งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง วัวสามสหาย จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง วัวสามสหาย จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง วัวสามสหาย จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน

2 2 กรอบที่ 2

3 3 กรอบที่ 3 ครั้งหนึ่งยังมีวัวอยู่สามตัว ได้ตกลง และสัญญากันว่าจะเป็น เพื่อนตายต่อกัน ดังนั้นวัวทั้งสามตัว จึง มักที่จะไปไหนมาไหน ด้วยกันเสมอ ๆ และยังจะคอยช่วย ระแวดระวังภัยให้แก่กันและ กัน อีกต่างหากอีกด้วย.... มีอยู่วันหนึ่ง ขณะที่วัวทั้งสามตัว กำลังยืนเล็มหญ้ากันอยู่ที่ในป่า ก็ได้มี สิงห์โต ตัวหนึ่งมาเห็นเข้าและหมายที่จะ เข้ามาจับกินเป็นเหยื่อ แต่ด้วยวัวทั้งสาม ตัวนั้นมีความสามัคคีกลม เกลียวกันเป็น อย่างมาก และได้พร้อมใจร่วมพลังกัน กางเขายืนจังกล้าหันหน้าเข้าปะทะ สิงห์โตตัวนั้น อย่างไม่มีทีท่าว่าจะกลัว เกรงแต่อย่างใดเลยสักนิด ดังนั้นสิงห์โต จึงไม่สามารถที่จะเข้าไปใกล้ และทำ อะไรได้เลยสักนิดเดียว

4 4 กรอบที่ 4

5 5 กรอบที่ 5 สิงห์โตเลยจำเป็นที่จะต้องถอยทัพออกไป เสียอย่างช่วยไม่ได้ แต่ด้วยความที่มันหิวโซและอยากที่จะกินวัว ทั้ง สามตัวนี้ อย่างมาก " จะมีวิธีไหนที่จะทำให้ได้กินวัวทั้ง สามตัวนี่ได้นะ ก็อ้ายวัวสามตัวนี่มันมักที่จะชอบ และพร้อมใจ อยู่ใกล้ ๆกัน เสมอ ๆเสียด้วยสิ จะเข้าไปใกล้ ๆก็ไม่ได้เสีย ด้วย " แต่ด้วย ความที่มันอยากจะกิน อย่างมากจึงพยายามใช้ ความคิดแล้วก็คิดออกมาได้ว่า " ใช่แล้ว.. ก็ต้อง ทำให้พวกมันผิดใจกัน จนต่าง คนต่างแยกกัน อยู่คนละที่ยังไงเล่า เมื่อถึงเวลานั้นแล้ว ก็จะได้ จับกินได้อย่างง่าย ๆสบาย ๆยังไง... โธ่... โง่อยู่ ได้ทำไมข้านี่ก็.. "

6 6 กรอบที่ 6

7 7 กรอบที่ 7 และเมื่อมันคิดได้ดังนั้นแล้ว สิงโตจึงได้ แอบไปกระซิบบอก กับวัวตัวสีน้ำเงินว่า " นี่.. นี่... ท่านวัวสีน้ำเงิน ใน จำนวนวัว ทั้งสามตัวนี่ ท่านเป็นตัวที่อ่อนแอเป็นอันดับ หนึ่งเลยหรือ ? " วัวสี น้ำเงินเมื่อได้ฟัง ดังนั้นจึงได้ถามกลับ ด้วยความโมโหว่า " ใครฟะ... ที่พูดแบบนั้นน่ะ " เจ้าสิงห์โตจึงได้ที รีบตอบ กลับไปว่า " ก็วัวตัวสีแดงน่ะสิท่านที่พูดว่าอย่าง นั้น แล้ววัวตัวสีแดงยังพูดอีกด้วยนะว่า " วัวสีน้ำ เงินนี่ช่างเป็นวัว ที่อ่อนแอเป็นอย่างมาก ข้าก็ เลยจำเป็นที่จะต้องคอยปกป้องคุ้มครองให้อยู่ ตลอดเวลาเลยทีเดียวเสียด้วย "

8 8 กรอบที่ 8

9 9 กรอบที่ 9 " อ้ายวัวสีแดงบ้านี่ มาดูถูกข้าได้ถึง ขนาดนี้เชียวหรือนี่ ! " วัวตัวสีน้ำเงินให้ เป็นโมโหเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เมื่อเจ้า สิงโตทำให้วัวตัวสีน้ำเงินโมโหได้สำเร็จแล้ว ต่อมามันจึงไปที่วัวตัวสีแดง " นี่ นี่ ท่านวัวสีแดง ข้าได้ ยินมาจากวัวตัวสีน้ำเงินว่า ท่านน่ะขี้ใจเสาะเป็นที่สุดใช่ไหมล่ะ ? และความที่ เป็นห่วงท่านอย่างมากจึงทำให้ต้องกลายเป็นสีน้ำ เงินไปอย่างที่เห็นนั่นเลยด้วยทีเดียวแหละท่าน " วัวตัวสีแดงเมื่อได้ฟังดังนั้น " มอ.. มอ... อ้าย วัวสี น้ำเงินบ้านี่ ! ปากพร่อยอย่างที่สุด.. มาโทษได้ อย่างไรว่าข้าเป็นเหตุทำให้ถึงกลับต้องเปลี่ยนสี เลยทีเดียวหรือนี่ ! "

10 10 กรอบที่ 10

11 11 กรอบที่ 11 เจ้าสิงโตเมื่อทำให้วัวตัวสีแดงโมโห ได้สำเร็จอีกครั้งแล้ว คราวต่อมามันจึงไป ที่วัวตัวสีน้ำตาลอีก " ท่านวัวสี น้ำตาล วัวสีแดงพูดว่าท่านน่ะ ขี้ขลาดตาขาว เป็นอย่าง ที่สุด เวลาทำการต่อสู่กับใคร ท่านจะเป็นผู้ที่หนี ไป เสียก่อนเป็นตัวแรกทุกทีเลยหรือ ? ท่าน " เมื่อได้ฟังดังนั้นวัวสีน้ำตาลจึงให้เป็นโมโหอย่าง สุดขีดเลยทีเดียว " อะไร ข้าน่ะหรือที่ขี้ขลาดตา ขาวที่สุดน่ะ ! "

12 12 กรอบที่ 12

13 13 กรอบที่ 13 วัวทั้งสามตัวด้วยหลงเชื่อคำยุยง ของสิงโตจึงเริ่มแตกคอกัน และไม่ ไว้ใจซึ่งกันและกันขึ้นมา และ ด้วย เอาความโมโหเป็นที่ตั้งมากกว่าอย่างอื่น ใดทั้งหมด จึงไม่ทันคิดที่จะไปไต่ถาม หรือสอบความให้มันรู้แจ้ง เห็นจริงเลยสักนิดว่า มันเป็นความจริงอย่างที่ได้ยินมาหรือปล่าวแต่ อย่างใด มันทั้งสามตรงเข้าต่อสู้กัน ใช้เขาซึ่ง เป็นอาวุธประจำตัวเข้าชนซึ่งกันและกันให้อย่าง โกลาหนไปหมด และเมื่อวัวทั้งสามตัวต้อง ได้รับบาดแผลและหมดแรงลง ในตอนนั้นเจ้า สิงห์โตก็เลยได้โอกาสเข้าจับกินเสียทีละตัว ที ละตัว สมใจหยาก หวานคอแล้งสบายโก๋ไปเลย... ในที่สุด

14 14 นิทานเรื่องนี้สอน ให้รู้ว่า กรอบที่ 14 ความสามัคคีกลมเกลียว จะ ทำให้เกิดพลัง อันแข็งแกร่งยากแก่การทำลาย


ดาวน์โหลด ppt 1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง วัวสามสหาย จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google