งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

1. นายจักรพันธ์ อัน ภักดี 2. นายยุทธภูมิ โสเส 3. นายอรรถกฤษ สุ ราวรรณ นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 4/1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "1. นายจักรพันธ์ อัน ภักดี 2. นายยุทธภูมิ โสเส 3. นายอรรถกฤษ สุ ราวรรณ นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 4/1."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3 1. นายจักรพันธ์ อัน ภักดี 2. นายยุทธภูมิ โสเส 3. นายอรรถกฤษ สุ ราวรรณ นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 4/1

4 ระยะเวลาการ ทำงาน *1 เดือน

5 แนวคิด ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอย การผลิตสบู่สมุนไพรใช้ เอง น่าจะเป็นแนวทางหนึ่งที่ลดค่าใช้จ่าย ช่วยเหลือ เศรษฐกิจประชาชนชุมชนได้มาก เพราะวัตถุดิบหลัก ที่ใช้เป็นวัสดุที่ผลิตเองในประเทศ เกษตรกรสามารถ ปลูกพืชน้ำมัน และสกัดน้ำมันโดยวิธีการง่าย ๆ นำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก นอกจากนี้ ในแหล่งชุมชน ที่มีไขมันสัตว์เหลือใช้ อีกทั้งสมุนไพร หาได้ใน ประเทศมากมาย การผลิตสบู่ผสมสมุนไพร จึงเป็น การสนับสนุนการนำสารจากวัสดุธรรมชาติที่ผลิตได้ เองมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าราคาถูก ประหยัดและ ใช้ได้ง่าย จึงน่าที่จะผลิตสบู่สมุนไพร เพื่อนำมาใช้ ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายและของใช้หรือใช้ ซักเสื้อผ้าแทนผงซักฟอกได้ ก่อนที่จะทำการผลิต สบู่สมุนไพร จำเป็นต้องศึกษาวิธีการผลิตอย่าง ละเอียดก่อน เพื่อความปลอดภัยและและจะได้สบู่ที่ มีคุณภาพดี

6 วัตถุประสงค์ 1. เพื่อส่งเสริมการจัดจำหน่ายสบู่ 2. เพื่อให้ มีสบู่ที่ผลิตจากสมุนไพร ธรรมชาติ 3. เพื่อที่จะให้สบู่สมุนไพรเป็นที่รู้จักของ คนทั่วไป

7 หลักการและทฤษฎี สบู่คือ ของใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ทุกวันเรา อาบน้ำต้องใช้สบู่เพื่อการขจัดสิ่งสกปรกออกจาก ร่างกาย ปัจจุบันสบู่มีมากมายหลายชนิดให้เรา เลือกใช้ ตามความเหมาะสมและความชอบของแต่ละ บุคคล บางชนิดก็ผสมสมุนไพร บางชนิดก็ผสม สารเคมีเช่น Triclocarban เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่ง ผู้ใช้บางรายอาจเกิดอาการแพ้สารเคมี หากใช้บ่อย เกินไป สบู่เกิดจากการทำปฏิกิริยาเคมีของส่วนผสม พื้นฐาน คือน้ำด่าง ( โซเดียมไฮดรอกไซด์ ) กับน้ำมัน ซึ่งจะเป็นน้ำมันพืชหรือน้ำมันสัตว์ก็ได้ ปฏิกิริยาเคมี เช่นนี้เรียกว่า Saponification ซึ่งจะได้ของแข็งลื่นมี ฟอง

8 วิธีดำเนินการ วัสดุอุปกรณ์ 1. ก้อนสบู่ใส 6. ฟิล์มใสถนอม อาหาร 2. สมุนไพรไทย 7. กระทะไฟฟ้า 3. น้ำหอม 8. ถ้วยสแตนเลส 4. สีเครื่องสำอาง 9. ไม้พายเล็ก 5. บล็อกใส่สบู่

9 ขั้นตอนการทำ - เตรียมวัสดุ และ อุปกรณ์การทำให้เรียบร้อย โดยมี ก้อนสบู่ใส กลิ่น สีสมุนไพร และ บล็อกสำหรับ ทำสบู่ให้เป็นรูป - หั่นสบู่ใสให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ - นำใส่ถ้วยพร้อมนำไปตุ๋น - นำสบู่ไปตุ๋นให้ก้อนสบู่ใสร้อนจนเหลว - ใส่สีและกลิ่นตามที่ต้องการลงไปแล้วคนให้ เป็นเนื้อเดียวกัน - สบู่หอมตามที่ต้องการแล้วนำไปเทใส่แม่พิมพ์ สี่เหลี่ยมสบู่เป็นแข็งเรียบร้อยแล้วนำฟิล์มในมาห่อสบู่ เพื่อให้กลิ่นหอมติดทนนาน

10 ตัวอย่างสบู่สมุนไพร

11 http://www.workingsoap.com http://www.beautiful-soap.com/product-th- 459205- Natural+Herbal+Soap+%5B%E0%B8%AA%E0 %B8%9A%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8 %AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99 %E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3%5D. html http://bopklg.multiply.com/journal/item/13


ดาวน์โหลด ppt 1. นายจักรพันธ์ อัน ภักดี 2. นายยุทธภูมิ โสเส 3. นายอรรถกฤษ สุ ราวรรณ นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 4/1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google