โดย สถานีพัฒนาอาหารสัตว์สุพรรณบุรี เทคนิคการทำหญ้าแดดเดียว โดย สถานีพัฒนาอาหารสัตว์สุพรรณบุรี
เงื่อนไข ควรเลือกพันธุ์หญ้าที่มีลำต้นเล็ก เช่น หญ้าแพงโกล่า หญ้าที่ตัดอายุ 30-45 วัน
เงื่อนไข(ต่อ) พื้นที่ควรเป็นที่ดอน พื้นดินต้องแห้ง ฝนไม่ตกหรือหยุดการให้น้ำ มีแสงแดดจัด ท้องฟ้าแจ่มใสหรือลมแรง ช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมคือเดือนธันวาคม-เมษายน
อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักร เกษตรกรรายใหญ่ ไม่ควรตัดเกิน 10 ไร่/วัน
อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักร(ต่อ) เครื่องตัดหญ้าชนิดติดท้ายรถฟาร์มแทรกเตอร์ ซึ่งใช้เวลาตัดไม่เกิน 2 ชม.
อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักร(ต่อ) เครื่องกระจายหญ้าแบบสะบัดผึ่ง ให้หญ้าโดนแดด และลมอย่างทั่วถึง ประมาณ 5-7 รอบ เป็นหัวใจสำคัญ ของการทำหญ้าแห้งแดดเดียว
อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักร(ต่อ) เกลี่ยรวมกองและอัดเสร็จในวันเดียวกัน ระยะเวลา 06.00น. ถึง 16.00 น.
อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักร(ต่อ) เกษตรกรรายย่อย ไม่ควรตัดเกิน 1 ไร่ เครื่องตัดแบบสะพายไหล่หรือเครื่องตัดชนิดเดินตาม
อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักร(ต่อ) เกลี่ยกระจายด้วยคลาดกลับหญ้าบ่อยๆให้ทุกส่วน โดนแดดและลม วันละ 5-7 รอบ เมื่อแห้งสนิทแล้วมัดเก็บด้วยเชือก
ข้อดี หญ้ามีสีเขียว กลิ่นหอม สัตว์ชอบกิน หญ้าคุณภาพดี ไม่สูญเสียธาตุอาหาร เป็นที่ต้องการของตลาด
ข้อจำกัด ไม่ควรเก็บไวนานอาจเกิดเชื้อรา เนื่องจากความชื้นยังสูงอยู่ ไม่ควรเก็บไวนานอาจเกิดเชื้อรา เนื่องจากความชื้นยังสูงอยู่ ไม่ควรกองเรียงกันสูงเกินไป อาจเกิดความร้อนหรือการสันดาป ทำให้เกิด ไฟไหม้ได้
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สถานีพัฒนาอาหารสัตว์สุพรรณบุรี ตู้ ปณ 16 ปณจ.ด่านช้าง อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี 72180 โทร. 086-1698161 E-mail: nssp_spr@dld.go.th