งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Search Engine. ลักษณะการทำงานของ Search Engine การค้นหาโดยใช้ดัชนี การค้นหาตามหมวดหมู่ การค้นหาแบบวิธีผสม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Search Engine. ลักษณะการทำงานของ Search Engine การค้นหาโดยใช้ดัชนี การค้นหาตามหมวดหมู่ การค้นหาแบบวิธีผสม."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Search Engine

2 ลักษณะการทำงานของ Search Engine การค้นหาโดยใช้ดัชนี การค้นหาตามหมวดหมู่ การค้นหาแบบวิธีผสม

3 Keyword ( คีย์เวิร์ด ) เป็นคำที่ใช้ในการ อธิบายรูป ลักษณะของเอกสารนั้น เช่น ชื่อ เรื่อง หัวข้อ หัวเรื่อง รายละเอียดอย่างย่อของ เอกสาร เพื่อความสะดวก และความรวดเร็ว ในการสืบค้น เอกสารในข้อมูลระบบ ไม่ว่าจะ เป็นการค้นหาเว็บเพจ ที่อยู่ในฐานข้อมูลของ เสิร์ชเอนจิ้น หรือการสืบค้นเอกสารต่างๆ ใน ระบบของห้องสมุด เป็นต้น ดังนั้น Keyword คีย์เวิร์ดจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่ง Keyword นี้จะเป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำตัว ของหน้าเว็บเพจหรือเรื่องนั้นๆ Keyword

4 เมื่อเราเปิดบราวเซอร์และพิมพ์ URL : www.google.com ลงไป ด้วยระบบตรวจสอบภาษาของเว็บไซต์ Google เมื่อพบว่า เราใช้บราวเซอร์บนวินโดว์ภาษาไทยระบบจะ สวิทช์เป้าหมายมายัง www.google.co.th โดยอัตโนมัติดังภาพข้างบน บริการค้นหาของ Google แยก ฐานข้อมูลออกเป็น 4 หมวด คือ เว็บ : เป็นการค้นหาข้อมูลจาก เว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก รูปภาพ : เป็นการค้นหารูปภาพ หลากหลายฟอร์แมตจากเว็บไซต์ ต่างๆ ทั่วโลก กลุ่มข่าว : เป็นการค้นหาเรื่องราวที่ น่าสนใจจากกลุ่มข่าวต่างๆ สารบัญเว็บ : การค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ที่ แยกออกเป็นหมวดหมู่

5 - การใช้เครื่องหมายบวก (+) ช่วยในการ ค้นหาข้อมูล - ตัดบางคำที่ไม่ต้องการค้นหาด้วย เครื่องหมายลบ ( - ) - การค้นหาด้วยเครื่องหมายคำพูด ("...") - การค้นหาด้วยคำว่า OR - ไม่ต้องใช้คำว่า " AND" ในการแยกคำ ค้นหา -Google จะไม่ใส่ใจใน Common Word ( เช่น at, with, on, what, when, where, how, the, to, of ) เทคนิคการค้น Google อย่างมืออาชีพ !

6 Google สามารถใช้เป็นเครื่องคิดเลขได้ ด้วย ตัวอย่างเช่น 100/2 หรือ 10^5 โดยใช้ เครื่องหมาย + - * / ^ % หรือ พิมพ์คำว่า 5 kilometers in miles ( เพื่อถามว่า 5 กิโลเมตรเท่ากับกี่ไมล์ ?) ลองทดสอบดูนะ เช่น 60 minutes in hours 365 day in year 365 day in week

7 กิจกรรม แบ่งกลุ่ม ๆละ 5 คนและส่งรายชื่อค้นคว้า ภายในคาบเรียน


ดาวน์โหลด ppt Search Engine. ลักษณะการทำงานของ Search Engine การค้นหาโดยใช้ดัชนี การค้นหาตามหมวดหมู่ การค้นหาแบบวิธีผสม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google