งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ทำไมต้องนมแม่ วาสนา งามการ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ทำไมต้องนมแม่ วาสนา งามการ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ทำไมต้องนมแม่ วาสนา งามการ

2

3 ข้อจำกัดที่ควรทราบ สมองมีเวลาโตที่จำกัด
เวลาที่จำกัดของการพัฒนาสมอง 6 เดือนแรกสูงที่สุด หากทารกเจ็บป่วย มีผลต่อการพัฒนาสมองและร่างกาย ทารกที่กินนมแม่เยื่อบุลำไส้จะมีเชื้อโรคชนิดดี ทารกที่กินนมผสมเยื่อบุลำไส้จะอุดมไปด้วยเชื้อโรคชนิดก่อโรค ความจุของกระเพาะอาหารในทารกมีน้อย

4 ประโยชน์ของนมแม่ ต้นทุนสมอง(IQ) มากกว่าเด็กที่ได้รับนมผง 2-11 จุด
50%จากพันธุกรรม 50% จากการให้อาหารและการเลี้ยงดู ต้นทุนสุขภาพ ลดปัญหาภูมิแพ้ ลดการเกิดโรคเบาหวาน secretory IgA เริ่มสร้างเมื่อ 4 เดือนจะเพียงพอต่อการป้องกันการติดเชื้อและภูมิแพ้ เมื่อทารกอายุ 1-2 ปี ต้นทุนด้านการพัฒนาด้านอารมณ์ การมีศีลธรรม อดทน อดกลั้น รู้จักการรอคอย

5 ประโยชน์ของนมแม่ต่อแม่
ลดค่าใช้จ่าย สะดวก ช่วยในการลดน้ำหนัก ลดการเกิดโรคเบาหวานในแม่ ลดการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ เว้นระยะการมีบุตร ลดการเสียเลือดในช่วงที่แม่ให้นมบุตร

6 นมแม่ต้นทุนสมองลูกรัก
IQ เด็กไทย (ค่าปกติ ) นมแม่มีเซลล์เปิดพันธุกรรม นมแม่มีสารอาหารที่ใช้ในการพัฒนาสมองโดยตรง(DHA) ไขมันในน้ำนมแม่ใช้ในการสร้างจุดเชื่อมต่อในสมองและเส้นใยประสาท สัมผัสทั้ง 5 ทางผ่านของการเรียนรู้อย่างซ้ำๆ ทำให้เส้นใยสมองลูกรักมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เวลาที่จำกัดของการพัฒนาสมอง 6 เดือนแรกสูงที่สุด

7 สารอาหารที่ใช้ในการพัฒนาสมอง
ทอรีน สำคัญประสาท จอตา ดูดซึมไขมัน คาร์นิทีนสำคัญต่อการสังเคราะห์ไขมันสำหรับสมอง(พลาสมาของทารกที่ได้นมแม่มีคาร์นิทีนสูงกว่าทารกที่ได้นมวัวที่เติมคาร์นิทีนจนสูงกว่านมแม่ ฮอร์โมนที่ใช้ในการพัฒนาสมองลูก ( นมผสมไม่มี )

8 ที่นมผสมไม่สามารถ เทียบเคียงได้
สารอาหารในน้ำนมแม่ ที่นมผสมไม่สามารถ เทียบเคียงได้

9 โปรตีน มีประมาณร้อยละ0.9 ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับสัตว์อื่นแต่เหมาะสมกับไตของทารก แม่ที่คลอดก่อนกำหนดมีโปรตีนสูงกว่าแม่ที่คลอดครบกำหนด ในหัวน้ำนม (colostrum) มี1.58 กรัม/100ซีซี(มีIgA 0.5กรัม/100ซีซี)

10 สารอาหารในน้ำนมแม่ โปรตีน มีประมาณร้อยละ 0.9 ต่ำแต่เหมาะสมกับไตทารก
โปรตีน ส่วนประกอบที่สำคัญคือ whey : casein (เวย์ และเคซีน ) colostrum หัวน้ำนม : 10 mature milkน้ำนมแท้ : 40 cow milk นมวัว : 80 whey ในนมแม่ คือ Alpha lactalbumin แอลฟ้า แลคตอลบูมิน (โปรตีนในคน) whey ในนมวัวคือ Beta lactalbumin (โปรตีนในนมวัว)


ดาวน์โหลด ppt ทำไมต้องนมแม่ วาสนา งามการ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google