งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อยากทานอาหาร ภาคไหนเชิญคลิก ได้ค่ะ ภาค กลาง เมี่ยงปลา ทู เมี่ยงปลาทู เป็นอาหารที่คนภาคกลางนิยมรับประทานกันค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมและชอบทานกันมาก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อยากทานอาหาร ภาคไหนเชิญคลิก ได้ค่ะ ภาค กลาง เมี่ยงปลา ทู เมี่ยงปลาทู เป็นอาหารที่คนภาคกลางนิยมรับประทานกันค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมและชอบทานกันมาก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 อยากทานอาหาร ภาคไหนเชิญคลิก ได้ค่ะ

3 ภาค กลาง เมี่ยงปลา ทู เมี่ยงปลาทู เป็นอาหารที่คนภาคกลางนิยมรับประทานกันค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมและชอบทานกันมาก ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เครื่องปรุงมีดังนี้ ปลาทู ผักกาด มะนาว น้ำเชื่อม น้ำปลา พริกขี้หนู ถั่วลิสง กุ้งแห้ง กระเทียม เส้นหมี่ หรือขนมจีน วิธีการรับประทาน นำผักกาดมาวางไว้ในมือแล้วนำเนื้อปลาทู วางลงไป ต่อด้วยเส้นหมี่หรือขนมจีน แล้วราดน้ำซอสหรือน้ำจิ้มที่เรา เตรียมไว้ เสร็จแล้วก็ม้วนผักของเราเป็นก้อนพอดีคำ แล้วก็เชิญรับประทาน ได้เลยค่ะ

4 ภาคเหนื อ ขนมจีน น้ำเงี้ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมจีนหรือเข้าเส้น คนภาคเหนือชอบนำมา รับประทานเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำเงี้ยวเป็นน้ำแกงที่รับประทาน กับขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยว น้ำเงี้ยว บางสูตรใช้ถั่วเน่าแข็บหรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ โขลกลงใน เครื่องแกง แทนการใส่เต้าเจี้ยว ชาวไทยใหญ่หรือเงี้ยว เรียกว่า เข้าเส้นน้ำหมากเขือส้ม มีเคล็ดรับในการปรุงหรือการเลือกส่วนผสม มาบอก “ การทำน้ำเงี้ยวสามารถใช้เลือดไก่หรือเลือดหมูก็ได้ ”

5 ภาค อีสาน ส้มตำ ส้มตำ เป็นอาหารยอดนิยมประเภทหนึ่ง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามีรสชาติอร่อย และถูกปากคนไทยหลายๆ คน ทั่วทุกภาคของประเทศไทย แต่ใครจะรู้บ้าง ว่าส้มตำไม่ใช่แค่มีความอร่อยแต่มีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกด้วย เช่น ส้มตำ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีสรรพคุณทางยา คุณค่าจากพืช สมุนไพรที่เป็นองค์ประกอบในส้มตำ เช่น มะละกอ เป็นยาบำรุงน้ำนม ขับพยาธิ แก้บิด แก้เลือดออกตามไรฟัน ช่วยย่อยอาหาร ขับน้ำดีและน้ำเหลือง มะเขือเทศ มีรสเปรี้ยว เป็นผักที่ใช้แต่งสีและกลิ่นของอาหาร ช่วยระบาย

6 ภาคใต้ แกงฮังเล แกงฮังเล มีลักษณะคล้ายแกงมัสมั่น ใช้เป็นอาหารหลักบางตำราจะใส่กระท้อนลง ไปแกง แกงฮังเลเป็นแกงของพม่า แพร่หลายเข้ามาทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่มี สรรพคุณทางยาสูง เช่น ขิงแก้ลมจุกเสียด บำรุงธาตุ สัปปะรด ช่วยขับปัสสาวะ พริก ช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร กระเทียม ขับลมในลำไส้ แก้ไอขับเสมหะ แก้โรค ผิวหนัง ลดไขมันในหลอดเลือด ลดน้ำตาลในเลือด มะขามเปียก ช่วยขับเสมหะ แก้ท้องผูก ลดความร้อนในร่างกาย ตะไคร้ แก้อาการปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุง ธาตุ ช่วยเจริญอาหารและขับเหงื่อ หอมแดง แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด

7 สรุป อาหาร 4 ภาค ทั้งภาคกลาง ภาคใต้ ภาคอีสาน ภาคเหนือ ต่างมีคุณค่าทาง อาหารต่างกัน มีประโยชน์สูง และยังมี สรรพคุณหลายๆอย่าง ทั้งด้านสุขภาพ และด้านอื่นๆอีกมาก มาย อีกทั้งยังหน้ารับประทานอีกด้วย

8 จัดทำโดย 1. ด. ช. ธนวัต เพ็ญเข็ม เลขที่ 6 2. ด. ญ. สุทาทิพย์ สมาจารย์ เลขที่ 36 3. ด. ญ. สุพรรษา แสงเพชร เลขที่ 37

9 ขอบคุณค่ะ / ครับ


ดาวน์โหลด ppt อยากทานอาหาร ภาคไหนเชิญคลิก ได้ค่ะ ภาค กลาง เมี่ยงปลา ทู เมี่ยงปลาทู เป็นอาหารที่คนภาคกลางนิยมรับประทานกันค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมและชอบทานกันมาก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google