งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง สุนัขจิ้งจอกกับเงา จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง สุนัขจิ้งจอกกับเงา จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง สุนัขจิ้งจอกกับเงา จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน

2 2 กรอบที่ 2

3 3 กรอบที่ 3 มีอยู่ในตอนใกล้พลบค่ำ ตะวันโพล้เพล้ จน เกือบจะลับขอบฟ้าอยู่ แล้วของวันหนึ่ง ได้มีสุนัขจิ้งจอกที่โง่เขลา เบาปัญญามากตัวหนึ่ง ขณะที่มันกำลังเดิน ไปเรื่อย ๆตามเส้นทางที่ในป่า และด้วย เพราะมันได้เดินหันหลังให้ กับดวงตะวันที่กำลัง จะตกดินอยู่รอมร่อนั่นเอง... มันจึงพลันได้มองเห็นสิ่ง หนึ่ง ซึ่งก็เป็นเงาของมันเองนั่นแหละ... ที่ส่องทาบทับ ไปบนพื้นดิน และเงานั้นได้ทอดเป็นทางยาว ขนาดสูง และใหญ่มาก เรียกว่าสูงใหญ่จนเกือบจะคับ ถนนเลย ทีเดียวก็ว่าได้ มันให้เป็นตกกระใจและนึกทึ่งขึ้นมาเป็น อย่างมากกับเงาของตัวมันเอง ที่เผอิญได้เห็นเป็น ครั้ง แรกในชีวิตเลยแหละว่า " เห... ว้าว... เพิ่งจะรู้ความจริง นะเนี้ย.. ฮู่ ๆๆ หลงโง่มาตั้งนาน นึกว่าตัวเองตัวเล็กแค่ นิด เดียว ที่ไหนได้... ว้าว... ดูตามเงาที่มองเห็นนี่แล้ว ที่จริง ๆ ข้านี่ตัวใหญ่ขนาดนี้ทีเดียวหรือนี่ ฮ่า ๆๆๆ " มัน หัวเราะ และคิดดีใจอย่างสุดที่จะระงับไว้ได้เลยทีเดียวเลยหละ.....

4 4 กรอบที่ 4

5 5 กรอบที่ 5 แล้วมันยังเกิดความคิดที่หยิ่งผยองขึ้นมาอีกด้วยว่า " ถ้าความจริง แล้วตัวข้านี่น่ะ ก็ใหญ่ขนาดนี้ แล้วละก็.... ต่อแต่นี้ไป ก็ไม่ เห็นจำเป็นที่จะ ต้องมานั่งกลัวในสิ่งไหนให้เสียเวลา สำหรับข้าอีกต่อไป แล้วน่ะสิ... ฮ่า ๆๆ " มัน ให้เป็นนึกหยิ่งผยองและได้ออกก้าวเดินไปข้างหน้า อย่างช้า ๆ ส่ายอาด ๆ ไปตามทาง โดยมีเงาอันใหญ่มหึมาของ มัด พาดทับไปอยู่ที่ข้างหน้า อย่างจองหองที่สุดเลยหละ... แล้วตรงนั้น... ก็เผอิญกับได้มีเสือลายพลาดกลอน ตัว ขนาดใหญ่มากตัวหนึ่งได้ออกมาปรากฏกายขึ้นที่ตรง ข้างหน้า เสือลายพลาดกลอน เมื่อเห็นสุนัขจิ้งจอกเข้า ก็ หยุดเดินและมองดูมันอยู่นิ่ง ๆ และซึ่งก็อาจจะเป็นการ บังเอิญเข้าอีกด้วยแหละนะว่า ที่ตรงนั้นได้เป็นทางลาด และ อยู่ในที่ต่ำกว่าตรงจุดที่สุนัขจิ้งจอกได้ เดิน อยู่นั้นเข้าพอดีพอเหมาะพอเจาะ ดังนั้นตัวของเสือลาย พลาดกลอน ทั้งตัวก็เลยเข้าไปซ้อนทับอยู่ในเงา ของเจ้าสุนัขจิ้งจอกตัวนั้นทั้งตัวเลยทีเดียว เจ้า สุนัขจิ้งจอกจึงมองเห็นว่า เสือลาย พลาดกลอน นั้นตัวเล็ก กว่า เงาของมันอย่างมากเลยทีเดียว....

6 6 กรอบที่ 6

7 7 กรอบที่ 7 มันจึงหัวเราะขึ้นมาด้วยเสียงอันดัง แล้วพูด ใส่แบบหยิ่งยะโส กับเสือลายพลาดกลอน ว่า " โอ้ย... อ้ายเสือลาย พลาด กลอน หน้าโง่ ตัวเอ็งเล็กกว่าข้าตั้งเยอะ ฮ่า ๆๆๆ... เมื่อก่อนข้า หลงกลัวเสียแทบตาย แต่บัดนี้ข้าได้รู้ความจริงแล้ว นะว่า ข้านี่คือผู้ที่ ยิ่งใหญ่กว่าเจ้า ฮ่า ๆๆ ไปถอยออกไป และไปหมอบลงที่ข้างทางนั่น จนกว่าข้า ผู้ยิ่งใหญ่ จะเดินผ่านไปเสียก่อน.. เดี๋ยวนี้ ! เข้าใจไหม ? " เสือลายพลาดกลอน เมื่อ ได้ฟังดังนั้น ก็คำรามขึ้นด้วยเสียงอันดัง " ก้าววว์ ชะ.. ช้า.. ช้า.. เจ้าสุนัขจิ้งจอกหน้าโง่เอ๋ย... ที่จริง ข้าน่ะกำลังอิ่มไม่อยากกินอะไรทั้งสิ้น แต่ความที่ เจ้าน่ะ ปากพล่อยสิ้นดี... ไม่รู้จักเงาหัวของตัวเอง เสียแล้ว บังอาจมาสั่งให้ ข้าหลบเจ้าได้ ทีเดียวหรือนี่ ! น้อย ๆหน่อย... งั้น ก็เตรียมตัว ตายเสียเถิด ไม่ต้องอยู่ดูโลก ต่อไปอีกแล้ว... ก้าววว์ "

8 8 กรอบที่ 8

9 9 กรอบที่ 9 สุนัขจิ้งจอก ด้วยความโง่เขลาและหลง เข้าใจผิด คิดหยิ่งผยองไปกับเงาของตัวเอง ที่ ส่องให้มองเห็น จึงคิดว่าตัว เองนั้นตัวใหญ่โต มโหฬารอย่างมาก เลยเป็นผลให้ต้องมาตายกลาย เป็นอาหารของ เสือลายพลาดกลอน ไปอย่าง ที่ ใครก็ช่วยอะไรไม่ได้เสียด้วย... ในที่สุด

10 10 นิทานเรื่องนี้สอน ให้รู้ว่า กรอบที่ 12 การหลงลืมตนหรือหยิ่งผยองโดยเข้าใจ ผิด คิดว่าตัวเองยิ่งใหญ่เหนือใคร ๆ และจะเป็น ด้วยความโง่หรือรู้เท่า ไม่ถึงกาลของตัวเอง อย่างไร ? ก็ตามเถอะ... สุดท้ายเมื่อมารู้ความจริง เข้าภายหลัง บางทีมันก็อาจจะสายเกินไป และ อาจจะต้องได้พบจุดจบเข้าได้เหมือนกัน....


ดาวน์โหลด ppt 1 กรอบที่ 1 นิทานอีสป เรื่อง สุนัขจิ้งจอกกับเงา จัดทำโดย นางสาวเบญญาสิริ แก้วเบี่ยง โรงเรียนบ้านวังหิน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google