การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
Advertisements

ห้องน้ำ/ห้องส้วม/ที่ปัสสาวะ
โดย วราภรณ์ ถาวรวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ ศูนย์อนามัยที่๑.
ห้องปฏิบัติการต่างๆ.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
สิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีและชีวิต Environment Technology and Life
สบู่สมุนไพร.
สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
ปุ๋ยหมักชีวภาพ Effective Microorganisms
หลักสำคัญในการล้างมือ
การจัดการความรู้เพื่อพัฒนางาน
โรคท้องเสีย จัดทำโดย ด.ญ.จุฬารัตน์ น้อยจาด เลขที่ 7 ม.1/4
โรคอาหารเป็นพิษ เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ จัดทำโดย
มาตรฐานสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
ผู้ป่วยเม็ดเลือดขาวต่ำ
โดยกลุ่มออกแบบและก่อสร้าง สำนักอำนวยการ
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
การบำบัดน้ำเสีย อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
การเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยในบ่อซิเมนต์
1) สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต 1.1 ที่ตั้งและสิ่งแวดล้อม 1.2 อาคารผลิต • บริเวณผลิต • พื้น ฝาผนัง และเพดาน • ระบบระบายอากาศและแสงสว่าง • การป้องกันแมลง.
เป้าหมายการบริการ กรมอนามัย ปี 2548
หลักสูตรการอบรมครูผู้ดูแลเด็ก
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
มาตรา ๒๕ ถึง มาตรา ๒๘ รวม ๔ มาตรา ( ต่อ ) สำคัญ.
การจัดการ ความสะอาดส้วม และ การกำจัดสิ่งปฏิกูล
เรื่อง เครื่องดูดฝุ่น
มาตรฐานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
มาตรฐานศูนย์เด็กเล็กคุณภาพ
โดยนางสาวจงจิตร์ นีรนาทเมธีกุล ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16
ตรวจพื้นที่ 5ส. ฝั่งคลินิคประกันสังคม
โรคอุจจาระร่วง.
เครื่องดูดฝุ่น.
ไดร์เป่าผม.
การบริหารยาทางฝอยละออง
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
โดย โรงพยาบาลร้องกวาง
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
แนวทางการดำเนินงานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมกรณีอุทกภัย
การจัดการส้วมและ สิ่งปฏิกูลหลังภาวะน้ำลด
ในภาวะน้ำท่วมและหลังน้ำลด
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
************************************************
น้ำสกัดชีวภาพ BIOEXTRACT สารสารพัดประโยชน์ ครูไพฑูรย์ ศิริรักษ์
การป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดนก / ไข้หวัดใหญ่ในสถานพยาบาล
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
ศูนย์อนามัยที่ 2 สระบุรี
บริษัท AEK บรีดเดอร์ฟาร์ม สาขา ฟาร์มหนองเขิน
MANAGEMENT BY P.PROPERTY MANAGEMENT.CO,LTD ชุมชนของเรา ชุมชนอบอุ่น จัดทำโดย : นายสุนันท์ เลิศชูทรัพย์ ผู้จัดการอาคาร นิติบุคคลอาคารชุด วันพลัส สวนดอก 3.
การจัดการขยะมูลฝอยในชุมชน
กิจกรรมลดปริมาณขยะก่อนทิ้งในวิทยาลัย
มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
 “ เชื้อโรค ” หมายถึง จุลินทรีย์ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการติด เชื้อหรือโรคติดเชื้อได้ เช่น ไวรัสแบคทีเรีย รา โปรโตซัว ริคเก็ตเชีย และหนอนพยาธิ  “ เชื้อโรค.
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
สถานที่ปรุง ประกอบ จำหน่ายอาหาร
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
ส้วมแห้งหมักมูล บทนำ. เมื่อคุณเริ่มก้าวเข้าสู่ห้องน้ำคุณจะ พบสิ่งต่างดังนี้ มีถังน้ำสำหรับใส่ ขี้เถ้าเพื่อกลบ มูล มีช่องต่อท่อ แยกสำหรับขับ ปัสสาวะออก.
ไข้หวัดใหญ่ (Flu 2009) ปัจจุบัน การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 กำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ และพบผู้เสียชีวิต จากโรคดังกล่าวจำนวนหนึ่ง การระบาดภายในประเทศระยะแรก.
ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ...
นิติบุคคลอาคารชุด โบ๊ท คอนโด
 “ เชื้อโรค ” หมายถึง จุลินทรีย์ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการติด เชื้อหรือโรคติดเชื้อได้ เช่น ไวรัสแบคทีเรีย รา โปรโตซัว ริคเก็ตเชีย และหนอนพยาธิ  “ เชื้อโรค.
การใช้น้ำหมักชีวภาพ (Enzyme)
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
กระบวนการจัดการมูลฝอย การฝังกลบอย่างถูกหลักสุขาภิบาล
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล งานอาหารปลอดภัย กลุ่มงานส่งเสริมสุขภาพ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์

ตลาด สถานที่ซึ่งปกติจัดไว้ให้ผู้ค้า ใช้เป็นที่ชุมนุมเพื่อ สถานที่ซึ่งปกติจัดไว้ให้ผู้ค้า ใช้เป็นที่ชุมนุมเพื่อ จำหน่ายสินค้าประเภท สัตว์ เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ หรืออาหารอันมีสภาพเป็นของสด ประกอบหรือปรุงแล้ว หรือ ของเสียง่าย ทั้งนี้ ไม่ว่าจะมีสินค้าประเภทอื่นด้วย หรือไม่ก็ตาม หมายรวมถึง บริเวณ ซึ่งจัดไว้เพื่อการ ดังกล่าวเป็นประจำ/ครั้งคราว/ตามวันที่กำหนด

ทำไมต้องล้างตลาด การหมักหมม ของขยะ เศษอาหาร กลิ่นเหม็น เป็นแหล่งอาหารและเพาะพันธ์ของสัตว์แมลงนำโรค ก่อนให้เกิดเหตุรำคาญ เป็นแหล่งแพร่กระจายโรคในชุมชน

การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล 1. จัดให้มีการทำความสะอาดตลาดเป็นประจำทุกวัน และล้างตลาดตามหลักการสุขาภิบาลอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง หากในกรณีเกิดโรคระบาด ควรล้างตลาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล 2. กวาดหยากไย่ หรือเศษสิ่งสกปรกที่ติดบนเพดาน ฝาผนัง โคมไฟ พัดลม สายไฟ ฯลฯ

การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล 3. เจ้าของแผงทำความสะอาดแผง และรางระบายน้ำเสีย กวาดเสียขยะไปรวมทิ้งไว้ที่บริเวณที่พักขยะ หรือในบริเวณที่จัดไว้ รวมทั้งกำจัดแมลง และสัตว์นำโรคที่อาศัยอยู่ในบริเวณตลาด

การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล 4. บนแผงหรือพื้นที่คราบไขมันจับ ใช้น้ำผสมโซดาไฟราดลงบนพื้น หรือแผง ทิ้งไว้นาน 15–10 นาที และใช้แปรงลวดถูกช่วยขจัดคราบไขมัน ส่วนบริเวณอื่นใช้ผงซักฟอกช่วยในการล้างทำความสะอาด (ต่อ)

การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล * ในบริเวณที่มีไขมันจับหนาใช้โซดาไฟชนิด 96% ในอัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1/2 ปีบ * ในบริเวณที่ไขมันน้อยใช้โซดาไฟชนิด 96% ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1/2 ปีบ (ต่อ)

การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล 5. ใช้น้ำสะอาดฉีดล้างบนแผง ทางเดิน ฝาผนัง และกวาดล้างลงสู่รางระบายน้ำเสีย เพื่อชะล้างสิ่งสกปรก โซดาไฟหรือผงซักฟอกให้หมด

การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล 6. ใช้น้ำปูนคลอรีนเข้มข้น 100 พีพีเอ็ม (คลอรีน 60% 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 ปีบ ) ใส่ลงในฝักบัวและรดบริเวณแผงทางเดิน รางระบายน้ำเสีย ปล่อยทิ้งไว้ให้คลอรีนฆ่าเชื้อโรคและกำจัดกลิ่น (ต่อ)

การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล ส่วนบริเวณที่มีกลิ่นคาวให้ใช้หัวน้ำส้มสายชูผสมน้ำให้เจือจาง แล้วราดในบริเวณที่มีกลิ่นคาว หากกรณีเกิดโรคไข้หวัดนกระบาด แผงขายสัตว์ปีกควรฆ่าเชื้อด้วยคลอรีนทุกวัน

การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล 7. บริเวณห้องน้ำห้องส้วม อ่างล้างมือ ที่ปัสสาวะ และก๊อกน้ำสาธารณะที่ใช้ในตลาดต้องทำความสะอาด โดยใช้ผงซักฟอกช่วยและล้างด้วยน้ำให้สะอาด

การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล 8. บริเวณที่พักขยะต้องเก็บรวบรวมขยะไปกำจัดให้หมดแล้วล้างทำความสะอาดและทำการฆ่าเชื้อ