งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

 ชุมชนเมืองเก่าทุ่งพญาเมือง  ชุมชนเมืองเก่าบ้าน บางกระบือ  อนุสรณ์สถานแห่งชาติ  หลุมหลบภัย จอมพล ป. พิบูล สงคราม  ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า  ศาลหลักเมืองปทุมธานี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: " ชุมชนเมืองเก่าทุ่งพญาเมือง  ชุมชนเมืองเก่าบ้าน บางกระบือ  อนุสรณ์สถานแห่งชาติ  หลุมหลบภัย จอมพล ป. พิบูล สงคราม  ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า  ศาลหลักเมืองปทุมธานี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1  ชุมชนเมืองเก่าทุ่งพญาเมือง  ชุมชนเมืองเก่าบ้าน บางกระบือ  อนุสรณ์สถานแห่งชาติ  หลุมหลบภัย จอมพล ป. พิบูล สงคราม  ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า  ศาลหลักเมืองปทุมธานี  โบราณสถานเต่าโอ่งอ่างสามโคก  ศาลจังหวัดหลังเก่า  วัดสำคัญในอำเภอสามโคก  โกศพญากรายวัดสิงห์  อาคารเรือนแพขาว  คลองพระยาโบราณราชธานินทร์  คลองรังสิตประยูรศักดิ์

2  หนังสือเอกสารของทางราชการ  หนังสือวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง  โคลงกำสรวลศรีปราชญ์  นิราศพระบาท ของสุนทรภู่  นิราศภูเขาทอง ของสุนทรภู่  นิราศวัดเจ้าฟ้า ของสุนทรภู่  บทนิราศของนายโมรา

3

4  ถึงสามโคกโศกถวิลถึงปิ่นเกล้า พระพุทธเจ้าหลวงบำรุงซึ่งกรุงศรี ประทานนามสามโคกเป็นเมืองตรี ชื่อประทุมธานีเพราะมีบัว โอ้พระคุณสูญลับไม่กลับหลัง แต่ชื่อตั้งก็ยังอยู่เขารู้ทั่ว โอ้เรานี้ที่สุนทรประทานตัว ไม่รอดชั่วเช่นสามโคกยิ่งโศกใจ

5 1  พอเลยนาคบากข้ามถึงสามโคก เป็นคำโลกสมมุติสุดสงสัย ถามบิดาว่าท่านผู้เฒ่าท่านกล่าวไว้ ว่าท้าวไทพระอู่ทองเธอกองทรัพย์ หวังจะไว้ให้ประชาเป็นค่าจ้าง ด้วยจะสร้างบ้านเมืองเครื่องประดับ พอห่ากินสิ้นบุญไปสูญลับ ทองก็กลับกลายสิ้นเป็นดินแดง

6 2  จึงที่นี้มีนามชื่อสามโคก เป็นคำโลกสมมุติสุดแถลง ครั้งพระโกศโปรดปรานประทานแปลง เป็นตำแหน่งมอญสวามิภักดิ์ ชื่อปทุมธานีที่เสด็จ เดือนสิบเอ็ดบัวออกทั้งดอกฝัก มารับส่งตรงนี้ที่สำนัก พระยาพิทักษ์ทวยหาญผ่านพารา

7  ชาวบ้านนั้นปั้นอีเลิ้งใส่เพิงพะ กระโถนกระทะอ่างโอ่งกระโถงกระถาง เขาวานน้องร้องถามไปตามทาง ว่าบางขวางหรือไม่ขวางพี่นางมอญ เขาเบือนหน้าว่าไม่รู้ดูเถิดเจ้า จงถามเขาคนข้างหลังที่นั่งสอน ไม่ตอบปากบากหน้านาวาจร คารมมอญมิใช่เบาเหมือนชาวเมือง

8  ถึงบางหลวงทรวงร้อนดั่งศรปัก ที่ร้างรักมาด้วยราชการหลวง เมื่อคิดไปใจหายเสียดายดวง จนเรือล่วงมาถึงย่านบ้านกระแชง ที่เร่งเตือนเพื่อนชายพายกระโชก ถึงสามโคกต้องแดดยิ่งแผดแสง ให้รุ่มร้อนอ่อนจิตระอิดแรง เห็นมอญแต่งตัวเดินมาตามทาง

9 โบราณสถานเตาโอ่งอ่าง สันนิษฐานว่าเป็นสถานที่แห่งแรกในสมัยที่ ชาวมอญอพยพมาตั้งหลักแหล่งในชุมชนวัดสิงห์ เป็นเตาเผาเครื่องถ้วย ชามสมัยโบราณที่พบหลักฐานซากเตาเผาและร่องรอยกิจการอุตสาหกรรม เครื่องปั้นดินเผา อยู่บริเวณวัดสิงห์ หมู่ที่ ๒ ต.สามโคก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

10 ตุ่มสามโคก มีแหล่งผลิตอยู่ที่วัดสิงห์ อ.สามโคก ปัจจุบันโคกที่หนึ่งมี สภาพเป็นโคกเนินดินขนาดใหญ่ มีเศษเครื่องปั้นดินเผากระจายอยู่ทั่ว บริเวณ มีพื้นที่ประมาณ ๑๕๐ ตารางวา โคกที่สอง ตั้งอยู่ห่างจากโคกที่ หนึ่งประมาณ ๓๐ เมตร มีลักษณะโครงสร้างผนังเตาก่อด้วยอิฐเรียงซ้อน กัน มีพื้นที่ประมาณ ๑๐๐ ตารางวา เนินดินโคกที่สามไม่มีร่องรอยสภาพ เดิมเหลืออยู่

11 ปราชญ์ชาวบ้านปราชญ์ชาวบ้านช่างปั้นดินเผาช่างปั้นดินเผา ขึ้นลายดอกโอ่งขึ้นลายดอกโอ่ง ศึกษาดูงานศึกษาดูงาน

12 ศาลากลางจังหวัด (หลังเดิม) เป็นอาคารขนาดใหญ่ชั้นเดียวก่ออิฐ ถือปูนเสริมเหล็ก หลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องว่าว (สามเหลี่ยม) เชิงชายทำเป็นลายฉลุโปร่งมีมุขหน้า อันเป็นสถาปัตยกรรมในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว หน้าจั่วมีรูปครุฑ พื้นไม้สัก ยกพื้นสูงประมาณ ๑.๗๕ เมตร

13 หลุมหลบภัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม อยู่ในซอยสามัคคีแปดพัน ต.บ้านใหม่ อ.เมือง เป็นหลุมหลบภัยในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา เมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๖ ทางการทหารได้มาตั้งค่ายทหารสื่อสารที่วัดเทียน ถวาย ซึ่งในสมัยนั้นพื้นที่บริเวณนี้ยังเป็นป่าอยู่ กองทัพบกได้สร้าง บ้านพัก และหลุมหลบภัยในบริเวณป่าใกล้วัด หลุมหลบภัยสร้างด้วย คอนกรีต ตัวอุโมงค์เป็นรูปหลังเต่า จุคนได้ประมาณ ๑๕ คน

14 วัดสิงห์ ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาเชื่อกันว่าสร้างเมื่อครั้ง ที่ชาวมอญอพยพมาตั้งถิ่นฐานที่เมืองนี้ ในบริเวณวัดมีโบราณสถานและ โบราณวัตถุที่ควรค่าแก่การศึกษาในด้านประวัติศาสตร์และศิลปะ มีหลวง พ่อโตเป็นพระพุทธรูปลงรักปิดทอง ปางสะดุ้งมาร สมัยกรุงศรีอยุธยา

15 อาคารเรือนแพขาว มีประวัติในการใช้เป็นที่รับรองบุคคลสำคัญใน อดีตเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ ๒ โดยได้ขึ้นทะเบียนเป็น โบราณสถานแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๘ และจังหวัด ปทุมธานี ได้บูรณะอาคารเรือนแพขาวขึ้นใหม่เพื่อเป็นโบราณ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดปทุมธานีต่อไป

16 อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ตั้งอยู่บริเวณสามแยกจุดตัดถนนวิภาวดีรังสิต กับถนนพหลโยธิน ต.คูคต อ.ลำลูกกา เป็นสถานที่ที่อัญเชิญดินสมรภูมิ อันเป็นสนามรบสำคัญของชาติ พร้อมด้วยอัฐิ และสรีรธาตุของวีรชนไทย มาบรรจุไว้ สร้างขึ้นในวาระแห่งการสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ ครบ ๒๐๐ ปี ในปี พ.ศ.๒๕๒๕


ดาวน์โหลด ppt  ชุมชนเมืองเก่าทุ่งพญาเมือง  ชุมชนเมืองเก่าบ้าน บางกระบือ  อนุสรณ์สถานแห่งชาติ  หลุมหลบภัย จอมพล ป. พิบูล สงคราม  ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า  ศาลหลักเมืองปทุมธานี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google