งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สบู่สมุนไพร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สบู่สมุนไพร."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สบู่สมุนไพร

2 เสนอ แม่ครูชมัยพร โครตรโยธา และ เพื่อนๆทุกคน

3 จัดทำโดย 1.นายจักรพันธ์ อันภักดี 2.นายยุทธภูมิ โสเส
1.นายจักรพันธ์ อันภักดี 2.นายยุทธภูมิ โสเส 3.นายอรรถกฤษ สุราวรรณ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/1

4 ระยะเวลาการทำงาน *1 เดือน

5 แนวคิด ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอย การผลิตสบู่สมุนไพรใช้เอง น่าจะเป็นแนวทางหนึ่งที่ลดค่าใช้จ่าย ช่วยเหลือเศรษฐกิจประชาชนชุมชนได้มาก เพราะวัตถุดิบหลักที่ใช้เป็นวัสดุที่ผลิตเองในประเทศ เกษตรกรสามารถปลูกพืชน้ำมัน และสกัดน้ำมันโดยวิธีการง่าย ๆนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก นอกจากนี้ ในแหล่งชุมชนที่มีไขมันสัตว์เหลือใช้ อีกทั้งสมุนไพร หาได้ในประเทศมากมาย การผลิตสบู่ผสมสมุนไพร จึงเป็นการสนับสนุนการนำสารจากวัสดุธรรมชาติที่ผลิตได้เองมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าราคาถูก ประหยัดและใช้ได้ง่าย จึงน่าที่จะผลิตสบู่สมุนไพร เพื่อนำมาใช้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายและของใช้หรือใช้ซักเสื้อผ้าแทนผงซักฟอกได้ ก่อนที่จะทำการผลิตสบู่สมุนไพร จำเป็นต้องศึกษาวิธีการผลิตอย่างละเอียดก่อน เพื่อความปลอดภัยและและจะได้สบู่ที่มีคุณภาพดี

6 วัตถุประสงค์ 1.เพื่อส่งเสริมการจัดจำหน่ายสบู่
2.เพื่อให้ มีสบู่ที่ผลิตจากสมุนไพรธรรมชาติ 3.เพื่อที่จะให้สบู่สมุนไพรเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป

7 หลักการและทฤษฎี สบู่คือ ของใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ทุกวันเราอาบน้ำต้องใช้สบู่เพื่อการขจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย ปัจจุบันสบู่มีมากมายหลายชนิดให้เราเลือกใช้ ตามความเหมาะสมและความชอบของแต่ละบุคคล บางชนิดก็ผสมสมุนไพร บางชนิดก็ผสมสารเคมีเช่น Triclocarban เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งผู้ใช้บางรายอาจเกิดอาการแพ้สารเคมี หากใช้บ่อยเกินไป สบู่เกิดจากการทำปฏิกิริยาเคมีของส่วนผสมพื้นฐาน คือน้ำด่าง (โซเดียมไฮดรอกไซด์) กับน้ำมัน ซึ่งจะเป็นน้ำมันพืชหรือน้ำมันสัตว์ก็ได้ ปฏิกิริยาเคมีเช่นนี้เรียกว่า Saponification ซึ่งจะได้ของแข็งลื่นมีฟอง

8 วิธีดำเนินการ วัสดุอุปกรณ์ 1.ก้อนสบู่ใส 6. ฟิล์มใสถนอมอาหาร
1.ก้อนสบู่ใส 6. ฟิล์มใสถนอมอาหาร 2.สมุนไพรไทย 7.กระทะไฟฟ้า 3.น้ำหอม 8.ถ้วยสแตนเลส 4.สีเครื่องสำอาง 9.ไม้พายเล็ก 5.บล็อกใส่สบู่

9 ขั้นตอนการทำ -เตรียมวัสดุ และ อุปกรณ์การทำให้เรียบร้อยโดยมี ก้อนสบู่ใส กลิ่น สีสมุนไพร และ บล็อกสำหรับทำสบู่ให้เป็นรูป -หั่นสบู่ใสให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ -นำใส่ถ้วยพร้อมนำไปตุ๋น -นำสบู่ไปตุ๋นให้ก้อนสบู่ใสร้อนจนเหลว -ใส่สีและกลิ่นตามที่ต้องการลงไปแล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน -สบู่หอมตามที่ต้องการแล้วนำไปเทใส่แม่พิมพ์ สี่เหลี่ยมสบู่เป็นแข็งเรียบร้อยแล้วนำฟิล์มในมาห่อสบู่เพื่อให้กลิ่นหอมติดทนนาน

10 ตัวอย่างสบู่สมุนไพร

11 อ้างอิง http://www.workingsoap.com


ดาวน์โหลด ppt สบู่สมุนไพร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google