การผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรียระบบเปิดเทคนิคปลอดเชื้อ ( Aseptic thicnique ) ด้วยข้าวเปลือก นายชาญยุทธ อุปัชฌาย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอจอมบึง.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ศูนย์บริหารศัตรูพืช สแนท
Advertisements

ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
ห้องน้ำ/ห้องส้วม/ที่ปัสสาวะ
อาหารเสริมพืช สูตรนาโน
การอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
การผลิตเชื้อจุลินทรีย์เพื่อควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืช
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
ที่มา ที่มา โครงงาน เห็ดนางฟ้า.
มวนแดงนุ่น Kapok bug Odontopus nigricornis Stal
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
การควบคุมยุงพาหะนำโรคไข้มาลาเรีย
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
องค์ความรู้น้ำส้มควันไม้ สายด่วนข้อมูลปฏิรูปที่ดิน
เรื่อง เครื่องดูดฝุ่น
ความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
โดย นายสุพันธ์ อินทะแสง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
ตรวจพื้นที่ 5ส. ฝั่งคลินิคประกันสังคม
การปลูกพืชกลับหัว.
เครื่องดูดฝุ่น.
เตาไมโครเวฟ.
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นายวิเชียร อารยะสมสกุล
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
อุตสาหกรรมฟอกหนัง ผลิตภัณฑ์จากหนัง งานตกแต่ง สี ขัด อัดหนัง
v v v v อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โลหะและการปั๊มโลหะ
อุตสาหกรรมผลิตเครื่องแต่งกายจากผ้า รีดโดยใช้เตารีดไอน้ำ
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์
นวัตกรรม ถุงประคบมือถือ
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
การผลิตเชื้อรา ไตรโคเดอร์มาชนิดสด
สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองราชบุรี
การจัดการองค์ความรู้ (KM) การทำนาข้าวโดยไม่เผาตอซัง
รายงานสถานการณ์การระบาด 22 จังหวัด
การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 7ว
รายงานสถานการณ์การระบาด 22 จังหวัด
ขั้นตอนการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ในข้าวสุก
การคัดพันธุ์ข้าว โดย ภูมิปัญญาท้องถิ่น ของนายทองเหมาะ แจ่มแจ้ง
นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ ศูนย์บริหารศัตรูพืช จังหวัดชัยนาท
เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน
น้ำหมักปลาร้าปราบ เพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง โดย นายอาสา ประทุมศาลา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ.
ผลของสารสกัดสะเดา ในการป้องกันและกำจัดแมลง
และความเป็นกรด-ด่างของดิน
การจัดการความรู้ เรื่อง การใช้สารชีวภัณฑ์แทนการใช้สารเคมี
เขียดเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ
โรครากเน่าโคนเน่าส้ม
ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด
หมากเขียว MacAthur Palm
ดอกเข็ม Ixora chinensis lamk. ผู้จัดทำ นางสาว ทัศนีย์ เครือดวงคำ
1.ใช้ถ่านไฟฉายที่สามารถบรรจุไฟได้ใหม่
ศูนย์บริหารศัตรูพืช จังหวัดขอนแก่น
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน
หลักการและเหตุผล. - ปี หนอนกออ้อยระบาดขยาย
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
สถานที่ปรุง ประกอบ จำหน่ายอาหาร
“เอ็น (N) พี (P) และ เค (K)”
การผลิตข้าวฮาง บ้านนาแก หมู่ที่ 7 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู การแช่ข้าวเปลือก นำเมล็ดข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งเจือปนออก แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำนาน.
เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล(Brown planthopper)
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานในถุงพลาสติก โดยใช้วัสดุขี้เลื่อยไม้ยางพารา
การใช้น้ำหมักชีวภาพ (Enzyme)
5. การทาบกิ่ง แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ
องค์ความรู้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์การทอเสื่อกก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มทอเสื่อกกบ้านนาหมอม้า ผู้ให้องค์ความรู้ นางนิ่ม นวลขาว ที่อยู่ 961 หมู่ 7.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรียระบบเปิดเทคนิคปลอดเชื้อ ( Aseptic thicnique ) ด้วยข้าวเปลือก นายชาญยุทธ อุปัชฌาย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอจอมบึง

เป็นการผลิตเชื้อก้อนสดด้วยข้าวเปลือก ระบบเปิด เรียกว่าใช้เทคนิคปลอดเชื้อโดยไม่ใช้ตู้เขี่ยเชื้อ การเขี่ยเชื้อสามารถทำในห้องธรรมดาที่ลมสงบและทำความสะอาดพื้นโดยฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ 75% หรือถ้าเป็นห้องที่ใช้เขี่ยเชื้อโดยเฉพาะก็สามารถที่ฟูมห้องได้

อุปกรณ์ 1. ตะเกียงแอลกอฮอล์ 2. เข็มเขี่ยเชื้อ 3. แอลกอฮอล์ 75% 4. แอลกอฮอล์ 95% 5. กระบอกฉีดน้ำ

อุปกรณ์ 6. หัวเชื้อราบิวเวอร์เรีย(ที่ผลิตจากข้าวฟ่าง) 7. ถุงพลาสติกทนร้อน ขนาด 9×14 นิ้ว

อุปกรณ์ 8. ยางวงเส้นเล็ก 9. เข็มฉีดยาเบอร์ 22 10. เมล็ดข้าวเปลือกใหม่หรือเก่าก็ได้ 11. หม้ออลูมิเนียมชนิดมีหูพร้อมไม้ขัดหม้อ

วิธีการ 1. นำข้าวเปลือกล้างน้ำให้สะอาด หุงด้วยเตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้ หุงจนเมล็ดข้าวเปลือกสุกเมล็ดแตก (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) แล้วเช็ดน้ำจนสะเด็ดแล้วนำมาดงอีกครั้ง 2. ใช้แอลกอฮอล์ 75% ใส่กระบอกฉีดน้ำสำหรับใช้ฉีดพ่นทำความสะอาดมือ และบริเวณพื้นที่จะวางถุงข้าวผลิตเชื้อรา 3. ตักข้าวขณะร้อนใส่ถุงๆละ 500 กรัม พับปากถุงวางเรียงทิ้งไว้ให้ข้าวอุ่น จึงนำมาเขี่ยเชื้อ 4. นำเข็มเขี่ยเชื้อมาเผาฆ่าเชื้อจนปลายเข็มร้อนแดง แล้ววางไว้ให้เย็น

วิธีการ

5. นำขวดหัวเชื้อราบิวเวอร์เรียที่จะเขี่ยมาทำให้แตกเป็นเม็ด โดยใช้เข็มเขี่ยเชื้อ เขี่ยให้แตกจากกัน การเปิดและปิดฝาขวดหัวเชื้อทุกครั้งต้องมีการลนปากขวดฆ่าเชื้อด้วยตะเกียงแอลกอฮอล์ทุกครั้ง (ใช้แอลกอฮอล์ 90% สำหรับใส่ตะเกียง) 6. เมื่อข้าวในถุงเย็นตัวลงอุ่นๆ ก็ทำการเทหัวเชื้อราบิวเวอร์เรียที่เตรียมไว้ ประมาณ 10-15 เมล็ด/ถุง เมื่อเทหัวเชื้อแล้วรัดด้วยยาง วงให้แน่น

วิธีการ

วิธีการ

ใช้เวลา 8 วัน ในการให้เชื้อเดินเต็มถุงและนำไปใช้ได้ 7. เขย่าถุงที่เทหัวเชื้อแล้วให้เข้ากันแล้วเจาะรูใต้ยางรัดปากถุง ด้วยเข็มฉีดยาเบอร์ 22 โดยเจาะถุงละประมาณ 30 ครั้ง โดยเจาะทะลุทั้งสองด้าน 8. นำถุงเชื้อราที่เขี่ยเชื้อเรียบร้อยแล้วมาวาง โดยดึงส่วนบนให้มีช่องอากาศภายในถุงมากๆ พื้นที่วางต้องอยู่ในร่มมีแสงสว่าง แต่ต้องไม่โดนแสงแดดและมีการระบายอากาศได้ดี ใช้เวลา 8 วัน ในการให้เชื้อเดินเต็มถุงและนำไปใช้ได้

ลักษณะตัวเต็มวัยเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลถูกเชื้อราบิวเวอร์เรียทำลาย

ลักษณะตัวเต็มวัยเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลถูกเชื้อราบิวเวอร์เรียทำลาย

ลักษณะเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลตายด้วยเชื้อราเมตตาไรเซียม ลักษณะเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลตายด้วยเชื้อราบิวเวอร์เรีย ลักษณะเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลตายด้วยเชื้อราเมตตาไรเซียม

เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลจะอยู่ส่วนโคนของต้นข้าวเหนือผิวน้ำ

เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลจะอยู่ส่วนโคนของต้นข้าว

เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลจะอยู่ส่วนโคนของต้นข้าวศัตรูธรรมชาติจะอยู่ส่วนบนหรือยอดข้าว มวนเขียวดูดไข่

ปริมาณมวนเขียวดูดไข่ในระบบนิเวศที่ไม่มีการใช้สารเคมี

มวนเขียวดูดไข่ มวนดูดไข่

เกษตรกรไม่ชอบลงนา

ของชอบของเกษตรกร

ชนะเพลี้ยกระโดดได้ด้วยสมุนไพรและชีวภัณฑ์ สวัสดี