การเก็บตัวอย่างอาหาร (สำหรับงานตรวจสอบ) กรณีร้องเรียน, กรณีพิเศษ, กรณีเร่งด่วน จากสถานที่ผลิตอาหาร, จำหน่ายอาหาร, นำเข้า กลุ่มกำกับดูแลหลังออกสู่ตลาด สำนักอาหาร.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ตัวชี้วัดระดับกรม อย. ประเด็น ตัวชี้วัด ค่าเป้าหมาย ผู้ดำเนินการ
Advertisements

คำขอขึ้นทะเบียน ตามแบบกปม/ทบ2 (ผู้ประกอบการประเภทอื่นๆ)
การอบรมการใช้ศูนย์กำลังคนอาชีวศึกษา
งานระบบทะเบียนพัสดุ ปฏิบัติงานภายใต้ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม.
กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค
ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์
โดย ดร.วรินทร์ สุวรรณวิสูตร อาจารย์ผู้ประสานงานวิชาโครงการ
การออกแบบการวิจัยการเขียนเค้าโครงการวิจัย
การทดลองและการเขียนรายงานผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์
เครือข่ายวิชาชีพห้องสมุด
แนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเบิก
ปัญหาที่นำสู่การพัฒนา
สรุปกิจกรรม : โสเหล่ครั้งที่ 5 การเตรียมสอบสอน/การยื่นผศ. 29 พ. ค
สรุปแผน/ผลการปฏิบัติงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ
พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 ประเภทของยา แบ่งตามแผนของการประกอบโรคศิลปะ
โครงการฝึกอบรมหลักสูตร เทคนิคการกำกับดูแลโรงงานสุรา
กระบวนการจัดการความรู้
โครงร่างการวิจัย (Research Proposal)
การจัดทำคู่มือ การปฏิบัติงาน Work Manual
การสำรวจข้อมูลตามโครงการเฝ้าระวัง ภาวะขาดไอโอดีนแบบบูรณาการ ปี 57
การตรวจสถานที่ผลิตอาหารตามเกณฑ์ GMPและการเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์
การดำเนินงาน อาหารแปรรูปในภาชนะพร้อมจำหน่าย
กลุ่มตรวจสอบ ติดตาม ด้านยา วัตถุเสพติด และ เครื่องมือแพทย์ ( ตส.1 ) สำนักงานคณะกรรมการ อาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข.
การดำเนินงานเพื่อจัดทำเครือข่าย เฝ้าระวังความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ของ โดย สุรีย์ วงค์ปิยชน 19 มีนาคม 50 กรมอนามัย.
การตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร ณ ด่านอาหารและยา
การตรวจสอบและการพิจารณานำเข้ายา
Food and drug administration
ตัวชี้วัดการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556
1.อำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงานท้องถิ่น
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การขึ้นทะเบียน การออกใบสำคัญ และการต่ออายุใบสำคัญการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยารับผิดชอบ พ.ศ.2552.
ประกาศคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการโอนสิทธิตามใบอนุญาตการประกอบกิจการพลังงานพ.ศ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่
ประกาศในราชกิจจานุเบกษา วันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2552
ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 18 กันยายน 2552
ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การแจ้ง การออกใบรับแจ้ง การขอต่ออายุและการต่ออายุใบรับแจ้งการดำเนินการวัตถุอันตรายชนิดที่ 2 ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยารับผิดชอบ.
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การใช้จุลินทรีย์โพรไบโอติกในอาหาร ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 3 สิงหาคม 2554.
ระเบียบสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับเลขสารบบอาหาร (ฉบับที่ 2) ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 2 มิถุนายน 2553.
กฎกระทรวง ฉบับที่ 4 (พ.ศ. 2555) ออกตามความในพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 20 เมษายน 2555.
ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4456 (พ. ศ
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
เครื่องหมายรับรอง “Q ”และ “Q Premium”
ทิศทางการบริหารงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
มาตรการควบคุมอาหารแปรรูป ที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย
การประเมินความเสี่ยงและการ คุ้มครองผู้บริโภคด้านเครื่องสำอาง โดย เภสัชกรหญิงวีรวรรณ แตงแก้ว ผู้อำนวยการกองควบคุมเครื่องสำอาง.
การขับเคลื่อนตำรายาของประเทศไทย
นักวิจัย กับ แนวทางการมีส่วนร่วมในการทำวิจัย
การติดตามตรวจสอบคุณภาพการศึกษา
ประเด็นการตรวจราชการ กฎหมายและการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ
การเก็บตัวอย่างและนำส่งตัวอย่าง ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
การเก็บตัวอย่างปัสสาวะเพื่อวิเคราะห์ ศูนย์อนามัยที่ 6 ขอนแก่น
ระบบเฝ้าระวังปัญหายาเสพติด กรุงเทพมหานคร
ตัวชี้วัด เป้าหมาย แนวทางดำเนินงาน ของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค
อย. กับผลิตภัณฑ์ทางทันตกรรม
แนวทางการดำเนินงานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมกรณีอุทกภัย
การเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์
สินค้าคงเหลือ.
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
ใครเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พระราชบัญญัติเครื่องสำอางบ้าง?
กิจกรรมเก็บตัวอย่าง และการวิเคราะห์คุณภาพดิน
สำนักวิชาการ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
การประชุมซักซ้อมการปฏิบัติงาน การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส. ก
ประกาศการทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4214 (พ. ศ
ตัวอย่างกิจกรรมภายใต้บทบาทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
การกำกับดูแลโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพ และโฆษณาสถานพยาบาล
ลักษณะโครงการวิจัยที่ดี
บทที่ 7 การดำเนินการผลิตในระบบอุตสาหกรรมเกษตร
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4428 ( พ. ศ. 2555) ออกตามความใน พระราชบัญญัติมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม.
กลุ่ม สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร.
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
ประกาศการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยที่ 62/2555 เรื่อง การรายงานผลการดำเนินงานตามแผนบริหาร จัดการความเสี่ยงตามที่กำหนดไว้ในรายงาน การวิเคราะห์ความเสี่ยงจากอันตราย.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การเก็บตัวอย่างอาหาร (สำหรับงานตรวจสอบ) กรณีร้องเรียน, กรณีพิเศษ, กรณีเร่งด่วน จากสถานที่ผลิตอาหาร, จำหน่ายอาหาร, นำเข้า กลุ่มกำกับดูแลหลังออกสู่ตลาด สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

หัวข้อบรรยาย ความสำคัญ กิจกรรมการเก็บตัวอย่าง ขั้นตอนการเก็บตัวอย่างอาหาร 1. เตรียมตัวก่อนออกเก็บตัวอย่าง 2. ขณะการเก็บตัวอย่าง 3. หลังการเก็บตัวอย่าง 4. ข้อควรระวัง

ความสำคัญ เพื่อเฝ้าระวังคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศ และนำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อให้ได้ข้อมูลสถานการณ์ความปลอดภัยของอาหารที่จะนำมาใช้กำหนดมาตระการกำกับดูแลหลังออกสู่ตลาดที่เหมาะสม

ความสำคัญ (ต่อ) เพื่อนำมาใช้ประกอบการพิจารณาคดี ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 เป็นข้อมูลการดำเนินงานเชิงสำรวจเพื่อใช้เป็นส่วนสนับสนุนการพัฒนากฎหมาย

กิจกรรมการเก็บตัวอย่าง กรณีเฝ้าระวัง กรณีร้องเรียน กรณีพิเศษ

ขั้นตอนการเก็บตัวอย่างอาหาร

1. การเตรียมการก่อนเก็บตัวอย่าง 1.1 เตรียมตัว - ศึกษาข้อมูลอ้างอิง พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 1) ประกาศสาธารณสุข 2) แผนเฝ้าระวังประจำปี - นำเข้า - ผลิต 3) ประเด็นที่ต้องศึกษา (เฝ้าระวัง , ร้องเรียน , พิเศษ) 4) ฐานข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข (Logistic)

1. การเตรียมการก่อนเก็บตัวอย่าง (ต่อ) 1.2 อุปกรณ์ - ถุงพลาสติก - เทปกาว - ปากกาเมจิก(ไม่ลบเลือน) - สติ๊กเกอร์ระบุรายละเอียดอาหาร - กล่องโฟม(อาหารที่ต้องคงความเย็นไว้) - ไอซ์แพ็ค (อาหารที่ต้องคงความเย็นไว้)

1. การเตรียมการก่อนเก็บตัวอย่าง (ต่อ) 1.3 เอกสาร - แผนการเก็บตัวอย่างประจำปี - ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับต่างๆ (พรบ.อาหาร) - บันทึกการเก็บตัวอย่างอาหาร - บันทึกการส่งอาหารวิเคราะห์ (ก่อนหนังสือนำส่ง)

2. ขณะเก็บตัวอย่าง ตรวจประเภทผลิตภัณฑ์/ชนิดสินค้า ว่าถูกต้องตามประกาศฯ ตรวจดูฉลากว่าถูกต้องตามประกาศเรื่องฉลากและตรงตามที่มาของเลขผลิตภัณฑ์(สบ5.)

หลักการเขียนบันทึกเก็บตัวอย่างอาหาร ส่วนที่1 รายละเอียดสถานที่เก็บ เขียนที่ วันเดือนปี เวลา ใครเป็นผู้เก็บ (เจ้าหน้าที่ ) ชื่อผู้ประกอบการ ตามใบอนุญาต ชื่อสถานที่เก็บ (สถานที่ผลิต,นำเข้า) ส่วนที่2 รายละเอียดผลิตภัณฑ์ (ระบุตามฉลาก) ชื่อผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ เลขสารบบอาหาร ผู้ผลิต ผู้นำเข้า จำหน่าย ส่วนประกอบ วันหมดอายุ รุ่นล๊อต น้ำหนัก จำนวน รวม วิเคราะห์หา ส่วนที่3 เซ็นชื่อ เจ้าหน้า ผู้ประกอบ

หลักการเขียนบันทึกนำส่งอาหารวิเคราะห์ ส่วนที่1 รายละเอียดสถานที่เก็บ เขียนที่ วันเดือนปี เวลา ใครเป็นผู้เก็บ (เจ้าหน้าที่ ) ชื่อผู้ประกอบการ ตามใบอนุญาต ชื่อสถานที่เก็บ (สถานที่ผลิต,นำเข้า) ส่วนที่2 รายละเอียดผลิตภัณฑ์ ชื่อผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ เลขสารบบอาหาร - ผู้ผลิต ผู้นำเข้า จำหน่าย – ส่วนประกอบ – วันหมดอายุ – รุ่นล๊อต - น้ำหนัก จำนวน รวม วิเคราะห์หา

การบรรจุ, แพ็ค 1 ใส่ถุง 2 มัดปากถุงด้วยเทปกาว

3 เหลือปลายเทปกาวไว้ลงชื่อ 4 ติดสติ๊กเกอร์รายละเอียดอาหาร บรรจุ, แพ็ค(ต่อ) 3 เหลือปลายเทปกาวไว้ลงชื่อ 4 ติดสติ๊กเกอร์รายละเอียดอาหาร

ผู้ประกอบการลงชื่อ, วันเดือนปี กำกับ

บรรจุในลังโฟมและไอซ์แพ็ค กรณีอาหารต้องคงความเย็นไว้

ตัวอย่างประกอบการพิจารณา หรือรูปถ่าย

3. หลังการเก็บตัวอย่าง ตรวจสอบความครบและถูกต้องตามจำนวนตัวอย่างที่เก็บ / ระบุตรงตามเอกสาร ตรวจเช็คว่าผู้ประกอบได้เซ็นเอกสารครบถ้วนและสอดคล้องกัน

4. ข้อควรระวังในการเก็บตัวอย่าง ปริมาณต้องเพียงพอกับการวิเคราะห์ อุณหภูมิ/เวลา ของผลิตภัณฑ์(ที่ต้องรักษา) ระยะเวลาที่จะถึงที่เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ การตรวจวิเคราะห์ตัวอย่าง

ขอบคุณคะ