งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

4. การใช้เช็คอิเล็กทรอนิกส์ Electronic Check

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "4. การใช้เช็คอิเล็กทรอนิกส์ Electronic Check"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 4. การใช้เช็คอิเล็กทรอนิกส์ Electronic Check

2

3 4. การใช้เช็คอิเล็กทรอนิกส์ Electronic Check

4 E-check ลูกค้าไม่ต้องมีบัตรเครดิต หรือ ผู้ที่ไม่ต้องการเตรียมหมายเลขการ์ด ปี 2003 เช็คใช้ในออนไลน์ 21 % ปี 2004 มีธุรกรรมที่จ่ายด้วยเช็ค 500 บาท 2005 มีปริมาณการใช้ 31% เหมือนเช็คกระดาษ เก็บข้อมูลเหมือนกัน ใช้เมื่อไหร่ก็ได้ ภายใต้กฎหมายเดียวกับเช็คกระดาษ บนออนไลน์ลูกค้ามีขั้นตอนเหมือนเช็คกระดาษ แต่มีบางขั้นตอนเล็กน้อย ผู้ซื้อต้องเตรียมชื่อร้านค้าพร้อมกับเลขที่บัญชีลูกค้า ตัวเลขธนาคาร 9 หลัก ประเภทของบัญชีธนาคาร ชื่อธนาคาร และจำนวนเงิน เลขบัญชี ดูจากด้านล่างของเช็ค

5 บางร้านค้าใช้บริการจาก Third party เช่น
Checkfree.com Telecheck.com AmeriNet.com Paymentech.com Authoirize.net

6 E-check by www.checkfree.com
1. Register (ลูกค้าสมัครไว้ก่อน)

7 2. ระบุชื่อร้านค้าในการรับเช็ค

8 3. ระบุวันที่จ่าย

9 4. ระบุจำนวนที่จ่าย

10

11 5. เงินสดดิจิตอล (Digital Cash or E-Cash)
ลูกค้า ต้องเปิดบัญชีกับ eCoin.net และดาวน์โหลดโปรแกรม e-wallet ไปเก็บไว้ที่เครื่องคอมฯ ที่ลูกค้าจะใช้ eCoin (ทั้งนี้ลูกค้าจัดซื้อ eCoin ด้วยบัตรเครดิตและ eCoin จะอยู่ในรูปตัวเลขจำนวน 15 หลัก) ร้านค้า จะแสดงสัญลักษณ์ไอคอนพิเศษของ eCoin ไว้ที่หน้าเว็บเพจการชำระเงิน หลังจากนั้นลูกค้าคลิกสัญลักษณ์การชำระเงินเพื่อกรอกหมายเลข 15 หลักดังกล่าว

12 เงินสดดิจิทัล (Digital Cash)
คนที่ไม่มีบัตรเครดิตจ่ายเงินลำบาก ธุรกรรมเงินบัญชีออนไลน์ที่ลูกค้าฝากเงินและใช้จ่ายในการซื้อสินค้าแทนได้ ชุดข้อมูลดิจิตอล (Digital) แทนเงินสด เหมาะกับธุรกรรมที่มูลค่าน้อย ต่ำกว่า $10 ข้อมูลดิจิตอล 1 ชุด ใช้ได้เพียงครั้งเดียว เหมาะกับการซื้อสินค้าที่รับสินค้าได้ทันทีบน Internet เช่น เกม โปรแกรม ข้อมูลภาพ เป็นต้น microcash คือ การซื้อขายสินค้าที่มีมูลค่าน้อย micromerchant คือ ร้านค้าที่ใช้ระบบ microcash microtransaction คือ รายการซื้อขายสินค้าที่มีมูลค่าน้อย

13 ข้อจำกัด ไม่สะดวกในการเปิดบัญชี และดาวน์โหลดโปรแกรม
ยุ่งยากในการจัดการสำหรับลูกค้าที่มีจำนวนมาก ๆ

14 ตัวอย่างองค์กรที่ใช้
รูปแบบใช้เฉพาะที่ธนาคารใน USA. Cybercash Mondex Spendcash Visa

15 ตัวอย่างเว็บไซต์ www.ecoin.net

16 6. สมาร์ทการ์ด (Smart Card)
card ที่มี microship ฝังอยู่ โดยเก็บข้อมูล เพิ่ม ลบ และจัดการได้ Read only Ex. ATM หลากหลายการใช้งาน ข้อมูลที่จัดเก็บ เช่น การเงิน การประกันชีวิต เลขหมายบัตร credit และ รหัส password ปลอดภัยกว่า บัตรเครดิต และบัตรเดบิต ข้อมูลมีการเข้ารหัส Encryption ใช้กับเครื่องอ่าน (smart card reader)

17 Micro Ship

18 Type of Smart card Contact card Contactless (proximited) card
ใช้กับเครื่องอ่านบัตร (smart card reader) Contactless (proximited) card การ์ดที่ติดสัญญาณรับคลื่น ข้อมูลถูกส่งผ่าน จาก card reader หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไม่ต้องเชื่อมต่อระหว่าง การ์ด และ ตัวอ่านการ์ด Hybrid Card รวมลักษณะการ์ดทั้ง 2 แบบเข้าด้วยกัน

19 เดบิทการ์ด (Debit Cards)
ใช้เหมือนเงินสด หรือ เช็คส่วนตัว ตั้งวงเงินการใช้จ่ายได้เอง buy now pay now ต้องมีบัญชีในธนาคาร เมื่อซื้อสินค้าจะถูกหักบัญชีทันที แถบ magnetic จะใช้เก็บข้อมูล เมื่อมีการใช้จ่ายจักมีการตรวจสอบวงเงินจากบัญชีเงินฝากโดยตรงว่า มีเงินเพียงพอที่จะชำระสินค้าหรือไม่

20 7. Person to Person (P2P) ชำระเงินระหว่างบุคคลผ่านเว็บไซต์ที่เป็นผู้ให้บริการทางการเงิน เช่น Paypal.com Paysbuy.com ข้อดี รวดเร็ว ง่าย เจ้าของเว็บไซต์ไม่ต้องเสี่ยงกับระบบความปลอดภัย และ จัดหาระบบการชำระเงินที่ยุ่งยาก

21 ผู้ขาย ผู้ซื้อ ข้อมูลการจ่ายจะไปกับ e-mail
Login เข้าเว็บ และเลือก บัญชีส่วนตัวที่จะให้หัก และใส่ ผู้รับเงิน ผู้รับเปิด และรับเงินจากเว็บเข้าบัญชี

22

23 การโอนจ่ายเงินระหว่างบุคคล (Person to Person)
บ.Paypal ตัวอย่างบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยี P2P Visa & MasterCard บริการที่นิยม คือ การโอนเงินระหว่างบุคคล การชำระค่าสินค้า เช่น Ebay.com ขั้นตอน 1.สมัครเป็นสมาชิกกับ Paypal.com (จะได้ user+psw) หลังจากเปิดบัญชีและเติมเงินไว้แล้ว 2. login เข้าระบบ เลือกหัวข้อ Send money และระบุรายละเอียดผู้รับเงิน ระบุข้อมูลบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต เพื่อทำการหักเงินจากบัญชีบัตรเครดิต ระบบจะส่ง ไปยังปลายทางผู้รับเงิน ผู้รับเงินรับ และลิงค์เข้าไป Paypal.com (ผู้รับเงินต้องเป็นสมาชิก) ผู้รับเงินจะทราบว่าเงินมาจากใคร และแสดงความต้องการว่าจะเลือกรับเงินแบบไหน

24

25

26 ค่าธรรมเนียม บุคคล – บุคคล ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม
บุคคล – บุคคล ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ถ้าไม่ใช่ จะคิด 2.6% โอนเงินไปต่างประเทศเสีย 1.5$ จุดเด่น สะดวก ค่าธรรมเนียมถูก ร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่นิยม ปลอดภัย

27 8. E-mobile

28

29

30

31 9. การชำระเงินแบบ Off line
การโอนเงินเข้าบัญชีของร้านค้า โอนเงิน ผ่านธนาคารใดธนาคารหนึ่ง โอนเงินผ่านตู้ ATM การชำระเงินด้วยเช็ค ดร๊าฟ ตั๋วแลกเงิน พัสดุไปรษณีย์เก็บเงินปลายทาง หรือ พกง. ลูกค้ารับสินค้าที่ทำการไปรษณีย์และจ่ายเงิน ร้านค้าได้รับไปรษณีย์ตอบรับกลับมา ร้านค้านำไปขึ้นเงิน เงินสด กับพนักงานส่งสินค้า

32 วิธีผสม เช่น Tohome.com เงินสด บัตรเครดิต ไปรษณีย์ เงินผ่อน


ดาวน์โหลด ppt 4. การใช้เช็คอิเล็กทรอนิกส์ Electronic Check

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google