งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วิกิ หรือ วิกี้ ลักษณะของเว็บไซต์แบบหนึ่งที่ อนุญาต ให้ผู้ใช้ เพิ่มและแก้ไขเนื้อหาได้ โดยง่าย ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องการ ลงทะเบียน เพื่อแก้ไขวิกิจะแตกต่างจากระบบการจัดการ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วิกิ หรือ วิกี้ ลักษณะของเว็บไซต์แบบหนึ่งที่ อนุญาต ให้ผู้ใช้ เพิ่มและแก้ไขเนื้อหาได้ โดยง่าย ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องการ ลงทะเบียน เพื่อแก้ไขวิกิจะแตกต่างจากระบบการจัดการ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วิกิ หรือ วิกี้ ลักษณะของเว็บไซต์แบบหนึ่งที่ อนุญาต ให้ผู้ใช้ เพิ่มและแก้ไขเนื้อหาได้ โดยง่าย ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องการ ลงทะเบียน เพื่อแก้ไขวิกิจะแตกต่างจากระบบการจัดการ เนื้อหาอื่นในส่วน ของการโต้ตอบ ซึ่งเห็นได้จากระบบของ กระดานสนทนาออนไลน์

2 วิกิพีเดีย คือ สารานุกรมที่ร่วมกันสร้างขึ้นโดยผู้อ่าน มี คนหลายๆ คนร่วมกันปรับปรุงวิกิพีเดียอย่าง สม่ำเสมอ แม้แต่คุณก็แก้ได้ โดยบทความจะ สมบูรณ์ยิ่งขึ้นทุกๆ การแก้ไข

3 ประวัติ วิกิตัวแรกชื่อว่า WikiWikiWeb สร้างโดย วอร์ด คันนิงแฮม โดยได้เขียนโปรแกรมขึ้นด้วยภาษาเพิร์ลและ ติดตั้งลงที่เว็บ c2.com โดยชื่อของ วิกิ นั้น มาจากชื่อรถประจำทางสาย " วิกิ วิกิ " (Wiki Wiki) ดังนั้นคำว่า วิกิวิกิ หมายถึง เร็วเร็ว นั่นเอง

4 ลักษณะสำคัญ เน้นการทำงานแบบง่าย ซึ่งผู้เขียนสามารถ สร้างเนื้อหาบนเว็บได้โดยไม่จำเป็นต้องมี ความรู้ในภาษาเอชทีเอ็มแอล เทคโนโลยีวิกิคือความง่ายในการสร้างและ แก้ไขหน้าเว็บ โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการ ตรวจสอบหรือยืนยันจากเจ้าของเว็บนั้น

5 [ แก้ ] หน้าวิกิและการแก้ไข รูปแบบรหัสต้นฉบับบางครั้งก็รู้จักกันใน ชื่อ " ข้อความวิกิ " ซึ่งประกอบไปด้วย ข้อความธรรมดารวมกับภาษามาร์กอัปอย่าง ง่าย การออกแบบข้อความวิกิมีเหตุผลมาก จาก HTML ในการใช้งานวิกิมีความ สอดคล้องกัน เนื่องจากผู้ใช้แก้ไขรูปแบบได้ อย่างจำกัด พร้อมทั้งความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น ในการนำวิกิไปใช้หลายระบบแสดงให้เห็น ไฮเปอร์ลิงก์ที่ใช้งานได้เสมอ

6 ตัวอย่างเปรียบเทียบคำสั่ง คำสั่งในมีเดียวิกิ คำสั่งเอชทีเอ็มแอลผลลัพธ์ที่แสดงออกมา ''' เพลงพระราชนิพนธ์แสง เทียน ''' หรือ ''Candlelight Blues'' เป็นเพลงพระราช นิพนธ์เพลงแรก ทรงพระ ราชนิพนธ์ในเดือนเมษายน พ. ศ. ๒๔๘๙ ครั้งดำรงพระ ราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระ อนุชาธิราช เป็นงานทดลอง ของพระองค์ในจังหวะ [[ บลูส์ ]] เพลงพระราช นิพนธ์แสงเทียน หรือ Candlelight Blues เป็นเพลงพระ ราชนิพนธ์เพลงแรก ทรง พระราชนิพนธ์ในเดือน เมษายน พ. ศ. ๒๔๘๙ ครั้ง ดำรงพระราชอิสริยยศเป็น สมเด็จพระอนุชาธิราช เป็น งานทดลองของพระองค์ใน จังหวะ บลูส์

7 การควบคุมความเปลี่ยนแปลง โดยทั่วไปแล้ววิกิออกมาบนปรัชญาที่ว่าทำ การแก้ไขสิ่งที่ผิดให้ง่ายมากกว่าทำให้การ สร้างสรรค์ยาก สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของวิกิทุก ตัวก็คือหน้า " ปรับปรุงล่าสุด " ความสามารถอื่นของวิกิส่วนมากคือ " ประวัติ การแก้ไขปรับปรุง " ที่เน้นให้เห็นความ เปลี่ยนแปลงระหว่างการแก้ไขปรับปรุง 2 ครั้ง ด้วยการใช้ประวัติการแก้ไขปรับปรุง

8 การพัฒนาการ การเพิ่มปุ่มช่วยจดจำภาษามาร์กอัป เช่น ปุ่ม เพิ่มรูปที่ช่วยเพิ่มข้อความในภาษามาร์กอัปแต่ไม่ได้ แสดงผลลัพธ์ให้เห็นในทันทีที่พบได้ในมีเดียวิกิ สามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้โดยไม่ ต้องเพิ่มโปรแกรมพิเศษมากเท่าการทำให้แก้ไข หน้าเว็บแบบ WYSIWYG อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรักษาฐานผู้ใช้ ขนาดใหญ่ทั้งที่เป็น ผู้อ่านและผู้เขียนไว้ โดยทำให้ หน้าวิกิใช้งานได้ทั่วถึงที่สุด

9 โครงการต่างๆ ของ วิกิ วิกิพจนานุกรม - เป็น เว็บไซต์เกี่ยวกับ พจนานุกรมและอรรถา ภิธาน วิกิซอร์ซ - เป็นเว็บไซต์ที่ รวบรวมแหล่งข้อมูล ใน ทุกๆ ภาษา คอมมอนส์ - เป็นเว็บไซต์ที่ เปรียบเสมือนเป็นแหล่ง รวบรวมสื่อ วิกิตำรา - เป็นที่รวบรวม เกี่ยวกับตำราและเครื่องมือ วิกิข่าว - เป็นที่รวบรวม แหล่งข่าวเนื้อหาเสรี เมต้าวิกิ - เป็นศูนย์กลาง โครงการวิกิมีเดีย วิกิคำคม - เป็นเว็บไซต์ที่ รวบรวมคำคม สุภาษิต วิกิสปีซีส์ - คือสารบบอนุ กรมวิธาน


ดาวน์โหลด ppt วิกิ หรือ วิกี้ ลักษณะของเว็บไซต์แบบหนึ่งที่ อนุญาต ให้ผู้ใช้ เพิ่มและแก้ไขเนื้อหาได้ โดยง่าย ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องการ ลงทะเบียน เพื่อแก้ไขวิกิจะแตกต่างจากระบบการจัดการ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google