งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วิกิ หรือ วิกี้ ลักษณะของเว็บไซต์แบบหนึ่งที่อนุญาต ให้ผู้ใช้ เพิ่มและแก้ไขเนื้อหาได้โดยง่าย ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องการลงทะเบียน เพื่อแก้ไขวิกิจะแตกต่างจากระบบการจัดการเนื้อหาอื่นในส่วน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วิกิ หรือ วิกี้ ลักษณะของเว็บไซต์แบบหนึ่งที่อนุญาต ให้ผู้ใช้ เพิ่มและแก้ไขเนื้อหาได้โดยง่าย ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องการลงทะเบียน เพื่อแก้ไขวิกิจะแตกต่างจากระบบการจัดการเนื้อหาอื่นในส่วน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วิกิ หรือ วิกี้ ลักษณะของเว็บไซต์แบบหนึ่งที่อนุญาต ให้ผู้ใช้ เพิ่มและแก้ไขเนื้อหาได้โดยง่าย ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องการลงทะเบียน เพื่อแก้ไขวิกิจะแตกต่างจากระบบการจัดการเนื้อหาอื่นในส่วน ของการโต้ตอบ ซึ่งเห็นได้จากระบบของกระดานสนทนาออนไลน์

2 วิกิพีเดีย คือ สารานุกรมที่ร่วมกันสร้างขึ้นโดยผู้อ่าน มีคนหลายๆ คนร่วมกันปรับปรุงวิกิพีเดียอย่างสม่ำเสมอ แม้แต่คุณก็แก้ได้ โดยบทความจะสมบูรณ์ยิ่งขึ้นทุกๆ การแก้ไข

3 ประวัติ วิกิตัวแรกชื่อว่า WikiWikiWebสร้างโดย วอร์ด คันนิงแฮม
โดยได้เขียนโปรแกรมขึ้นด้วยภาษาเพิร์ลและติดตั้งลงที่เว็บ c2.com โดยชื่อของ วิกิ นั้นมาจากชื่อรถประจำทางสาย "วิกิ วิกิ" (Wiki Wiki) ดังนั้นคำว่า วิกิวิกิ หมายถึง เร็วเร็ว นั่นเอง

4 ลักษณะสำคัญ เน้นการทำงานแบบง่าย ซึ่งผู้เขียนสามารถสร้างเนื้อหาบนเว็บได้โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในภาษาเอชทีเอ็มแอล เทคโนโลยีวิกิคือความง่ายในการสร้างและแก้ไขหน้าเว็บ โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบหรือยืนยันจากเจ้าของเว็บนั้น

5 [แก้] หน้าวิกิและการแก้ไข
รูปแบบรหัสต้นฉบับบางครั้งก็รู้จักกันในชื่อ "ข้อความวิกิ" ซึ่งประกอบไปด้วยข้อความธรรมดารวมกับภาษามาร์กอัปอย่างง่าย การออกแบบข้อความวิกิมีเหตุผลมากจาก HTML ในการใช้งานวิกิมีความสอดคล้องกัน เนื่องจากผู้ใช้แก้ไขรูปแบบได้อย่างจำกัด พร้อมทั้งความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น ในการนำวิกิไปใช้หลายระบบแสดงให้เห็นไฮเปอร์ลิงก์ที่ใช้งานได้เสมอ

6 คำสั่งในมีเดียวิกิ คำสั่งเอชทีเอ็มแอล ผลลัพธ์ที่แสดงออกมา
'''เพลงพระราชนิพนธ์แสงเทียน''' หรือ ''Candlelight Blues'' เป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรก ทรงพระราชนิพนธ์ในเดือนเมษายน พ.ศ. ๒๔๘๙ ครั้งดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช เป็นงานทดลองของพระองค์ในจังหวะ[[บลูส์]] <p><b>เพลงพระราชนิพนธ์แสงเทียน</b> หรือ <i>Candlelight Blues</i> เป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรก ทรงพระราชนิพนธ์ในเดือนเมษายน พ.ศ. ๒๔๘๙ ครั้งดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช เป็นงานทดลองของพระองค์ในจังหวะ <a href=" บลูส์</a> เพลงพระราชนิพนธ์แสงเทียน หรือ Candlelight Blues เป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรก ทรงพระราชนิพนธ์ในเดือนเมษายน พ.ศ. ๒๔๘๙ ครั้งดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช เป็นงานทดลองของพระองค์ในจังหวะบลูส์ ตัวอย่างเปรียบเทียบคำสั่ง

7 การควบคุมความเปลี่ยนแปลง
โดยทั่วไปแล้ววิกิออกมาบนปรัชญาที่ว่าทำการแก้ไขสิ่งที่ผิดให้ง่ายมากกว่าทำให้การสร้างสรรค์ยาก สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของวิกิทุกตัวก็คือหน้า "ปรับปรุงล่าสุด" ความสามารถอื่นของวิกิส่วนมากคือ "ประวัติการแก้ไขปรับปรุง" ที่เน้นให้เห็นความเปลี่ยนแปลงระหว่างการแก้ไขปรับปรุง 2 ครั้ง ด้วยการใช้ประวัติการแก้ไขปรับปรุง

8 การพัฒนาการ การเพิ่มปุ่มช่วยจดจำภาษามาร์กอัป เช่น ปุ่มเพิ่มรูปที่ช่วยเพิ่มข้อความในภาษามาร์กอัปแต่ไม่ได้แสดงผลลัพธ์ให้เห็นในทันทีที่พบได้ในมีเดียวิกิ สามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้โดยไม่ต้องเพิ่มโปรแกรมพิเศษมากเท่าการทำให้แก้ไขหน้าเว็บแบบ WYSIWYG อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรักษาฐานผู้ใช้ขนาดใหญ่ทั้งที่เป็น ผู้อ่านและผู้เขียนไว้ โดยทำให้หน้าวิกิใช้งานได้ทั่วถึงที่สุด

9 โครงการต่างๆ ของ วิกิ วิกิพจนานุกรม- เป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับพจนานุกรมและอรรถาภิธาน วิกิซอร์ซ- เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมแหล่งข้อมูล ในทุกๆ ภาษา คอมมอนส์- เป็นเว็บไซต์ที่เปรียบเสมือนเป็นแหล่งรวบรวมสื่อ วิกิตำรา- เป็นที่รวบรวมเกี่ยวกับตำราและเครื่องมือ วิกิข่าว- เป็นที่รวบรวมแหล่งข่าวเนื้อหาเสรี เมต้าวิกิ- เป็นศูนย์กลางโครงการวิกิมีเดีย วิกิคำคม- เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมคำคม สุภาษิต วิกิสปีซีส์- คือสารบบอนุกรมวิธาน


ดาวน์โหลด ppt วิกิ หรือ วิกี้ ลักษณะของเว็บไซต์แบบหนึ่งที่อนุญาต ให้ผู้ใช้ เพิ่มและแก้ไขเนื้อหาได้โดยง่าย ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องการลงทะเบียน เพื่อแก้ไขวิกิจะแตกต่างจากระบบการจัดการเนื้อหาอื่นในส่วน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google