งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การออกแบบการจัดสวนหย่อม

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การออกแบบการจัดสวนหย่อม"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การออกแบบการจัดสวนหย่อม

2 จัดทำโดย นาย เสรีภาพ บำรุงพืช ชั้น 5/5 เลขที่ 4 นาย วราวุฒิ บัวคำ ชั้น 5/5 เลขที่ 36 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/5

3 การจัดสวน การจัดสวน หมายถึง การจัดสภาพหรือตกแต่งสถานที่ให้เหมาะสมสวยงาม ทำให้สภาพแวดล้อม บรรยากาศน่าอยู่ และเอื้อประโยชน์ต่อกิจกรรมต่าง ๆ

4 จุดมุ่งหมาย 1. จัดสวนขึ้นเพื่อจะกันเสียงรบกวนจากถนนหรือเพื่อนบ้าน มักจะใช้พุ่มหนาหรือไม้ยืนต้น เช่น อโศกอินเดีย , ชบา , เข็ม , ผกากรอง ฯลฯ 2. เพื่อกรองฝุ่นละอองที่กระจายทั่วๆไปในอากาศ โดยเลือกใช้พันธุ์ไม้ที่สามารถเก็บฝุ่นละอองได้มาก เช่น สนทะเล , สนประดิพัทธ์ 3. จัดแต่งบางตำแหน่งของสวนเพื่อปิดบังสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมของปริเวณใกล้เคียง เช่น บริเวณใกล้บ้านที่มีกองขยะสวนและต้นไม้จะช่วยกรองเชื้อโรคและปิดบังสภาพไม่น่าดูได้ 4. เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัว ป้องกันการลอบมองจากเพื่อนบ้าน เช่น ภายในบ้านมีสระว่ายน้ำ หรือมีมุมสงบสวนตัว 5. เพื่อความสุขทางด้านจิตใจ เมื่อสภาพของสวนในบ้านมีสีเขียวสดใส มีร่มเงาของต้นไม้ มีบ่อน้ำ ลำธารหรือน้ำตกจำลองและทำให้ได้มีโอกาสใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น 6. เพื่อประโยชน์ใช้สอย เช่น ปลูกสวนครัวหรือปลูกไม้ผล 7. เพื่อการออกกำลังกายโดยการวิ่งหรือเล่นกมส์ต่างๆฝึกการปลูกเลี้ยงและดูแลต้นไม้ 8. เพื่อประกอบเป็นอาชีพ

5 จุดประสงค์ 1.เพื่อในการออกแบบสวนเพื่อให้เกิดความสวยงามของสวนหย่อม
2.เพื่อให้เกิดความพอใจของลูกค้าในความสวยงามของสวน 3.เพื่อให้เกิดความสบายตา สบายใจเมื่อเห็นสวนหย่อม 4.เป็นที่พักผ่อน ผ่อนคล้าย

6 แนวการทำงาน (ออกแบบสวนหย่อม)
การวางแผนการออกแบบตกแต่งสวนหย่อม เตรียมความพร้อมทางด้านอุปกรณ์ การตกแต่ง ใช้คอมพิวเตอร์สืบค้นข้อมูลสวนหย่อมในรูปแบบต่างๆ ทางอินเทอร์เน็ต ตรวจสอบ ดูพื้นที่ ที่ต้องการจัดสวนหย่อม เริ่มการปฎิบัติงาน

7

8 การจัดสวนบริเวณหน้าบ้าน
บริเวณหน้าบ้าน นับเป็นจุดแรกของความประทับใจของผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านและผู้มาเยือนค่ะ ดังนั้น การจัดสวนหน้าบ้าน จึงเป็นบริเวณแรก ๆ ที่หลาย ๆ ท่านให้ความสำคัญในการจัดสวน

9 การจัดสวนหลังบ้าน การจัดสวนหลังบ้าน นั้น เราสามารถเลือกต้นไม้ได้หลายหลากชนิดมากค่ะ อีกทั้งไม่จำเป็นต้องปลูกให้โปร่งตาเสมอไปเหมือนพื้นที่หน้าบ้านอีกด้วย นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถเพิ่มเติมการทำบ่อ ลำธาร น้ำตก ได้ตามใจชอบ

10 ทางเดินในสวน ทางเดินในสวน นอกเหนือจากเพื่อการเดินชมสวนแล้ว ทางเดินยังมีประโยชน์ในการเข้าไปรดน้ำ ตัดแต่งกิ่ง ให้ปุ๋ย ดังนั้นจึงควรมีทางเดินที่สามารถเข้าไปดูแลต้นไม้ได้ทั่วทุกจุดของสวนนะคะ

11 แหล่งที่มา


ดาวน์โหลด ppt การออกแบบการจัดสวนหย่อม

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google