งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง กบเลือกนาย จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้ว เบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง กบเลือกนาย จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้ว เบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง กบเลือกนาย จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้ว เบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน

2 2 กรอบที่ 2

3 3 กรอบที่ 3 กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีกบฝูงหนึ่ง อาศัยอยู่ในทะเลสาบกันอย่าง อิสรเสรี และมีความสุขเรื่อยมา แต่อยู่ มาวันหนึ่ง ซึ่งก็เป็นเหมือนกับทุก ๆ วัน ที่พวกกบ จะออกมารวมกลุ่มและส่งเสียงร้อง " โอ๊บ.. โอ๊บ ๆๆๆ " แข่งประสานเสียงกัน อย่างที่เป็นมาตามปกติ และในที่นั้นก็ได้มีกบตัว หนึ่ง ออกความคิดเห็นขึ้นมาว่า " ทำไม ? พวกเรา ถึงได้มีเสียงร้องที่แสนจะห่วย อย่างนี้ก็ไม่รู้นะ ดูสิ จะพยายามดัดหรือหนีบเสียงเท่าไหร่ ๆ ก็ ไม่เห็น ว่าจะไพเราะขึ้นมาได้เลยสักน้อยนิด ยังไง ๆ ก็ยัง ออกมาเป็นเหมือนเดิมอยู่นั่นแหละคือ " โอ๊บ.. โอ๊บ ๆๆๆ " ได้อย่างเดียวจริง ๆ " กบตัวอื่น ๆ จึงเข้ามา สมทบ " ใช่เลยหละ... ดูอย่างพวกนกสิ จะร้อง " จิ๊บ ๆๆ จิ๊กกุๆๆ " แสนที่จะไพเราะ " " หรืออย่าง พวกแมลงไง มันจะส่งเสียง " ริน ๆๆๆ " ที่แสนจะ ไพเราะ ว่าไหม... ว่าไหม พวกเรา... " กบทุกตัวให้มีความเห็นพ้องต้องกัน ไปหมดทุกตัว เลยก็ว่าได้

4 4 กรอบที่ 4

5 5 กรอบที่ 5 กบตัวหนึ่งจึงเอ่ยขึ้นมาว่า " เออ.. ใช่แล้ว คงเป็น ด้วยเพราะ พวกเรานั้นขาดนายผู้ปกครอง และสั่งสอน นั่นเอง แหละ " แล้ว พวกกบเหล่านั้นจึงได้ไปขอผู้ที่จะให้มาเป็นนายจาก เทพเจ้า เพื่อ ที่จะได้ให้มาช่วยแนะนำ และสั่งสอนในทางที่ถูกและ ว่ากล่าว ตักเตือนในทางที่ผิด และเป็นผู้ออกกฎข้อบังคับ ตลอด จนให้รางวัล แก่ผู้ที่ทำความดี และลงโทษผู้กระทำความผิด แล้ว พร้อมกันนั้นก็จะได้สอนวิธีการร้องเพลงอันแสนไพเราะ ให้อีกด้วย " ได้โปรดเถิดท่านเทพเจ้า ขอให้ช่วย บรรดาลเจ้านายมาให้กับพวกเราด้วยเถิด " แล้วเทพ เจ้าก็ออกมาปรากฏกายขึ้น ต่อหน้าพวกมัน

6 6 กรอบที่ 6

7 7 กรอบที่ 7 เทพเจ้าได้กล่าวว่า " เท่าที่เป็นมาและผ่านมา พวกเจ้าก็ มีความสุขและก็สบายกันดีอยู่แล้วมิใช่หรือ ? " แต่พวก กบเหล่านั้น ก็ยังคงเฝ้าอ้อนวอนขอเจ้านายจากเทพเจ้าอยู่ไม่ยอม หยุด เทพเจ้าทน ฟังคำพูดอ้อนวอนอย่างโง่ๆของพวกกบทั้งหลายไม่ได้ จึงโยน ท่อนไม้ลงมาท่อนหนึ่ง และกล่าวด้วยเสียงดังอย่าง ฟ้าผ่าว่า " นี่คือนายของพวกเจ้า " เมื่อท่อนไม้ดังกล่าว ได้ตกลงมา กระทบกับน้ำจนน้ำแตกกระจาย พวกกบ ต่างมีความตกใจกลัวอย่างยิ่ง และได้ว่ายลงไปซ่อนตัว อยู่ในโคลน

8 8 กรอบที่ 8

9 9 กรอบที่ 9 แต่ต่อมาไม่นานก็ได้ มีกบตัวหนึ่งผงกหัวขึ้นมา มองดูอย่างกล้าหาญ เพื่อมองหานายของมัน มันกระโดด ขึ้นไป บนท่อนไม้นั้น กบตัวอื่นๆก็ตามขึ้นมาบ้าง เมื่อ หายกลัวแล้ว พวกมันเฝ้าพูดอ้อนวอนกับนายของมันว่า " นาย ๆ ช่วยสอนพวกเราร้องเพลงให้ออกเสียงมา เพราะ ๆ ให้หน่อยสิ " แต่ท่อนไม้เจ้านายของพวกมัน ก็ เฉยไม่พูดอะไรเลยสักอย่าง หนักเข้า ๆ พวกกบเลยเริ่ม คิดดูหมิ่นเจ้านายของพวกมัน อย่างช่วยไม่ได้ พวกมัน เลยขึ้นไปขย่ม ขึ้นไปกระโดดและถีบเจ้านายเสีย เป็นว่า เล่นเลยทีเดียว แต่เจ้านายก็ยังเฉยอยู่ เหมือนเดิม และ แล้วพวกมันจึงไปหาเทพเจ้าอีกครั้ง แล้วบอกกับเทพเจ้า ว่า " นายเฉยเกินไป " กบร้องเรียน " โปรดส่งนายใหม่ที่ เป็นผู้มีอำนาจอย่างแท้จริงมาให้พวกเราเถิด และถ้าจะให้ ดีพวกเราอยากได้อย่างพวกนก นั่นแหละดีจะได้ช่วยสอน วิธีร้องเพลงให้ด้วย " เทพเจ้าเมื่อได้ฟังดังนั้นจึงเกิดทรง พิโรธขึ้นและกล่าวว่า " เข้าใจแล้ว พวกเจ้าต้องการและ อยากที่จะได้นกมาเป็นนายน่ะ ใช่ไหม ? ห้ามเสียใจภายหลังก็แล้วกัน !! "

10 10 กรอบที่ 10

11 11 กรอบที่ 11 ดังนั้นเทพเจ้าจึงปล่อยนกกระสาลงมาตัว หนึ่ง " เอ้า.. ตั้งแต่วันนี้ไป นี่คือนายของพวก เจ้า เราเตือนพวกเจ้า แล้วนะ ว่าอย่ามานั่ง เสียใจภายหลัง !! " เมื่อกบเห็นคอยาวๆของนก กระสา ต่างก็ทุ่มเถียงกันเป็นเวลานานว่า เป็นงู หรือนกกระสากัน แน่ แต่เมื่อได้เจ้านายใหม่ ที่เป็นนกสมใจ พวกมันจึงรีบบอกกับเจ้านายใหม่ว่า " ช่วยสอนร้องเพลงแบบนกให้กับพวกเราด้วยเถิด " แต่ นกกระสานั้นแทนที่จะสอนร้องเพลงอย่างที่ พวกมัน บอกกลับส่งเสียงร้อง " แกล๊ก ๆๆ แล้วลงมือจับพวกกบ กินเป็นอาหาร พวกกบจึงไปร้องต่อเทพเจ้า อีก ขอให้ เอานกกระสากลับไปเสีย และให้ส่งนายใหม่มาแทน เทพเจ้าจึงกล่าวว่า " เมื่ออยู่กันสบายๆ อยู่ดี ๆ แล้ว พวกเจ้าก็ไม่พอใจ เมื่อเกิดเรื่องขึ้นเช่นนี้ พวกเจ้าก็ต้อง ทนเอาละ "

12 12 นิทานเรื่องนี้สอน ให้รู้ว่า กรอบที่ 12 จงพอใจในสภาพปัจจุบัน แม้จะ เลวร้ายอย่างไร ก็ยังดีกว่า เพราะถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอาจจะยิ่งเลวร้ายหนักกว่าเก่าขึ้นไปอีก ก็เป็นได้


ดาวน์โหลด ppt 1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง กบเลือกนาย จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้ว เบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google