

6 ปาล์มพัด ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pritchardia pacifica Seem. & H. Wendl.
ชื่อวงศ์ : Palmae ชื่อสามัญ : Fiji fan palm ชื่อพื้นเมือง : ปาล์มมงกุฎ ลักษณะทั่วไป เป็นปาล์มที่มีลำต้นเดี่ยว สูงประมาณ 30 ฟุต ลำต้นจะตั้งตรง เกลี้ยงเรียว ใบเป็นรูปพัดมีสีเขียวอ่อน และเป็นมัน ใต้ใบเป็นสีเงินนิด ๆ ขนาดของใบ กว้างประมาณ 5 ฟุต ทางใบยาว 3 ฟุต ออกดอกเป็นช่อ ๆ ดอกสีเหลืองอมน้ำตาล ช่อหนึ่งจะมีดอกเป็นจำนวนมาก แต่เป็นดอกที่ไม่สมบูรณ์เพศ ผลจะกลม มีขนาดเล็ก ประมาณ 1 เซนติเมตร ในเวลาที่ผลสุกจะมีสีดำ ข้างในผลจะมีเมล็ด

7 ชุมเห็ดเทศ ชื่อวิทยาศาสตร์ Cassia alata Linn. วงศ์ CAESALPINIACEAE ชื่อสามัญ Seven Golden Candlesticks, Candle Bush, Golden Bush ชื่ออื่นๆ ขี้คาก หมากกะลิง ชุมเห็ดใหญ่ ลับมือหลวง ตะสีพอ ลักษณะทั่วไป เป็นพรรณไม้พุ่มขนาดย่อม ที่มีเนื้ออ่อน ใบเป็นใบรวม มีใบย่อยออกเป็นคู่ตรงกันข้ามเรียงตามก้านใบ ใบหนาแข็งและสาก ลักษณะใบย่อยเป็นรูปไข่ ขอบเรียบขนาน ปลายใบมน ดอกเป็นช่อชูตั้งขึ้นไปตามปลายกิ่ง แต่ละช่อจะประกอบด้วยดอกหลายดอก และทยอยกันบาน ดอกสีเหลืองสด ผลเป็นฝักมีครีบถ้าแก่จะมีสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ ประโยชน์ ใบ รสเบื่อเอียน แก้โรคผิวหนัง กลากเกลื้อน ดอก รสเอียน เป็นยาระบาย ฝัก รสเอียนเบื่อ แก้พยาธิ ระบาย ต้น รสเบื่อเอียน ขับพยาธิในท้อง


ดาวน์โหลด ppt หมากเขียว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ptychosperma acarthurii H. Wendl.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google