นายวีระธัชกร กลิ่นขจร ครูสาขางานสัตวศาสตร์ ผลงานการวิจัยการเรียนการสอน (วิจัยในชั้นเรียน) เรื่อง ศึกษาการผลิตกระหรี่พัฟไส้เห็ดทดแทนเนื้อสัตว์ นายวีระธัชกร กลิ่นขจร ครูสาขางานสัตวศาสตร์ วิทยาลัยเทคโนโลยีอาชีวเกษตรสงเคราะห์สระบุรี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 2 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน
ปัญหาการวิจัย รายวิชาผลิตภัณฑ์สัตว์ ระดับชั้น ปวช. 3/2 สาขางานสัตวศาสตร์ ได้มีการเรียนการสอนตามใบงานการ ทำกะหรี่พัฟ ไส้ต่างๆจากเนื้อสัตว์ อาทิไก่ หมู ปลา เนื้อ โดยคาบ เรียนดังกล่าว ตรงกับเทศกาลถือศีลกินเจพอดี และในสถาน ศึกษามีบุคลากรจำนวนหนึ่งที่ได้ปฏิบัติกิจกรรมดังกล่าวอยู่ จึงคิดที่จะทำกะหรี่พัฟไส้เจ โดยเน้นการใช้ผลผลิตในสถานศึกษาและเพื่อนำผลการศึกษามาใช้เป็นเอกสาร เพื่อ การจัดการ เรียนการสอนและเผยแพร่บริการสังคม
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการนำเห็ดมาใช้ประโยชน์ทดแทนการใช้เนื้อสัตว์ ในการทำไส้กะหรี่พัฟ เพื่อพัฒนาการทำกะหรี่พัฟ ให้มีความหลากหลาย เพื่อฝึกประสบการณ์การแปรรูปอาหารจากผลผลิตทางการเกษตร เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้สู่สังคม
ผังสรุปความสำคัญ(ผลการวิจัย)โดยใช้แบบประเมิน
สรุปผลการวิจัย(ผลสัมฤทธิ์การใช้ประโยชน์) จากการใช้ผลการวิจัยในชั้นเรียน เรื่อง กะหรี่พัฟไส้เห็ดทดแทนไส้เนื้อสัตว์ มาใช้ประโยชน์ ในการจัดการเรียนการสอนรายวิชาผลิตภัณฑ์สัตว์ของนักศึกษาชั้นปวช. 3/2 สาขางานสัตวศาสตร์ จำนวน 5 คน และ ผู้เข้ารับการอบรมศูนย์ ฝึกอาชีพในสถานศึกษาฯ จำนวน13คน รวมทั้งหมด 18คน ได้รับผลกระทบ ประโยชน์ จากการใช้เอกสารใบงาน โดยประเมินผลจากแบบประเมินความพึงพอใจการใช้งาน มีค่าเฉลี่ย รวมเท่ากับ มีผลคะแนน 4.7 ค่าคะแนน ดีมาก
สูตรการผลิต ส่วนผสมแป้งชั้นนอก -แป้งเอนกประสงค์ตราว่าว 900 กรัม -แป้งเอนกประสงค์ตราพัด 700 กรัม -เนยเหลือง(มาการีน) 225 กรัม -เกลือ 1 ช้อนชา -น้ำปูนใส 425 กรัม -น้ำมันพืช 150 กรัม -น้ำตาลทราย 40 กรัม ส่วนผสมแป้งชั้นใน -แป้งเอนกประสงค์ตราว่าว 900 กรัม -แป้งเอนกประสงค์ตราพัด 600 กรัม -น้ำตาลทราย 10 กรัม -เนยเหลือง (มาการีน) 60 กรัม -น้ำมันพืช 60 กรัม
ขั้นตอน “การเตรียมแป้ง” 2 1 4 3
ขั้นตอนการทำไส้
การปั้นขลิบ และจัดรูปทรง 1 2 3
ทอดด้วยไฟความร้อนปานกลาง สนใจข้อมูล Facebook//ครูวี กลิ่นขจร Line//weera(0928434521) Email//weerakhong@hotmail.com