งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

บารากุ หรือ บารากู่ ( baraku) ชื่อเรียก อุปกรณ์การสูบ ยาอย่างหนึ่ง ที่มาจาก อาหรับ รูปทรง คล้ายตะเกียง อาหรับ ทรงสูง ปากแคบ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "บารากุ หรือ บารากู่ ( baraku) ชื่อเรียก อุปกรณ์การสูบ ยาอย่างหนึ่ง ที่มาจาก อาหรับ รูปทรง คล้ายตะเกียง อาหรับ ทรงสูง ปากแคบ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 บารากุ หรือ บารากู่ ( baraku) ชื่อเรียก อุปกรณ์การสูบ ยาอย่างหนึ่ง ที่มาจาก อาหรับ รูปทรง คล้ายตะเกียง อาหรับ ทรงสูง ปากแคบ

2 วัยรุ่นไทยกับบารากู่

3

4 ตัวยาที่ใช้สูบบารากู่

5 ถ่านที่ใช้สูบบารากู่ ที่มา http://www.facebook.com/pages/ ชมรม คนรักบารากู่ -Hookah-Society

6 ส่วนบนสุดใช้วาง ยาเส้นที่เรียกว่า มาแอสเซล (MU’ASSEL) ซึ่งเป็นส่วนผสมของใบยาสูบกับสารที่มีความ หวานเช่น น้ำผึ้ง กากน้ำตาล ผลไม้หรือดอกไม้ตากแห้ง เช่น แอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ องุ่น มะม่วง กาแฟ วานิล ลา มะนาว กุหลาบ รวมไปถึงสมุนไพรต่างๆ ทำให้เกิด กลิ่นหอม ซึ่งมักจะห่อไว้ในกระดาษฟอยส์ โดยจะใช้ถ่าน หรือความร้อนจากไฟฟ้า ในการเผายาเส้น ควันจากการเผาไหม้จะผ่าน น้ำมายังส่วนล่างสุด ซึ่ง ด้านล่างจะเป็นกระเปาะใส่น้ำ เมื่อมีการทำ ความร้อน ยาสูบจะเกิดควันแล้ว ลอยผ่านมาทางน้ำ วิธีการสูบ

7 แหล่งข่าววัยรุ่นนักเที่ยวคนหนึ่ง เปิดเผยว่า ขณะนี้การสูบบารากู่ มีทั้ง ลูกค้าชาวไทยและต่างประเทศ ทั้งหญิงและ ชาย ราคาการสูบบารากู่นั้น อัตราค่าสูบตกครั้งละ 380 - 480 บาท แต่มีนัก เที่ยวบางคนฉวยโอกาสนำ ยาเสพติด อาทิ ยาเค ยาอี ยาบ้า กัญชา หรือ ผงขาว ผสม เข้าไปในยาสูบ บารากู่ หากร้านสูบบารากู่ร้านใดมีลูกค้าแนวนี้ ก็จะคิดราคาเพิ่มอีกในอัตรา ตั้งแต่ 200 – 1,000 บาท  ดังนั้น บารากู่จึงเป็นช่องทางหนึ่ง ในการ ขายยาเสพติด โดยพ่อค้าจะมี กลวิธีล่อใจลูกค้าด้วยการบอกว่า ใครสูบบารากู่ แล้ว จะทำให้มีรูปร่างและ ผิวพรรณดี นอนหลับ กินได้ ที่สำคัญจะช่วย กระตุ้นอารมณ์เพศได้อีกด้วย

8  ผู้สูบจะมีอาการปวดศีรษะ ตามองเห็น ภาพไม่ชัด เวียนศีรษะ ใจสั่น ระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือด มากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่ทั่วไป  อาจกระตุ้นให้เกิดหลอดลมตีบตัวใน ผู้ป่วยโรคหอบหืด  ทำให้เกิดการเจริญเติบโตผิดปกติของ ทารกในครรภ์  และเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะ อาหารจึงเพิ่มความเสี่ยงของการเป็น แผลในกระเพาะอาหาร  ผู้สูบจะมีอาการปวดศีรษะ ตามองเห็น ภาพไม่ชัด เวียนศีรษะ ใจสั่น ระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือด มากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่ทั่วไป  อาจกระตุ้นให้เกิดหลอดลมตีบตัวใน ผู้ป่วยโรคหอบหืด  ทำให้เกิดการเจริญเติบโตผิดปกติของ ทารกในครรภ์  และเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะ อาหารจึงเพิ่มความเสี่ยงของการเป็น แผลในกระเพาะอาหาร อันตรายของ บารากุ

9 มหาวิทยาลัยเวอร์จีเนียแห่ง อังกฤษ ได้ทำการวิจัยพบว่า อันตรายของบา รากุ 1. การสูบบารากุ 45 นาทีจะมีปริมาณฝุ่น ละอองมากกว่า 36 เท่า คาร์บอนมอนอกไซด์ 15 เท่า และมีนิโคติน สูงขึ้น 70% เมื่อเทียบกับการ สูบบุหรี่หนึ่งมวน 1. การสูบบารากุ 45 นาทีจะมีปริมาณฝุ่น ละอองมากกว่า 36 เท่า คาร์บอนมอนอกไซด์ 15 เท่า และมีนิโคติน สูงขึ้น 70% เมื่อเทียบกับการ สูบบุหรี่หนึ่งมวน 2.30% ของผู้ที่สูบบารากุมีโอกาสจะติดโรค ร้ายแรงในช่องปาก ขณะที่ ผู้สูบบุหรี่จะมีโอกาสเป็นโรคในช่องปาก 24% 2.30% ของผู้ที่สูบบารากุมีโอกาสจะติดโรค ร้ายแรงในช่องปาก ขณะที่ ผู้สูบบุหรี่จะมีโอกาสเป็นโรคในช่องปาก 24%

10 อันตรายของบา รากุ วิธีการสูบผ่านน้ำและการปรุงแต่งรสของยา เส้นกับผลไม้หรือกลิ่นต่าง ๆ นั้นทำให้ความเข้มข้นของควันจางลง ซึ่ง ส่งผลให้สามารถสูบได้ลึกมากขึ้น และสูบจำนวนมากนั้นก็ถือว่าเป็นการสูบที่เป็น อันตรายต่อร่างกาย วิธีการสูบผ่านน้ำและการปรุงแต่งรสของยา เส้นกับผลไม้หรือกลิ่นต่าง ๆ นั้นทำให้ความเข้มข้นของควันจางลง ซึ่ง ส่งผลให้สามารถสูบได้ลึกมากขึ้น และสูบจำนวนมากนั้นก็ถือว่าเป็นการสูบที่เป็น อันตรายต่อร่างกาย ยาเส้นประเภทสูบผ่านน้ำหรือฮูกาห์นั้นมี อันตรายมากกว่าการสูบบุหรี่ เพราะมีสารนิโคตินและสารทาร์มากกว่าบุหรี่ ทั่วไป ยาเส้นประเภทสูบผ่านน้ำหรือฮูกาห์นั้นมี อันตรายมากกว่าการสูบบุหรี่ เพราะมีสารนิโคตินและสารทาร์มากกว่าบุหรี่ ทั่วไป น. พ. หทัย ชิตานนท์ ประธานภาคีกฎหมาย บุหรี่โลกและประธานสถาบัน ส่งเสริมสุขภาพไทย ได้ชี้แจงให้เห็นถึงการ วิจัยที่พิสูจน์แล้วว่า

11 บารากู่ ถือเป็นยาสูบที่อยู่ภายใต้การควบคุม ของ พ. ร. บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ ยาสูบ แต่ยังไม่มีการควบคุมการขาย ยาสูบ เครื่องสูบ ประเภทดังกล่าว ทำให้มีการขายอย่างเสรีในหลายที่ รวมทั้งผับ บาร์ ที่ยังลักลอบจำหน่าย บารากู่ ถือเป็นยาสูบที่อยู่ภายใต้การควบคุม ของ พ. ร. บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ ยาสูบ แต่ยังไม่มีการควบคุมการขาย ยาสูบ เครื่องสูบ ประเภทดังกล่าว ทำให้มีการขายอย่างเสรีในหลายที่ รวมทั้งผับ บาร์ ที่ยังลักลอบจำหน่าย คุณศิริวรรณ พิทยรังสฤษฏ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้ เพื่อการควบคุมยาสูบ ( ศจย.)

12


ดาวน์โหลด ppt บารากุ หรือ บารากู่ ( baraku) ชื่อเรียก อุปกรณ์การสูบ ยาอย่างหนึ่ง ที่มาจาก อาหรับ รูปทรง คล้ายตะเกียง อาหรับ ทรงสูง ปากแคบ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google