อาหารจีนแบ่งออกเป็น 8 ประเภท
อาหารจีนหมายถึงอาหารที่ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรมของชาวจีน ซึ่งรวมทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวันและ ฮ่องกง ซึ่งมีหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น โดยทั่วไปนิยมรับประทานอาหารจานผักและธัญพืชเป็นหลัก นอกจากในราชสำนักที่จะมีอาหารประเภทเนื้อ อาหารที่รู้จักกัน เช่น ก๋วยเตี๋ยว ติ่มซำ หูฉลาม กะเพาะปลาวัฒนธรรมการกินเป็นการกินร่วมกันโดยอุปกรณ์การกินหลัก คือตะเกียบ อาหารจีนจะมีอุปกรณ์การทำหลักๆเพียงสี่อย่างคือ มีด เขียง กะทะก้นกลม และตะหลิวสมัยชุนชิว-จั้นกั๋ว ได้เริ่มมีการแบ่งอาหารจีนเป็น 2 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารเมืองเหนือ และอาหารเมืองใต้ กระทั่งต้นราชวงศ์ชิง ได้มีการแบ่งอาหารเป็น 4 ตระกูลใหญ่ ได้แก่
อาหารซันตง (鲁菜-หลู่ไช่) อาหารเจียงซู (苏菜-ซูไช่) อาหารกวางตุ้ง (粤菜-เย่ว์ไช่) อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่) ปัจจุบันมี 8 ตระกูลใหญ่ โดยเพิ่มดังนี้ อาหารอันฮุย (徽菜-ฮุยไช่) อาหารฮกเกี้ยน (闽菜-หมิ่นไช่) อาหารหูหนัน (湘菜-เซียงไช่) อาหารเจ้อเจียง (浙菜-เจ้อไช่)
อาหารกับข้าวซานตง รสชาติ ประกอบด้วยรสชาติเมืองจี่หนานกับภาคตะวันออกมณฑลซานตง ลักษณะพิเศษ รสชาติเข้มข้น ชอบใส่ต้นหอมและหัวกระเทียม กับข้าวที่มีชื่อดัง ปลาหลีฮื้อเปรี้ยวหวาน หอยสังฆ์ผัดซีอิ๊ว
กับข้าวเสฉวน รสชาติ มีสองรสชาติด้วยกัน คือ รสชาติเฉิงตูและรสชาติฉงชิ่ง รสชาติ มีสองรสชาติด้วยกัน คือ รสชาติเฉิงตูและรสชาติฉงชิ่ง ลักษณะพิเศษ รสชาติเข้มข้น เผ็ดมาก กับข้าวที่มีชื่อดัง ผัดชิ้นไก่เผ็ดหวาน ผัดเส้นหมูเผ็ดหวาน ผัดกุ้งเผ็ดหวาน
อาหารกับข้าวเจียงซู รสชาติ ได้วิวัฒนาการจากอาหารกับข้าวเมืองหยางโจว ซูโจวและนานกิง ลักษณะพิเศษ ให้ความสำคัญต่อซุบ เก่งในการตุ๋น กับข้าวที่มีชื่อดัง ซุบขาหมู ซุบลูกชิ้นกุ้ง
อาหารกับข้าวเจ๋อเจียง รสชาติ มี 3 รสชาติ คือ รสชาติเมืองหางโจว รสชาติเมืองหนิงโป รสชาติ เมือง สาวซิง อาหารกับข้าวหางโจวมีชื่อดังที่สุด ลักษณะพิเศษ รสชาติจืด ๆ ไม่ชอบใส่ซีอิ๊ว กับข้าวที่มีชื่อดัง ไก่ขอทาน ปลาเปลี้ยวหวานทะเลสาปซีหู ผัดกุ้งหลงจิ่ง
อาหารกับข้าวกวางตุ้ง รสชาติ มี 3 รสชาติ คือ รสชาติเมืองกวางโจว รสชาติเมืองแต้จิ๋ว รสชาติเมือง ตงเจียง โดยมีอาหารกับข้าวเมืองกวางโจวเป็น ตัวแทน ลักษณะพิเศษ เก่งในการทอดและการตุ๋น มีรสชาติจืด ๆ กรอบ ๆ และหวาน ๆ กับข้าวที่มีชื่อดัง หมูหัน หมูทอดเปรี้ยวหวาน ฟักนึ่งใส่หมูหรือรวมมิตร
อาหารกับข้าวหูหนาน รสชาติ รสชาติเผ็ดมากและเผ็ดหลายอย่าง เช่น เผ็ดเปรี้ยว เผ็ดหอม ๆ และเผ็ด เปรี้ยวหวาน กับข้าวที่มีชื่อดัง ฮื้อฉี่ตุ๋นใส่ซีอิ๊ว
อาหารกับข้าวฮกเกี้ยน อาหารกับข้าวฮกเกี้ยน รสชาติ ได้วิวัฒนาการจากอาหารกับข้าวเมืองฝูโจว ฉวนโจวและเมือง เซี่ยเห มินโดยมีอาหารกับข้าวเมืองฝูโจวเป็นตัวแทน ลักษณะพิเศษ ส่วนใหญเป็นซีฟู๊ต มีซีฟู๊ตเปรี้ยวหวานและเผ็ด เป็นต้น กับข้าวที่มีชื่อดัง ไก่หิมะ ปลาน้ำส้ม ปลาผัดซีอิ๊ว
อาหารกับข้าวอันฮุย รสชาติ เป็นรสชาติในภาคใต้มณฑลอันฮุยตามสองฟากฝั่งแม่น้ำแยงซีและ แม่น้ำหวายเหอ ลักษณะพิเศษ ชอบใส่หมูแฮมและน้ำตาลกรวด เก่งในการคุ๋น กับข้าวที่มีชื่อดัง ไก่ย่างฝูลี่จี๊ (ไก่ย่างฝูลี่จี๊ )
อ้างอิง http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter5/chapter50302.htm