การผสมเทียม นางแก้วตา สุเดชมารค วิชาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ นางแก้วตา สุเดชมารค วิชาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ แผนกวิชา พื้นฐานสามัญ
ความหมายของการผสมเทียม การใช้น้ำเชื้อที่รีดเก็บจากสัตว์ตัวผู้หรือพ่อพันธุ์แล้วนำไปฉีดผสมเข้าไปในอวัยวะสืบพันธุ์ของสัตว์ตัวเมียในระยะเวลาการเป็นสัด เพื่อทำให้สัตว์ตัวเมียตั้งท้องแล้วคลอดลูกตามปกติ
การผสมเทียมในประเทศไทย การผสมเทียมในประเทศไทยเริ่มขึ้นโดย ในปี พ.ศ.2496 ศาสตราจารย์นีลล์ ลาเกอร์ ลอฟ ชาวสวีเดน ผู้เชี่ยวชาญองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติได้เดินทางมาสำรวจการเลี้ยงปศุสัตว์ในประเทศไทยได้เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันเพื่อทูลเก้าฯถวายโครงการผลิตโคนมลูกผสมด้วยวิธีการผสมเทียมในประเทศไทยเพื่อให้ประเทศไทยสามารถผลิตน้ำนมได้เองภายในประเทศ
ข้อดีของการผสมเทียม (Advantages of artificial insemination) 1. การปรับปรุงพันธุ์และขยายพันธุ์ที่ดีได้รวดเร็วในเวลาสั้น (Genetic gain) 2. การใช้จ่ายเพื่อการผสมพันธุ์ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ (Cost effectiveness)
ข้อเสียของการผสมเทียม (Disadvantages of artificial insemination) 1. จากขบวนการการรีดน้ำเชื้อ การผลิตน้ำเชื้อแช่แข็ง และเทนนิคการผสมเทียม 2. โรคที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ 3. ผลเสียและข้อจำกัดอื่นๆ
ประโยชน์ของการผสมเทียม สามารถปรับปรุงพันธุ์สัตว์ให้ดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว สามารถผสมพันธุ์ได้ต่างขนาดกันได้ ป้องกันโรคติดต่อหรือโรคระบาดที่เกิดจากการผสมพันธุ์โดยธรรมชาติ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก สามารถเก็บน้ำเชื้อได้หลายปี สามารถแก้ปัญหาการติดลูกยากของแม่พันธุ์ ควบคุมระยะเวลาการมีลูกได้ตามที่ต้องการ ตัดปัญหาเรื่องการขนส่ง ประโยชน์ของการผสมเทียม