งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Small box in Big box By Sasitorn.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Small box in Big box By Sasitorn."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Small box in Big box By Sasitorn

2 เราพบเห็นรูปทรงเรขาคณิตต่าง ๆ มากมายในชีวิตประจำวัน ทั้งชิ้นเล็ก ๆ
ไปถึงชิ้นใหญ่ ๆ ทั้งรูปทรงธรรมดา หรือรูปทรงประหลาด ๆ แบบนี้ แต่ที่พบเห็นอยู่บ่อย ๆ ก็คือ ไม่ว่าจะเป็น ก็ตาม หรือ

3 กว้าง ยาว  สูง ความจุ ใช้กับรูปทรงกลวง เช่น กล่อง ขวด ไห ตู้ ฯลฯ
รูปทรงเหล่านี้เกี่ยวข้องกับความจุและปริมาตร ซึ่งคำสองคำนี้มีความแตกต่างกัน เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟังนะ ความจุ ใช้กับรูปทรงกลวง เช่น กล่อง ขวด ไห ตู้ ฯลฯ ปริมาตร ใช้กับทรงตัน เช่น เสาคอนกรีต ท่อนไม้ ยางลบ ฯลฯ และเราสามารถหาปริมาตรหรือความจุของรูปทรงสี่เหลี่ยมมุมฉากนี้ได้โดยใช้สูตร สูง กว้าง ยาว  สูง กว้าง ยาว

4 หรือมาลองใช้วิธีที่ดูมีกึ๋นกันหน่อยดีกว่า
เรามาลองใช้ความรู้เรื่องนี้ในการแก้ปัญหาใหญ่ ๆ ให้เป็นเรื่องเล็ก ๆ กันดีกว่า ปัญหามีอยู่ว่า ถ้าเพื่อน ๆ บังเอิญนั่งกินข้าวกลางวันที่คุณแม่ห่อใส่กล่องมาให้ แล้วเกิดความสงสัยว่า เจ้ากล่องข้าวใบนี้จุข้าวได้สักกี่เมล็ด เพื่อน ๆ จะทำอย่างไร นั่งนับทีละเมล็ด... ทั้งหมด คงจะไม่สนุกสักเท่าไร หรือมาลองใช้วิธีที่ดูมีกึ๋นกันหน่อยดีกว่า

5 เราต้องการอุปกรณ์สักเล็กน้อยในการปฏิบัติการครั้งนี้
1. กล่องข้าวทรงสี่เหลี่ยมมุมฉาก ขนาด 13206 ซม.3 2. กล่องใส่เม็ดยาใบเล็ก ๆ ขนาด 232 ซม.3 3. ข้าวสาร (ถ้าใช้ข้าวสุกอาจจะทำให้นับได้ยาก)

6 ขั้นตอนการแก้ปัญหาของเรา
ขั้นที่ 1 เทข้าวสารใส่กล่องยา ให้เต็ม อย่าลืมเขย่าเบา ๆ ให้เหลือพื้นที่ว่างน้อยที่สุด ขั้นที่ 2 เทข้าวสารในกล่องยาออกมานับทีละเม็ด ไม่นานหรอก เพราะกล่องใบนิดเดียว นับได้ประมาณ 170 เมล็ด ขั้นที่ 3 คำนวณความจุของกล่องยา โดยวัดความกว้าง ยาว สูง ของกล่องยาได้ กว้าง 2 ซม. ยาว 3 ซม. สูง 2 ซม. ความจุกล่องยา = กว้าง  ยาว  สูง = 2  3  2 = 12 ตร.ซม.

7 ขั้นที่ 4 คำนวณความจุของกล่องข้าว โดยวัดความกว้าง ยาว สูง ของกล่องข้าวได้ กว้าง 15 ซม. ยาว 22 ซม. สูง 8 ซม. ความจุกล่องยา = กว้าง  ยาว  สูง = 15  22  8 = 2,640 ตร.ซม. ขั้นที่ 5 หาว่ากล่องข้าวมีความจุเป็นกี่เท่าของ ความจุกล่องยา ดังนี้ กล่องข้าวมีความจุ 2,640 ตร.ซม. กล่องยามีความจุ 12 ตร.ซม. กล่องข้าวมีความจุเป็น 2,640  12 = 205 เท่า

8 ขั้นที่ 6 เราสามารถสรุปได้แล้วว่ากล่องข้าวจะจุข้าวได้ประมาณกี่เมล็ด ดังนี้
กล่องยาจุข้าวสารได้ประมาณ เมล็ด กล่องข้าวจุ ได้ 205 เท่าของกล่องยา นั่นคือ กล่องข้าวจุได้ประมาณ 170  205 =34,850 เมล็ด

9 แหล่งอ้างอิง


ดาวน์โหลด ppt Small box in Big box By Sasitorn.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google