เรื่อง ข้าวแตน นางสาว วรรณิภา หงษ์ทอง ชั้น 5/3 เลขที่ 13 นางสาว วรรณิภา หงษ์ทอง ชั้น 5/3 เลขที่ 13 นางสาว พรรณารายณ์ สงวนทรัพย์ ชั้น 5/3 เลขที่ 19
หลัการและเหตุผล 1.เพื่อศึกษาวิธีการทำขนมข้าวแตน และอุปกรณ์การทำ 2.สามารถนำมาประกอบอาชีพ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนอีกด้วย 3.ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำข้าวแตน 4.เพื่อเผยแพร่ความรู้การทำขนมข้าวแตน
ความหมายของข้าวแตน ข้าวแตน คือ การนำข้าวเย็นที่เหลือมาประกอบเป็นอาหารชนิดใหม่ โดยการนำข้าวมาตากแห้งแล้วนำข้าวมาทอด แต่งหน้าด้วยน้ำหวาน ข้าวแตนมีประโยชน์ และประหยัด
อุปกรณ์ที่ใช้ทำข้าวแตน ข้าวสวยตากแห้ง น้ำมันพืช น้ำอ้อย เกลือป่น
วิธีการทำข้าวแตน นำข้าวสวยมาตากแห้ง แล้วนำมาทอด เคี่ยวน้ำอ้อยให้ข้น นำน้ำอ้อยมาหยดบนหน้าข้าวแตน
ประโยชน์ในการทำข้าวแตน ข้าวแตนเป็นได้ทั้งขนมและอาหาร ทำให้ผู้ที่รับประทานได้ทั้งคาร์โบไฮเดรและทำให้ไม่อ้วน สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ยังทำให้ทราบถึงวิธีการทำข้าวแตน นำข้าวเย็นที่เหลือมาใช้ให้เกิดประโยชน์
แหล่งสืบค้น กลุ่มแม่บ้าน ตำบล วังลึก http://ampornricetan-wanutpong.blogspot.com/p/blog-page.html กลุ่มแม่บ้าน ตำบล วังลึก