งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

8 พันธุ์หมูที่เลี้ยงง่าย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "8 พันธุ์หมูที่เลี้ยงง่าย"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 8 พันธุ์หมูที่เลี้ยงง่าย

2 ชื่อพันธุ์หมู ลาร์จไวท์ พันธุ์ควาย พันธุ์พวง พันธุ์แลนเรซ แฮมเชียร์
ดูร็อคเจอร์ซี่ โปแลนไชน่า ไหหลำ

3 ลาร์จไวท์ มีความแข็งแรงทนทาน ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี เลี้ยงง่าย เกษตรกร นิยมนำไปใช้ผลิตสุกรพันธุ์แท้ หรือสุกรแม่พันธุ์สองสาย กองบำรุงพันธุ์สัตว์ ได้ นำพันธุกรรมไปพัฒนาสุกรสายพันธุ์อื่น เช่น สุกรพันธุ์ลาร์จไวท์สายพันธุ์สระบุรี สุกรพันธุ์ปากช่อง 3

4 พันธุ์ควาย พบเลี้ยงในภาคเหนือของประเทศไทย สีของหมูพันธุ์นี้คล้ายสีของหมูพันธุ์ ไหหลำ แต่ลำตัวมีสีดำเป็นส่วนใหญ่ จมูกของหมูพันธุ์ควายตรงกว่าและสั้นกว่า และมีรอย  ย่นมากกว่า ลำตัวเล็กกว่าหมูพันธุ์ไหหลำ ไหล่และสะโพกเล็ก ขา และข้อเหนือกีบเท้าอ่อน           พ่อหมูพันธุ์ควายโตเต็มที่หนัก ๑๒๕-๑๕๐กิโลกรัม แม่หมูหนัก ๑๐๐- ๑๒๕ กิโลกรัม น้ำหนักที่เหมาะสำหรับส่งตลาดประมาณ ๘๐ กิโลกรัม

5 พันธุ์พวง หมูพันธุ์พวง           เลี้ยงกันมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีสีดำ หมูพันธุ์พวงเป็นหมูที่มีผิวหนังหยาบมากที่สุด ดังนั้นจึงขายได้ในราคาต่ำกว่าหมูพันธุ์อื่น หมูพันธุ์พวงส่วนมากใช้ผสมกับหมูพันธุ์ราด เพื่อให้ได้รูปขนาดและการเจริญเติบโตดีขึ้น  อย่างไรก็ตามการนำหมูพันธุ์ต่างประเทศมาผสมเพื่อปรับปรุงพันธุ์จะได้ผลดีกว่า

6 พันธุ์แลนเรช หมูพันธุ์แลนด์เรซ หมูพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเดนมาร์กเป็นหมูประเภทเบคอนที่ดีที่สุด เจริญเติบโตและเนื้อมีคุณภาพดี มีสีขาวตลอดลำตัว แต่อาจมีจุดดำบนผิวหนังได้บ้าง  ลำตัวและหลังค่อนข้างตรงใบหูใหญ่และปรก จมูกตรง คางเรียบ ให้ลูกดกและเลี้ยงลูกเก่ง  ในประเทศไทยมีเลี้ยงกันอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะภาคกลางของประเทศมีเลี้ยงกันมาก

7 แฮมเชียร์ อยู่ตอนใต้ของอังกฤษ มีแถบขาวพาดที่ไหล่ ผสมระหว่างพันธุ์ที่มีสีขาวพาดที่อก กับพันธุ์ของอังกฤษ(Exxes) ลักษณะหน้ายาว หูตั้ง สีดำ ให้ลูกดก แข็งแรง สุกรให้เนื้อ มีความคงทนต่อดินฟ้าอากาศและเชื้อโรค แต่มักเป็นโรคโพรงจมูก อักเสบง่าย

8 ดูร็อคเจอร์ซี่ อยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกา สีแดง บางที่ว่าสีแดงเกิดจากการผสม พันธุ์ ระหว่าง พันธุ์ Tamwoth เป็นลูกผสมของ Jersey Red ผสมกับ พันธุ์ Doroc ลักษณะ สีแดงล้วนในปัจจุบันมีสีตั้งแต่ น้ำตาลฟางข้าวถึง น้ำตาลแดงเข้ม แข็งแรง บึกบึน เลี้ยงลูกเก่ง หน้าหักเล็กน้อย โคนหูตั้งปลายหู ปรกเล็กน้อย หูใหญ่ปานกลาง ให้เนื้อดี เหมาะใช้เป็นสายพ่อพันธุ์

9 โปแลนด์ไชน่า ถิ่นกำเนิดอยู่ที่อเมริกาเป็นพันธุ์ที่ผสมมาจากสุกรรัฐเซีย จีน อังกฤษ ชาวโปแลนด์เลี้ยงจึงขึ้นต้นด้วย Poland แต่สายพันธุ์มาจาก China ลักษณะ สีดำ มีจุดขาว 6 แห่ง 4 แห่งที่เท้า และอีก 2 แห่งที่จมูกและหน้าผาก หน้าผากยาวปานกลาง ลำตัวยาว ลึก หลังกว้าง ให้เนื้อดี หน้าหักเล็กน้อย หูปรก

10 ไหหลำ เป็นพันธุ์ที่ดีที่สุดในสุกรพันธุ์พื้นเมือง ขนาดหัวใหญ่ปานกลาง คางหย่อน ไหล่ กว้าง พุงหย่อน หลังแอ่น ให้ลูกดก เลี้ยงลูกเก่ง ตัวผู้หนัก ประมาณ กก. ตัวเมียหนักประมาณ กก. เลี้ยงในภาคกลางและภาคใต้

11 ข้ออ้างอิง

12 ผู้จัดทำ ด.ช. อภิสิทธิ์ พิงคะสัน ชั้นม.1/3 เลขที่ 20 เสนอ
ด.ช. อภิสิทธิ์ พิงคะสัน ชั้นม.1/3 เลขที่ 20 เสนอ อาจารย์ วันทนีย์ จิกยอง โรงเรียนจักรคำคณาทร จ.ลำพูน


ดาวน์โหลด ppt 8 พันธุ์หมูที่เลี้ยงง่าย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google