ฉบับที่ 2 ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2551 รายเดือน จดหมายข่าว Food Safety ประจำเดือนนี้ ขอเสนอเรื่องที่ทำให้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้มี หนังสือให้เขต ศูนย์ปฏิบัติการ.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
 โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่
Advertisements

การอบรมการใช้ศูนย์กำลังคนอาชีวศึกษา
ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์
ประเด็นการตรวจติดตาม
ทะเบียนเกษตรกร กรมส่งเสริมการเกษตร.
การพัฒนาระบบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
สำนักงานสหกรณ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety)
การพัฒนากลุ่มแม่บ้านเกษตรกร เป็นเกษตรกรปราดเปรื่อง (Smart Farmer)
และคุณงามความดีของข้าราชการพลเรือนสามัญ
งบประม าณ เงินทุน หมุนเวียนฯ งบบุคลากร ล้านบาท งบดำเนินงาน ล้านบาท ล้านบาท งบบุคลากร 4. 8 ล้านบาท งบดำเนินงาน 619 ล้านบาท
มาตรการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55
ประกาศกรมวิชาการเกษตร เรื่อง กำหนดรายละเอียด หลักเกณฑ์ และวิธีการขึ้นทะเบียน การออกใบสำคัญและการต่ออายุใบสำคัญการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายที่กรมวิชาการเกษตรเป็นผู้รับผิดชอบ.
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
เครื่องหมายรับรอง “Q ”และ “Q Premium”
คณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
วัตถุประสงค์ การส่งสริมสุขภาพป้องกัน และเฝ้าระวังโรค
Strategy Map สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ.2553
Strategy Map สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 จังหวัดขอนแก่น ปีงบประมาณ พ.ศ ร้อยละหรือระดับความสำเร็จของการดำเนินงานโครงการ/กิจกรรมตามแผนงานโครงการปี
กลุ่มที่ 1.
สมาชิกกลุ่มที่ 1 นางวันเพ็ญ มหาชัย อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ประธาน
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กรมฯอบรมการสร้างวิทยากรระดับจังหวัด
ศูนย์บริการและถ่ายทอด เทคโนโลยีการเกษตร ประจำตำบลช้างทูน อำเภอบ่อ ไร่ จังหวัดตราด.
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
- กรมส่งเสริมการเกษตร -
รายงานการดำเนินงาน โครงการปรับปรุงฐานข้อมูลเกษตรกรรายครัวเรือน ภายใต้โครงการเพิ่มศักยภาพผู้ว่างงาน ศูนย์สารสนเทศ.
โครงการสร้างและพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ นายสมเกียรติ วิจิตรประเสริฐ ผู้อำนวยการกลุ่มงานพัฒนากลุ่มยุวเกษตรกร สำนักพัฒนาเกษตรกร สัมมนาเชิงปฏิบัติการการดำเนินงานโครงการส่งเสริมการเกษตร.
มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
การส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรเข้าสู่ระบบรับรองมาตรฐาน GAP
แบ่งออกเป็น 3หมวด คือ 1. ข้อมูลหมวด ก. เป็นข้อมูลส่วนบุคคลของ เกษตรกร ประกอบด้วย ข้อ 1. ลักษณะการประกอบการเกษตร ข้อ 2. สมาชิกในครัวเรือนที่ร่วมกิจกรรม.
กลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตร
คำอธิบายเกษตรหมู่บ้าน
การสำรวจช่วยเหลือป้องกันกำจัดศัตรูพืช
ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
โครงการผลักดันการส่งออกกล้วยไม้
ครั้งที่ 1 วันที่ กุมภาพันธ์ 2556
โครงการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและ ได้มาตรฐาน ปีงบประมาณ 2553
ความสำคัญ ของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย โดย ดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.1 ชัยนาท.
โครงการบริหารการจัดการศัตรูพืชและการเขตกรรมเพื่อลดความเสี่ยงให้กับเกษตรกร สำนักพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตร.
แนวทางการดำเนินงานเกษตรกรปลอดโรค ปลอดภัย กายใจเป็นสุข
หลักสูตร การผลิตพืชตามระบบ การรับรองมาตรฐาน GAP
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
การสำรวจติดตามสถานการณ์ศัตรูพืช
ทิศทางการพัฒนาการเกษตรไทย
ITกับโครงการ Food safety
ระบบเตือนภัยศัตรูพืช
รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ฝ่ายวิชาการ
การจัดการความรู้ ปีงบประมาณ 2554
บริการตรวจวิเคราะห์ สารพิษตกค้าง เพื่อสนับสนุนความมั่นใจให้แก่ เกษตรกรเมื่อดำเนินการผลิตตาม คำแนะนำของเจ้าหน้าที่แล้ว ผลผลิต ที่ได้จะไม่มีสารพิษตกค้าง.
“ การตรวจราชการ บูรณาการเพื่อเพิ่ม ประสิทธิภาพระบบบริหาร ”
การพัฒนาพื้นที่พิเศษ
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพในหน่วยงานราชการ ณ ส่วนแผนงานและพัฒนางานประชาสัมพันธ์ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่
หัวข้อสัมมนา กลุ่มที่ 3 การฝึกอบรมของ ส. ป. ก. ควร อบรมอย่างไรบ้าง ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ควรจัดทำ หลักสูตรอย่างไร การดำเนินงานพัฒนาเกษตรกรรุ่น ใหม่ จะทำอย่างไร.
วันที่ 22 กรกฎาคม 2553 นายธวัฒน์ชัย ม่วง ทอง ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานโครงการคลินิกพืช ณ สำนักงานเกษตรอำเภอบ้านสร้าง สถานการณ์การทำ การเกษตรในสภาวะปัจจุบัน.
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกรมวิชาการเกษตร เรื่อง กำหนดรายละเอียด หลักเกณฑ์ และ วิธีการขึ้นทะเบียน การออกใบสำคัญ และการต่ออายุใบสำคัญการขึ้น.
ประกอบด้วย จังหวัด 1. ลำพูน 2. อุบลราชธานี 3. สุพรรณบุรี 4. สุรินทร์
หน่วย เคลื่อนที่เร็ว วัตถุประสงค์ เพื่อควบคุมสถานการณ์ ศัตรูพืชและลดปัญหาการระบาด ได้ทันต่อเหตุการณ์ เป้าหมาย ครอบคลุมพื้นที่การระบาด ศัตรูพืช 76 จังหวัด.
ระเบียบกรมธุรกิจพลังงาน ว่าด้วยหลักเกณฑ์ และวิธีการทดสอบและตรวจสอบถังเก็บและจ่ายก๊าซ หรือถังขนส่งก๊าซที่ผลิตขึ้นใหม่ โดยการนำเข้าจากต่างประเทศ พ.ศ
กิจกรรมพัฒนาตลาดและเครือข่ายการผลิต
1.1 ผลการปฏิบัติราชการตามแผนปฏิบัติราชการของ จังหวัด 1) ระดับความสำเร็จของการดำเนินงานตามนโยบายการกำ ดับดูแลองค์การที่ดีจังหวัดแพร่ 2) ปฏิบัติราชการตามคำรับรองปฏิบัติราชการและการ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ฉบับที่ 2 ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2551 รายเดือน จดหมายข่าว Food Safety ประจำเดือนนี้ ขอเสนอเรื่องที่ทำให้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้มี หนังสือให้เขต ศูนย์ปฏิบัติการ และจังหวัด ชะลอโครงการส่งเสริมการ ผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและ ได้มาตรฐาน ปี 2551 เนื่องจากประกาศของกรมวิชาการเกษตร เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการขอ และการออกใบรับรองปลอดศัตรูพืช สำหรับการส่งออกสินค้าผักและ ผลไม้สดไปสหภาพยุโรป พ. ศ สาเหตุจากสินค้าเกษตรที่ส่งออกจากประเทศไทย โดยเฉพาะผัก ผลไม้ ไปยังสหภาพยุโรปมีการตรวจพบ สารพิษตกค้าง การปนเปื้อนจุลินทรีย์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อ การส่งออกสินค้าเกษตรของประเทศไทย กรมวิชาการเกษตรจึงได้ออก ประกาศ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว และส่งเสริมการส่งออก สินค้าเกษตร ทำให้เกิดความมั่นใจในความปลอดภัยของสินค้าเกษตรที่ ส่งออก โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2551 ดังนี้ 1. ผู้ประสงค์จะขอใบรับรองปลอดศัตรูพืชสำหรับส่งออกสินค้าผัก และผลไม้สดไปยังสหภาพยุโรป ต้องจดทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตร 2. สินค้าผักและผลไม้สดที่ส่งออก ต้องผ่านการรับรองมาตรฐาน เกษตรดีที่เหมาะสม (GAP) และ มาจากโรงคัดบรรจุที่ผ่านการรับรองคุณภาพและมาตรฐานตามระบบการ ผลิตที่ดี (GMP) ของกรม วิชาการเกษตร จากประกาศดังกล่าว ทำให้กรมส่งเสริมการเกษตรต้องหัน กลับมาทบทวนกิจกรรม ภายใต้โครงการฯ ว่าสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้หรือไม่ ต้อง ปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มเติม กิจกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างไร ซึ่งคงไม่นานที่จะทราบเรื่องนี้ และจะ ได้ดำเนินการ ตามโครงการต่อไป. สสข.5 สงขลา กำหนดการจัดฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ หลักสูตร การตรวจรับรองแหล่งผลิตพืช (GAP) พืช ระหว่างวันที่ กุมภาพันธ์ 2551 ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดสุราษฎร์ธานี ( พืชสวน ) ผู้เข้าอบรม คือ เจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติงานด้าน GAP พืช จังหวัดละ 2 คน และศูนย์บริหาร ศัตรูพืช ศูนย์ละ 1 คน Hot New

การดำเนินการในกิจกรรมการนำเกษตรกรเข้าสู่ระบบ GAP ในปี 2550 ที่มีการทำ MOU ร่วมกันระหว่างกรมวิชาการ เกษตรและกรมส่งเสริมการเกษตร ในการรับรองแหล่งผลิตพืช และเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญก็คือ ระบบฐานข้อมูล GAP ซึ่งเป็น บทบาทของกรมส่งเสริมการเกษตร และกรมได้พัฒนาโปรแกรม ระบบ GAP ขึ้น แต่ยังเป็นระบบ Off Line ซึ่งพบว่ามีปัญหาใน ขั้นตอนถ่ายโอนข้อมูลระหว่าง 2 หน่วยงาน ดังนั้นในปี 2551 กรม ส่งเสริมการเกษตรจึงได้พัฒนาระบบการจัดทำโปรแกรมฐานข้อมูล GAP เป็นระบบ On Line รายละเอียด มีดังนี้ 1. เป็นระบบบันทึกผ่านอินเตอร์เน็ต สามารถลดขั้นตอน เวลา ประหยัดทรัพยากร รวดเร็ว และ เป็นปัจจุบัน โดยระบบจะสรุปผลการบันทึกข้อมูลเวลา น. ของทุกวัน 2. สามารถออกรหัสแปลง และเลขทะเบียน Q ของทุกพืช ทั่วประเทศได้อัตโนมัติ และ ไม่ซ้ำซ้อน 3. สามารถบันทึกข้อมูลทุกขั้นตอน โดยผู้รับผิดชอบในแต่ ละขั้นตอน และบันทึกแบบ GAP 01 ด้วยเครื่องสแกน กล้องถ่ายรูปดิจิตอล หรือโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่ง ใช้เนื้อที่ไม่มากนัก ช่วยลดขั้นตอน การส่งเอกสาร และประหยัดทรัพยากร 4. การบันทึก หรือแก้ไขข้อมูล จะทำได้เฉพาะบุคคลที่ รับผิดชอบเท่านั้น ทั้งในส่วนของกรม ส่งเสริมการเกษตรและกรมวิชาการเกษตร ส่วนการเรียกดูข้อมูล สามารถดำเนินการได้ทั้งหมด 5. ขั้นตอนการทำงาน เริ่มบันทึกจากแบบ GAP 01 การ ตรวจประเมินเบื้องต้น การตรวจรับรอง แปลง การรับรองของ CB และการให้ใบ Q 6. ชนิดพืชที่ขอ GAP จำนวน 208 ชนิด โดยใช้รหัสของ กรมส่งเสริมการเกษตร ขณะนี้ กรมส่งเสริมการเกษตร กำลังทำการ ทดสอบระบบอยู่ และคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมีนาคม 2551 ซึ่ง เขตจะจัดอบรมให้กับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ได้แก่ นายทะเบียน ผู้รับผิดชอบ โครงการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและได้ มาตรฐาน และเจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล ในเดือนมีนาคม 2551 ที่ปรึกษา คณะทำงาน 1. นายสมนึก สะอาดใส 2. นางสาวศิริกุล ศรีแสง จันทร์ 3. นายสุพิศ จิตรภักดี 4. นายมิตร ยอดทอง 5. นายประถม มุสิกรักษ์ 6. นางทัศนีย์ ศุภกุล ฉบับที่ 2 ประจำเดือน กุมภาพันธ์