งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

LEARN TO FOCUS ON SOLUTIONS LEARN TO FOCUS ON SOLUTIONS เรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "LEARN TO FOCUS ON SOLUTIONS LEARN TO FOCUS ON SOLUTIONS เรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 LEARN TO FOCUS ON SOLUTIONS LEARN TO FOCUS ON SOLUTIONS เรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด

2 ข้อแตกต่างระหว่างการ คิดแบบ Focus ที่ปัญหา และ Focus ที่ทางออก

3 เรื่องที่ 1  เมื่อองค์การนาซ่าได้เริ่มปล่อยจรวดเพื่อ การสำรวจอวกาศ พวกเขาพบว่าปากกาไม่สามารถ เขียนได้ ที่แรงโน้มถ่วงของโลกเท่ากับ 0 ( น้ำหมึกไม่สามารถไหลออกมาที่กระดาษ ที่ต้องการเขียนได้ )  การแก้ปัญหานี้ ได้ใช้เวลาราว 10 ปี และได้ใช้เงินมูลค่า 12 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

4  พวกเขาได้สร้างปากกาที่สามารถใช้งานได้ ที่แรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์  เขียนแบบคว่ำ หรือเขียนที่ใต้น้ำได้  สามารถเขียนได้ไม่ว่าสภาพผิวเป็นเช่นไร รวมทั้ง ผิว crystal  และที่อุณหภูมิช่วงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง จนถึงที่มากกว่า 300 องศาเซลเซียลได้

5 ด้วยปัญหาแบบเดียวกัน ทางรัสเซีย ใช้ดินสอ !

6 เรื่องที่ 2  หนึ่งในเรื่องที่นิยมใช้ในการสอนที่ประเทศ ญี่ปุ่น ได้แก่ เรื่องของการเกิดปัญหาที่ว่าสบู่ที่ลูกค้าซื้อ ไม่มีสบู่มาด้วย คือได้แต่กล่องเปล่าๆ มา เรื่องนี้มาจากบริษัทยักษ์ใหญ่ในการผลิต เครื่องสำอางค์ของ ญี่ปุ่น ได้รับการ ร้องเรียนจากทางลูกค้าถึงปัญหาดังกล่าว

7   ทางด้านวิศวกรที่รับผิดชอบได้แก้ปัญหา โดยการสร้างเครื่อง X-ray เพื่อการตรวจดู ว่าภายในของกล่องสบู่ มีสบู่หรือไม่   และเพื่อการนี้ ก็ได้ให้คน 2 คน คอยเฝ้าที่ จอเพื่อดูให้แน่ใจได้ว่าไม่มีการหลุดของ กล่องที่ไม่ได้บรรจุสบู่ไป   แน่นอนว่าคน 2 คนที่ดูจอมอนิเตอร์คงไม่ สนุกในการทำงานนี้เท่าไร

8  ด้วยปัญหาเดียวกัน พนักงานหน้างานที่ บริษัทเล็กแห่งหนึ่ง เขาไม่ได้แก้ปัญหาโดยการสร้างเครื่อง X- ray  แต่สิ่งที่เขาทำได้แก่ การไปซื้อพัดลมที่ใช้ในโรงงาน อุตสาหกรรม แล้วนำมาเป่าที่รางสายพานขณะที่กล่อง สบู่วิ่งผ่าน กล่องที่ไม่ได้บรรจุสบู่เมื่อถูกลมก็จะปลิว ออกนอกสายพานลำเลียงเอง

9 แล้วคุณล่ะ มีวิธีแก้ไขปัญหาในการทำงาน อย่างไร ?


ดาวน์โหลด ppt LEARN TO FOCUS ON SOLUTIONS LEARN TO FOCUS ON SOLUTIONS เรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google