งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วันนี้เรามาลองสมมุติกัน ค่ะ สมมติว่า.... เราจะต้องตายตอนอายุสัก 80 ปี และตอนนั้นเราเจ็บป่วย นอนอยู่บนเตียง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วันนี้เรามาลองสมมุติกัน ค่ะ สมมติว่า.... เราจะต้องตายตอนอายุสัก 80 ปี และตอนนั้นเราเจ็บป่วย นอนอยู่บนเตียง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วันนี้เรามาลองสมมุติกัน ค่ะ สมมติว่า...

2 เราจะต้องตายตอนอายุสัก 80 ปี และตอนนั้นเราเจ็บป่วย นอนอยู่บนเตียง

3 ให้เราลองจินตนาการ ย้อนกลับไปมองทั้งชีวิตของเรา ว่าที่ผ่านมา.... เราได้ใช้มันไปอย่างไรบ้าง ? เราใช้เวลาของเราทำอะไรไป ?

4 เราวิ่งตามอะไร ? เราตั้งใจเรียนเท่าไร ? เราขยันเพื่อให้ได้สิ่งที่เราต้องการไหม ? เราทำหน้าที่ของเราดีที่สุดอย่างไร ? เราวุ่นวายกับอะไร ?

5 เรารักใคร ? เราไม่รักใคร ? ความสุข ความทุกข์ ของเรา เป็นผลจากอะไร ?

6 แต่สองคำถามที่สำคัญที่สุดก็คือ

7 เราจะเสียดายที่สุด หากเราตายไปโดยไม่ได้ทำอะไร.. เราจะเสียดายที่สุด หากเราไม่ได้ใช้เวลากับใคร …

8 หากเราตอบคำถามเหล่านี้ได้อย่างกระจ่างชัด ก็จะมีเวลาที่จะเลือกทำอย่างอื่น แทนที่จะอยู่เฉยๆ จะมีกิจการบางกิจการ ที่เราไม่เลือกจะทำ หรือ ทำสักที จะมีบางเรื่องที่เราจะไม่ยอมทำให้พ่อแม่ หรือคนที่เรารักต้องเสียใจ มีเพื่อนบางคนที่เราอาจจะเลิกคบ คืนดี ไม่คืนดี ทุกสิ่งทุกอย่างที่จะเกิดขึ้น

9 ถ้าเรามีเวลาถอยออกมาจากชีวิต แล้วย้อนกลับไปมองเหมือนกับว่า เรากำลังดูหนังวิดีโอชีวิตของคนอื่นอยู่ แล้วก็วิจารณ์ว่าเขาคนนั้นตอนยังมีชีวิตอยู่ น่าจะทำอะไรที่ควรทำ และไม่ควรทำอะไร

10 ถ้าเราคิดว่า ความสุข คือการใส่อะไรลงไปในกล่องเยอะๆ ใส่ให้เต็ม บ้าน รถ คนรัก สิ่งของ เงินทอง สิ่งของที่คนอื่นบอกว่าต้องมี แต่ไม่จำเป็นต่อชีวิตเรา ให้ได้เร็วที่สุด ไวกว่าคนอื่น

11 ถ้ากล่องใหญ่มาก หาอะไรมาใส่ก็ไม่เต็มสักที ก้มหน้าก้มตาใช้เวลาเกือบทั้งชีวิต เพื่อหาสิ่งของมาใส่ให้เต็ม ไขว้คว้าจนเหนื่อย หามาใส่จนเหนื่อย จนไม่มีเวลาให้คนที่เรารัก ไม่มีเวลาให้กับความสุข

12 แต่ถ้าลองใช้กล่องที่เล็กลง ความสุขก็เต็มได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเหนื่อยมาก มีความสุขอย่างพอเพียง และมีเวลาให้คนที่เรารัก มีเวลาดูแลตัวเอง และทำสิ่งที่เราอยากทำ อยู่กับคนที่เรารัก แล้วจะไม่เสียใจตอนที่เรานอนอยู่บนเตียง ไม่มีแรงจะทำอะไร เพราะเราได้ทำในสิ่งที่เราจะเสียใจแน่ๆ ถ้าตอนมีแรงเราทำแล้วไปหมดแล้ว

13 กล่องเล็กลง ความสุขก็เต็มเร็วขึ้น  อ้างอิงมาจากหนังสืออัจฉริยะสร้างสุข หนูดี วนิษา เรซ

14 เรามาเขียน Mind map กันค่ะ  อาชีพในฝันของนักเรียนคืออะไร  ตอนนี้นักเรียนชอบทำงานอดิเรกอะไร  นักเรียนต้องทำยังไงบ้างคะ ถึงจะได้ ประกอบอาชีพนั้น  ช่วง 4 เดือนที่ผ่านมานักเรียนทำกิจกรรม อะไรอยู่บ้าง

15 ทำ Mind Map เสร็จแล้ว  คำถามคือ  ทุกวันนี้ นักเรียนทำอะไรเพื่อให้นักเรียน เก่งพร้อมที่จะประกอบอาชีพในฝันของ นักเรียนของนักเรียนหรือยัง  ด้วยรัก ครูปรียาดา ทะพิงค์แก  ใช้สอนในชั่วโมงแนะแนว โรงเรียนบ้านสัน ป่าสัก สพป. ชม.4


ดาวน์โหลด ppt วันนี้เรามาลองสมมุติกัน ค่ะ สมมติว่า.... เราจะต้องตายตอนอายุสัก 80 ปี และตอนนั้นเราเจ็บป่วย นอนอยู่บนเตียง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google