งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โดย ด. ช. จิรายุ สุวรรณสิงห์ ม.3/1 เลขที่ 6 เสนอ ครู พีรียา จันทบูรณ์ โรงเรียนชุมชนบ้านตาหลังใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สระแก้ว เขต 1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โดย ด. ช. จิรายุ สุวรรณสิงห์ ม.3/1 เลขที่ 6 เสนอ ครู พีรียา จันทบูรณ์ โรงเรียนชุมชนบ้านตาหลังใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สระแก้ว เขต 1."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โดย ด. ช. จิรายุ สุวรรณสิงห์ ม.3/1 เลขที่ 6 เสนอ ครู พีรียา จันทบูรณ์ โรงเรียนชุมชนบ้านตาหลังใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สระแก้ว เขต 1

2 อ้วนผอมเพื่อนคู่ซี้นักเดินทาง กำลังเดินคู่กันมาด้วยความ สามัคคีไปตามทางในป่าและพูดคุยกันไปอย่าง สนุกสนาน.. แล้วอยู่ ๆ ในทันทีนั้นก็มีหมีป่าตัวใหญ่ตัวหนึ่งกระโดดออกมาจากพุ่มไม้ตรง ด้านหลังของทั้ง สองโดยไม่ทันรู้ตัว... เจ้าหมีป่าตัวใหญ่หมายจะทำ ร้ายนักเดินทางทั้งสองอย่างจงใจนั่นเอง..." โฮก.. ก้าวว์ " มันร้อง คำรามแล้วก้าวย่างสามขุมเข้ามา.." จ๊าก.. หมี ๆๆ ช่วยด้วย " อ้วนผอม นักเดินทางทั้งสองพอเห็น และรู้ตัวเข้าเท่านั้นก็ร้องลั่นและต่างก็พา กันวิ่งหนีโกยอ้าวออกไปข้างหน้าอย่างไม่คิดชีวิตเลยทีเดียว... ผอม นักเดินทางนั้นตัวเบาเมื่อวิ่งไปและเหลือบไปเห็นต้นไม้ต้นใหญ่ต้น หนึ่งเข้าที่ข้างทางก็ปีนหนีขึ้นไปบน ต้นไม้ต้นนั้นด้วยความเร็ว... ส่วน อ้วนนักเดินทางเพื่อนคู่ซี้นั้นตัวอ้วนและหนักเลยไม่สามารถที่จะปีน ขึ้นไปได้.. นิทานเรื่อง หมีกับคน เดินทาง

3 อ้วนนั้นด้วยความกลัวอย่างสุด ๆเหมือนกันจึงตะโกนบอกอ้อนวอนผอมเพื่อน คู่ซี้ให้ช่วยด้วยว่า " ว้า.. เรา ปีนขึ้นไปไม่ได้.. ช่วยดึงมือเราหน่อยสิ ช่วยให้เรา หนีขึ้นไปบนนั้นด้วยคนสิเพื่อน.. ช่วยดึงมือเราหน่อย " ผอมเมื่อได้ยินดังนั้นก็ ตอบปฏิเสธให้เป็นพันละวันว่า " ไม่ได้.. ไม่เอา ตัวอ้วน ๆหนัก ๆอย่างเจ้า.. ถ้าข้า ขืน ช่วยดึงให้เดี๋ยวข้าก็พลัดตกลงไปอยู่ข้างล่างด้วยน่ะสิ... ข้ากลัวโดนหมีทำ ร้ายและกินเข้าไปน่ะสิวะ.. ไม่เอา ด้วยหรอก.. ข้ายังไม่อยากตาย " อ้วนให้เป็น เสียใจกับความเห็นแก่ตัวคิดเอาตัวรอดแต่คนเดียวของผอม เพื่อนคู่ซี้คนนี้มาก แต่เจ้าหมีป่านั้นมันกำลังตามเข้ามาจนเกือบจะถึงตัวอยู่รอมร่อนี่แล้ว อ้วนจึง ด้วยความ กลัวและไม่รู้ว่าจะทำยังไงดีเลยอยู่ ๆก็ล้มตัวลงนอนคว่ำหน้าอยู่ตรง นั้นและทำเป็นสลบนอนนิ่งอยู่อย่างนั้น ด้วยเพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไรที่ดีกว่านี้อีก แล้วนั่นเอง...

4 อ้วนนั้นเคยได้ยินคนแก่ ๆผู้มีประสบการณ์เคยบอกว่า " เมื่อเจอหมีและจนตัว หนีไม่ทันละก็ ให้แกล้งลงนอน ทำเป็นตายนะเพราะหมีมันมีสัญชาติญาณอยู่ ว่ามันจะไม่กินของที่ไม่มีชิวิตน่ะ จำคำนี้เอาไว้ก็แล้วกันถ้ารักจะเดินทางน่ะ เชื่อเถอะ.. " อ้วนนอนนึกถึงคำสอนอันนี้ขึ้นมาได้เลยนอนนิ่ง ๆแกล้งทำเป็น ตายไม่กระดุกกระดิก เลยทีเดียว เจ้าหมีป่าเมื่อตามมาทันและเห็นว่าเยื่อของ มันนั้นสงสัยจะตายไปแล้วก็เข้ามาดมไปตามหน้าตาม หูของเหยื่อเพื่อให้ แน่ใจว่าตายแน่หรือยัง มันดมสำรวจอยู่สักพักจนมันแน่ใจว่าคงตายไปแล้ว เพราะไม่เห็น กระดุกกระดิกตรงไหนเลยมันเลยถอยและเดินจากตรงนั้นไป อย่างหมดหวัง... ผอมที่อยู่บนต้นไม้เมื่อเห็นเหตุการณ์เช่นนั้นและหมีก็จากไป แล้วจึงค่อย ๆลงมาจากต้นไม้และรีบเข้าไปเขย่าอ้วนให้ลุกขึ้นและพูดว่า " เฮ้อ.. รอดไปที เจ้าหมีมันหนีไปแล้วหละ ทำไมมันถึงหนีไปก็ไม่รู้.. นี่อ้วนนาย คิดว่ายังไงหือ ? ว่าทำไมมัน ถึงหนีไปน่ะ

5 " แล้วเมื่อกี่นี้.. เราเห็นหมีมันทำท่าทางเหมือนเข้าไปกระซิบอะไรที่ข้างหู นายหรือ ?.. มันกระซิบบอกอะไรนาย ล่ะ ?" อ้วนจึงลุกขึ้นมาแล้วพูดกับ ผอมว่า " เออ.. หมีมันกระซิบบอกกับเราว่า.. เพื่อนที่ถึงเวลาที่กำลังเดือด ร้อนและมีอันตรายนั้นตัวเองหนีรอดได้คนเดียวก็เป็นใช้ได้นั้นน่ะ.. ไม่ใช่ เพื่อนจะเอามาเป็นเพื่อนผู้ร่วมเดิน ทางด้วยนั้นไม่ได้หรอก.. แล้วมันยัง บอกอีกด้วยว่าเพื่อนผู้ร่วมเดินทางผู้ที่เวลาที่กำลังเดือดร้อนและได้ อันตรายแล้วช่วยกันหาทางให้พ้นอันตรายด้วยกันนั้นคือเพื่อนแท้ด้วย หละ นายว่าจริงอย่างที่มันกระซิบ บอกหรือปล่าวล่ะ แต่เราน่ะเชื่อมัน แหละ.. ว่าจริงอย่างที่มันกระซิบบอกจริง ๆ " พูดจบแล้วอ้วนก็ออก เดิน จากตรงนั้นและจากผอมไปในทันทีปล่อยให้ผอมยืนงงอยู่อย่างนั้นโดยไม่ ทันได้คิดหาคำตอบแก้ตัว ได้แต่อย่างใด... นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คนที่เห็นแก่ตัวชอบเอาตัวรอดแต่ผู้ เดียวนั้นไม่ใช่เพื่อนแท้อย่างแน่นอน Copyright © 2009 นิทานอีสป นิทานอีสป


ดาวน์โหลด ppt โดย ด. ช. จิรายุ สุวรรณสิงห์ ม.3/1 เลขที่ 6 เสนอ ครู พีรียา จันทบูรณ์ โรงเรียนชุมชนบ้านตาหลังใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สระแก้ว เขต 1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google