งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คนไทยรู้จักนำสมุนไพรมาใช้ประโยชน์มาเนิ่น นานหลายชั่วอายุคน สืบทอดกันมาเป็นภูมิปัญญา โบราณที่ทรงคุณค่า ต่อมามีการศึกษาวิจัยสมุนไพร ในทางลึก ส่งผลให้เกิดการนำมาใช้ประโยชน์อย่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คนไทยรู้จักนำสมุนไพรมาใช้ประโยชน์มาเนิ่น นานหลายชั่วอายุคน สืบทอดกันมาเป็นภูมิปัญญา โบราณที่ทรงคุณค่า ต่อมามีการศึกษาวิจัยสมุนไพร ในทางลึก ส่งผลให้เกิดการนำมาใช้ประโยชน์อย่าง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 คนไทยรู้จักนำสมุนไพรมาใช้ประโยชน์มาเนิ่น นานหลายชั่วอายุคน สืบทอดกันมาเป็นภูมิปัญญา โบราณที่ทรงคุณค่า ต่อมามีการศึกษาวิจัยสมุนไพร ในทางลึก ส่งผลให้เกิดการนำมาใช้ประโยชน์อย่าง กว้างขวาง ความสำคัญของสมุนไพรมิใช่เพียงมีค่าต่อ การส่งเสริมสุขภาพเท่านั้น หากแต่ยังมีประโยชน์ทาง เกษตรกรรมอย่างมาก สามารถใช้ป้องกันและกำจัด โรค แมลง ศัตรูพืช ได้ดีไม่แพ้สารเคมี และยังมีข้อดี มากกว่าทั้ง ประหยัด และปลอดภัย ไม่มีผลเสียต่อ สิ่งแวดล้อม ฉะนั้นการใช้สมุนไพรในการเกษตร น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในปัจจุบันและอนาคต พวกเราที่เคยได้ยินสรรพคุณของยี่โถที่สามารถไล่ แมลงได้ จึงนำมาทดลองเพื่อพิสูจน์ตามข้อสมมุติฐาน

3

4

5 ตัดกิ่งยี่โถมาจากต้นจำนวนหนึ่ง แล้วตัดใบออกให้ หมด เอาแต่ตัวของกิ่งยี่โถ

6 นำกิ่งยี่โถไปตากให้แห้ง ( ห้ามนำไปอบ หรือเข้า ไมโครเวฟ จะทำให้กลิ่นของยี่โถจาง )

7 เมื่อกิ่งยี่โถแห้งดีแล้ว ก็นำกิ่งมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้ว นำไปบดหรือโคลกให้ละเอียด

8 หลังจากที่ได้ยี่โถบดแล้วก็นำมาใส่ห่อ หรือถุงชาที่ สามารถให้กลิ่นระเหยออกมาได้

9 นำไปแขวนไว้ในที่ที่มีแมลงสาบอยู่ โดย แขวนไว้อย่าให้เปียกน้ำ

10 หลังจากที่นำถุงยี่โถบดไปแขวนไว้ใน ที่ที่มีแมลงสาบมาก เช่น ในท่อน้ำ ข้างใต้ที่ล้างจาน ที่ต่างๆในห้องครัว หรือส่วนใดก็ตาม ผลออกมาว่า แมลงสาบจะไม่เข้าใกล้เลย เพราะได้ กลิ่นของยี่โถนี้

11 ทั้งต้นมีสาร คาร์ดิแอคกลัยโคไซด์ ชื่อ nerin, oleandrin, folinerin ซึ่งจะทำให้เกิด อาการคลื่นไส้ อาเจียน ง่วงนอน ชีพจรเต้น ช้า ม่านตาขยาย ท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด ชัก และอาจตายได้ สามารถป้องกันและกำจัด ศัตรูพืช ด้วง ด้วงปีกแข็ง มดต่างๆ แมลงกิน ใบ หนอนกินใบกินยอดพืชหลายชนิด การ นำไปใช้ เปลือกและเมล็ดยี่โถจะมีสาร glycocode neriodorin ซึ่งมีฤทธิ์ ในการ กำจัดแมลง

12 วิธีที่ 1. นำดอกยี่โถและใบยี่โถมาบดให้ละเอียด 1 กก. ต่อน้ำ 0.5 ปี๊บ จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 2 วัน กรองเอา แต่น้ำไปฉีดพ่นฆ่าแมลง และป้องกันหนอนหลายชนิด วิธีที่ 2. นำใบและเปลือกไม้ยี่โถ ไปแช่น้ำอย่างน้อย 30 นาที แล้วนำไปฉีดพ่นมด แมลง ตามต้นผลไม้ วิธีที่ 3. นำใบหั่นฝอย 40 กรัม คลุกเมล็ดถั่วเหลือง 1 กก. สามารถเก็บเมล็ดถั่วเหลืองได้นาน 6 เดือน โดย ไม่มีศัตรูพืชรบกวน

13 ชื่อวิทยาศาสตร์ : Nerium indicum Mill. ชื่อวงศ์ : APOCYNACEAE ชื่อท้องถิ่น : ยี่โถ ยี่โถฝรั่ง ( กลาง ) ลักษณะ : เป็นพืชที่นำเข้ามาจากต่างประเทศปลูกเป็นไม้ ดอกประดับ เป็นไม้พุ่มแตกเป็นกอ สูงไม่เกิน 4 เมตร ไม่ ผลัดใบ ใบเดี่ยวรูปขอบขนานแคบๆติดตรงข้ามหรือเป็นวง ตามกิ่ง ดอกมีทั้งสีขาวชมพูเหลืองอ่อนและสีแดงเข้ม รูป กรวย ออกรวมกันเป็นช่อกระจุกตามง่ามใบและปลายกิ่ง ผลเป็นฝักแข็งรูปทรงกระบอก ส่วนที่เป็นพิษ ใบ ถ้าดม ทำ ให้คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียน หน้ามืด หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ ถ้ากินเข้าไปจะถ่ายเป็นเลือด และหัวใจหยุดเต้น เมล็ด เปลือกและรากมีฤทธิ์กดการหายใจ

14 จำลอง เพ็งคล้าย ราชบัณฑิตในสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์, ราชบัณฑิตสถาน กทม. ๑๐๒๐๐ http://webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_toxic/a_tx_1_001c.as p?info_id=87 ( แหล่งข้อมูล : ต. ชาตรี. 2546. เคล็ดลับภูมิปัญญาไทย ชุด สมุนไพรเพื่อการเกษตร ป้องกันและกำจัดศัตรูพืช. เคพีเอ็ม มีเดียสยาม, นนทบุรี. ) http://clinictech.kps.ku.ac.th/wisdom.html

15

16

17

18

19

20

21


ดาวน์โหลด ppt คนไทยรู้จักนำสมุนไพรมาใช้ประโยชน์มาเนิ่น นานหลายชั่วอายุคน สืบทอดกันมาเป็นภูมิปัญญา โบราณที่ทรงคุณค่า ต่อมามีการศึกษาวิจัยสมุนไพร ในทางลึก ส่งผลให้เกิดการนำมาใช้ประโยชน์อย่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google