งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง เด็กเลี้ยงแกะชอบ ปด จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง เด็กเลี้ยงแกะชอบ ปด จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง เด็กเลี้ยงแกะชอบ ปด จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน

2 2 กรอบที่ 2

3 3 กรอบที่ 3 ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีเด็กเลี้ยงแกะ อยู่คน หนึ่ง ทุกวัน... ทุกวัน... เด็กเลี้ยงแกะคนนี้ จะต้องต้อนฝูงแกะของตน ออกไปหากินหญ้า ที่เนินเขาใกล้ชายป่าอยู่สมอมา... และเมื่อเขา ได้นำฝูงแกะมาถึงที่หมายแล้ว ก็จะต้องนั่ง เฝ้า เพื่อคอยปกป้องให้พ้นจากการเป็นเหยื่อของ หมาป่า อยู่จนกว่าพวกแกะทั้งฝูงจะกินหญ้า เสร็จ ซึ่งมันก็เป็น หน้าที่ประจำวันที่แสนจะน่า เบื่อหน่ายอย่างที่สุดของเขา เมื่อทุกวัน ๆ จำ จะต้องทำอย่างซ้ำซากจำเจและหลีกเลี่ยง ไม่ได้อย่างนั้น เขาจึงรู้สึกเบื่อหน่ายและแสนที่ จะเซ็ง... อย่างที่สุดขึ้นมาเข้าวันหนึ่ง จึงคิดหา เรื่องสนุก ๆ ทำเล่น เพื่อให้คลายความเครียด และเกิดความสนุกสนานขึ้นมาเสียสักหน่อย... ท่าจะดี และเมื่อคิดได้อย่างนั้นแล้ว...

4 4 กรอบที่ 4

5 5 กรอบที่ 5 จึงแกล้งร้องตะโกน ขึ้นด้วยเสียงอันดัง พร้อมทั้ง วิ่งอย่าง ตระหนักตกใจเข้าไปในหมู่บ้าน ปากก็ร้องตะโกนโหวก เหวก ไปตลอดทางว่า " ช่วยด้วยจ้า ! ช่วยด้วยจ้า.. หมาป่ามา กินแกะแล้ว.. ช่วยด้วยเจ้าข้า... " พวกชาวบ้านเมื่อ ได้ยินว่ามีหมาป่า ออกมาดังนั้น จึงพากันวิ่งเข้ามาหมายจะช่วยพร้อมด้วยอาวุธต่าง ๆที่ พอจะมีกัน... แต่แล้วเมื่อ พากันวิ่งมาถึงตรงที่พวกฝูงแกะอยู่นั้น ก็ไม่ พบและเห็น ว่ามี หมาป่าอยู่ที่ไหนเลยสักตัวเดียว แล้วยังแถม มองเห็น ว่าพวกแกะนั้นกำลังเล็มหญ้ากินกันอย่างสบาย ใจ เด็กเลี้ยงแกะแอบหัวเราะขึ้นในใจ อย่างถูกใจเป็น ที่สุด ที่ หลอกทุกคนได้ " ฮ่า ๆๆๆ ฮู่ ๆๆๆๆ ขำว่ะคนโดน เด็กหลอก ฮ่า ๆๆๆ " เจ้าเด็กเลี้ยง แกะยิ้มหน้าระรื่นพร้อมทั้ง ได้บอกกับพวก ชาวบ้านที่กำลังยืนงงกันอยู่ นั้น อย่างมอง แล้วก็รู้ว่าโดนเด็กหลอกให้เข้าอย่างเต็มเปาเลยหละว่า " พวกท่าน ฮึ ๆๆ มาช้าไปนิดเดียวแค่เส้น ยาแดงผ่าแปดเอง หมาป่ามันวิ่ง หนีไปทางโน้น... แล้วหละ ฮึ ๆๆๆ "

6 6 กรอบที่ 6

7 7 กรอบที่ 7 พวกชาวบ้านเมื่อได้ฟังดังนั้น และเห็น เด็กเลี้ยงแกะ ทำท่าหัวเราะถูกใจ อย่างสุดที่จะระงับด้วย อาการแบบนั้น เข้า ก็รู้ทันทีว่าพวกเขาได้โดนหลอกเสียแล้ว ต่างก็ให้ เป็นโมโหกันอย่างมาก ด้วยเพราะต้องเสียเวลา ทำงาน ของพวก เขาไปโดยปล่าวประโยชน์เหมือนไร้ ค่าแบบ น่าโมโหอย่างนั้น เด็กเลี้ยงแกะเมื่อหลอกใคร ๆ ได้สำเร็จ ก็ให้เป็นรู้สึก สนุกสนานเป็นอย่างมาก แล้วจากนั้น เขาก็ยังแกล้งหลอกแบบเดิม ให้ ชาวบ้านพากันวิ่งหน้าตื่นเข้ามาช่วย ได้อีก 2-3 ครั้ง

8 8 กรอบที่ 8

9 9 กรอบที่ 9 จนกระทั่งวันหนึ่ง ได้มีหมาป่า ออกมาไล่จับกินแกะเข้าจริง ๆ คราวนี้ เด็กเลี้ยงแกะ ตาเหลือก หน้าซีดวิ่งร้อง เสียงหลงเลยทีเดียว และได้เข้าไปขอร้อง ผู้คนเป็นการใหญ่ " ช่วยด้วยจ้า ! ช่วยด้วยจ้า.... หมาป่ามากินแกะแล้ว... ช่วยด้วย เจ้าข้า ! " เขาตะโกนร้องขอความช่วยเหลือจน หอแหบ คอแห้งไปหมด แต่พวกชาวบ้านนั้น ด้วยทุกคน ก็ได้เคยโดนหลอกอย่างนี้มาแล้ว หลายหน จึงไม่สนใจและเดินหนีกันไปหมดทุก คนเลยนั่นแหละ....

10 10 กรอบที่ 10

11 11 กรอบที่ 11 ก็จะมีใครเล่า... ที่จะเชื่อคนที่เคยและ ชอบโกหกพกลม อย่างนี้... สักคนเล่า... และ ในที่สุด ฝูงแกะทั้งฝูงของเด็กเลี้ยง แกะผู้ชอบปด ก็เลยจำต้องโดนหมาป่าเขมือบกิน เป็น อาหารไปเสียจนหมด ไม่มีเหลือเลย สักตัว เด็กเลี้ยงแกะเลย จำต้องมานั่ง ร้องให้โอดครวญอย่างน่าสงสารอยู่ตรงข้าง ซาก ของฝูงแกะของตัวเอง และพูดทั้ง น้ำตาว่า " ไม่ควร เล้ย.. เพราะข้าไม่ดีเอง ขี้โกหก โป้ปดมดเท็จ เพราะเห็นเป็นเรื่องสนุก กว่าจะรู้ว่า มันไม่ดี... ฮื่อ ๆๆๆ ก็สายไปเสีย แล้ว ฮื่อ ๆๆๆ " เขา นั่งร้องให้ขี้มูกโป่งด้วยความเศร้าโศรก อย่างที่ เรียกว่า ผิดครั้งนี้.. เล่นเอา เขาจำต้องหัวเราะไม่ ออกไปอีกนานเลยทีเดียวเลยหละ "

12 12 นิทานเรื่องนี้สอน ให้รู้ว่า กรอบที่ 12 คนที่มักหรือชอบพูดโป้ปดมดเท็จ เมื่อถึง คราวพูดจริง ก็ยากที่จะมีใครสักคนเชื่อ... ท่านว่าไหมล่ะ ?...


ดาวน์โหลด ppt 1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง เด็กเลี้ยงแกะชอบ ปด จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google