งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นางอรทัย สุวรรณศรี นายประสิทธิ์ มะแม้น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นางอรทัย สุวรรณศรี นายประสิทธิ์ มะแม้น"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นางอรทัย สุวรรณศรี นายประสิทธิ์ มะแม้น
ผักลอยฟ้า นางอรทัย สุวรรณศรี นายประสิทธิ์ มะแม้น หนังสือส่งเสริมการอ่าน ระดับประถมศึกษา

2 หนังสือส่งเสริมการอ่าน
เรื่อง ผักลอยฟ้า สาระสำคัญของเรื่อง : ความรู้เกี่ยวกับการปลูกผักแบบไร้ดิน พิมพ์และทำเล่มที่ โรงเรียนสุเหร่าคลองหนึ่ง พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ แขวงบางชัน เขตคลองสามวา สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร ก.คว.สน โรงเรียนสุเหร่าคลองหนึ่ง(มานะราษฎร์บำรุง) 607 ถนนสุเหร่าคลองหนึ่ง แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร 10510 โทร. (02 – ) สำหรับอ่านเพิ่มเติม เพื่อเสริมประสบการณ์ ระดับประถมศึกษา ด้านสติปัญญา ความคิดสร้างสรรค์ และคุณลักษณะอันพึงประสงค์

3 มีใคร เคยคิดสงสัยกันมั๊ยครับ ว่า. ถ้าเราไม่มีดินในการปลูกผัก เราจะทำ
มีใคร เคยคิดสงสัยกันมั๊ยครับ ว่า. ถ้าเราไม่มีดินในการปลูกผัก เราจะทำ.....อย่างไร ?

4 ก็เอาไปปลูกไว้ในน้ำ แบบผักกระเฉดไง โฮ่ง ๆๆ....
ก็เอาไปปลูกไว้ในน้ำ แบบผักกระเฉดไง โฮ่ง ๆๆ.... แต่ตามธรรมชาติของผักต้องปลูก ในดินนะ นายอย่าพูดเพ้อเจ้อ สิ ! บ๊อก ๆๆ

5 เด็ก ๆ ไม่ต้องเถียงกันจ้ะ ตามป้าเพ็นกวินมา เดี๋ยวจะพาไปดู ผักลอยฟ้า
นายนั่นแหละ พูดเพ้อเจ้อ! โฮ่งๆๆ นายซิเพ้อเจ้อ กว่า! บ๊อกๆๆๆ อย่ากัดกันจ้า จิ๊บ ๆๆๆ

6 นี่ไงจ๊ะ ผักลอยฟ้า ! ทำไมถึงเรียกผักลอยฟ้าครับ ?
นี่ไงจ๊ะ ผักลอยฟ้า ! ทำไมถึงเรียกผักลอยฟ้าครับ ? แล้วผักเจริญเติบโตได้อย่างไรครับ? ในเมื่อไม่มีดินเลย

7 เป็นภาษาพูด ในทางวิชาการเขาเรียกกันว่า
งั้นเรามาหาคำตอบกันนะจ๊ะ “ผักลอยฟ้า” เป็นภาษาพูด ในทางวิชาการเขาเรียกกันว่า การปลูกผักแบบไฮโดรพอนิคส์ (Hydroponics) เป็นเทคโนโลยีการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน ในรูปแบบของการปลูกพืชให้รากพืชแช่อยู่ในน้ำ หรือสารละลายธาตุอาหารพืช

8 ก็มีหลายชนิดด้วยกันจ้ะ! เช่น คะน้า
แล้วมีผักอะไรบ้างครับ ที่นิยมปลูกด้วยวิธีนี้? บ๊อก ๆๆ ก็มีหลายชนิดด้วยกันจ้ะ! เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักกาด สลัดแก้ว สลัดต่างประเทศ โอ๊ย! เยอะแยะเลย แต่เนื่องจากต้นทุนการผลิตสูงผักที่นิยมปลูก มักเป็นผักที่รับประทานใบ มีอายุปลูกสั้น และเป็นผักที่มีราคาแพง ๆ

9 7. สามารถปลูกในเมืองได้ เพราะใช้พื้นที่น้อย
แล้วการปลูกผักแบบ ไฮโดรพอนิคส์ ข้อดีอะไรบ้างครับ โฮ่ง ๆ.... ก็มีอยู่หลายประการด้วยกันนะจ๊ะเน้นข้อที่สำคัญ ๆ นะ 1. ปลูกได้ทุกสภาพพื้นที่ เพราะไม่ต้องปลูกลงดิน 2. ให้ผลผลิตสูง 3. ใช้แรงงานน้อย ประหยัดเวลา 4. ผักปลอดภัยจากสารพิษ 5. ระยะเวลาปลูกสั้นลง 6. ใช้น้ำและธาตุอาหารอย่างประหยัด 7. สามารถปลูกในเมืองได้ เพราะใช้พื้นที่น้อย ผักลอยฟ้าดีอย่างนี้นี่เอง.... รีบไปบอกครูประสิทธิ์กับครูเปิ้ล ให้มาสอนพวกเราดีกว่า เมี้ยวววว หง่าวววว!!!

10 ได้สิจ๊ะ! แต่การปลูกผักแบบไฮโดรพอนิคส์ ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่นะ คือ คนปลูกต้องมีความรู้ความเข้าใจเทคนิค และการลงทุนจะสูงกว่าการปลูกพืชบนดิน ถ้าหนู ๆ อยากจะปลูกพืชด้วยวิธีนี้ ต้องศึกษาวิธีปลูกให้เข้าใจก่อนนะจ๊ะ ถ้าอย่างนั้น..ผมก็เอาไปปลูกที่โรงเรียน ของผมได้สิครับ!! อ๋อ! ผักลอยฟ้า เป็นอย่างนี้นี่เอง เห็นทีผมต้องไปลองทำ ที่โรงเรียนบ้างแล้วล่ะ ขอบคุณครับ! ป้าเพ็นกวิน ที่ให้ความรู้เรื่องนี้แก่พวกผม

11 The End

12 ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลต่าง ๆ

13 เกี่ยวกับผู้เรียบเรียง
นางอรทัย สุวรรณศรี (วทบ.) ตำแหน่ง ครู รับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 ภูมิลำเนา จังหวัดนครศรีธรรมราช การศึกษา ระดับปริญญาตรีจากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล คณะเกษตรศาสตร์นครศรีธรรมราช ปฏิบัติการสอน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ระดับประถมศึกษา โรงเรียนสุเหร่าคลองหนึ่ง เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร นายประสิทธิ์ มะแม้น (กศบ.) ตำแหน่ง ครู รับเงินเดือนในอันดับ คศ 2 ปฏิบัติการสอนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ระดับประถมศึกษา โรงเรียนสุเหร่าคลองหนึ่ง เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร


ดาวน์โหลด ppt นางอรทัย สุวรรณศรี นายประสิทธิ์ มะแม้น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google