งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง นกกากับเหยือกน้ำ จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง นกกากับเหยือกน้ำ จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง นกกากับเหยือกน้ำ จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน

2 2 กรอบที่ 2

3 3 กรอบที่ 3 มีอยู่ในหน้าร้อนของวันหนึ่ง ด้วยปีนี้เป็น ปีที่มีอากาศที่ร้อนมาก และความ ร้อนแบบสุด ๆนั้นได้ผ่าน ติด ๆต่อเนื่องกันมา หลายวันเลยทีเดียว พระอาทิตย์ได้ส่องแสง แผดเผาไปทั่วทุกหนทุกแห่ง ดังนั้นน้ำในห้วย หนอง คลอง บึง จึงแห้งผากจนไม่มีน้ำหลงเหลือ ติดอยู่เลยแม้สักน้อยนิด ฝูกกาซึ่งมีแม่กาและลูก ๆ ทั้งหมด 7 ตัวของมัน ได้พยายามบินหาน้ำดื่มด้วย ความกระหายไปทั่วทุกหนทุกแห่ง และด้วยความ กระหายอย่างมาก พวกลูก ๆจึงร้องเร่งเร้าแม่กาเป็น การใหญ่ว่า " แม่จ๋า... หิวน้ำจังเลย ทำยังไงดี " แม่ กาเมื่อเห็นลูก ๆ ร้อง กระหายน้ำอย่างนั้น... และมัน ก็นึกได้ถึงบางสิ่งที่เป็นแหล่งหาน้ำดื่มขึ้นมาได้ จึง ได้ตอบกับลูก ๆไปว่า " หิวน้ำมากหรือลูก ถ้าอย่าง นั้น ก็บินตามแม่มาทางนี้ก็แล้วกัน "

4 4 กรอบที่ 4

5 5 กรอบที่ 5 แม่กานั้นครั้งหนึ่งมันได้เคยเห็นพวกมนุษย์กำลัง ทำการตักน้ำ กันที่บ่อน้ำบาดาลแห่งหนึ่งเข้า และมันก็นึกขึ้น ได้ถึง สถานที่ ๆ แห่งนั้น " แม่จะพาไปที่บ่อน้ำบาดาลที่แม่เคยได้เห็น แล้วลูก ๆ ก็จะได้กินน้ำแก้กระหายกันได้ อย่างแน่นอนเชื่อแม่สิ " พวกนกกาแม่ลูกฝูงนั้นพากันบินมาที่บ่อน้ำบาดาลที่อยู่ ใกล้ ๆกับไร่แห่งหนึ่ง และเมื่อมันทั้งหมดบินมาถึงที่ หมาย ก็พบว่าที่ใกล้ ๆกับตรงบ่อน้ำบาดาลนั้นได้มี เหยือกน้ำขนาดใหญ่ใบหนึ่ง ตั้งอยู่ ที่ก้นของเหยือกน้ำ ใบนั้นได้มีน้ำขังอยู่ แต่พวกมันไม่สามารถที่จะเอาปาก ยื่นลงไปกินน้ำในเหยือกนั้นได้

6 6 กรอบที่ 6

7 7 กรอบที่ 7 " แม่จ๋า... ปากยื่นลงไปไม่ถึงก้นเหยือก หรอก จะทำยังไงดีล่ะแม่..." ลูกการ้องบอกแม่ของ มัน แม่กาก็ได้แต่สั่น หัวด้วยจนปัญญาเป็นที่สุด แต่แล้วในขณะนั้น ได้มีลูกกาตัวสุดท้องตัวที่เล็ก ที่สุดในฝูงซึ่งจะ เป็นด้วยความที่มัน กระหายน้ำเป็นอย่างมากจึงเกิด นึกโมโหขึ้นมา มันได้บินไปคาบเอาหินก้อนหนึ่งมาได้ แล้วโยนลง ไปในเหยือก น้ำนั้นอย่างแรงเสียงตัง " จ๋อม... " ด้วยความโมโหที่อยากกินน้ำแล้วไม่ได้กิน อะไร ทำนองนั้น แม่กาเมื่อเห็นดังนั้น จึงได้รีบบอกกับ พวกลูก ๆ ว่า " ใช่แล้วสิ.... ลูกก็เอาก้อนหินใส่ลง ไปในเหยือกอย่างที่เจ้าตัวเล็กมันทำ เท่านั้นเอง แล้วน้ำก็จะเอ่อสูงขึ้นมาจนถึงปากคอ เหยือกเลยทีเดียว ไป๊บินไปเอา ก้อนหินมา ใส่ลงไปให้มาก ๆ จนกว่าแม่จะบอกให้พอ เร็ว ๆ ลูก "

8 8 กรอบที่ 8

9 9 กรอบที่ 9 พอจบคำแม่เท่านั้นพวกลูก ๆ กาก็ ช่วยกันบินไปคาบเอาก้อนหิน มาและใส่ลงไปใน เหยือกกันเรื่อยๆจนกระทั่ง น้ำในเหยือกนั้นได้ล้น ขึ้นมาจนถึงปากเหยือก " พอแล้วลูก คราวนี้ก็เชิญ พวกเจ้าดื่มน้ำกันตามสบายได้แล้วลูก " แม่กาพูด บอกกับพวกลูก ๆ ของมัน จึงเป็นด้วยเหตุนี้ นกกา และลูก ๆจึงได้มีน้ำดื่มอยู่เป็นเวลานานเลยทีเดียว

10 10 นิทานเรื่องนี้สอน ให้รู้ว่า กรอบที่ 10 ถ้ามีความพยายามเพียงพอ ก็จะสามารถ ทำในสิ่งที่เห็นครั้งแรก ว่ายากเหลือเกิน นั้นได้สำเร็จ


ดาวน์โหลด ppt 1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง นกกากับเหยือกน้ำ จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google