งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ อาจารย์ ดลหทัย อินทรืจันทร์ โรงเรียนจักรคำ คณาทร จังหวัดลำพูน

2 ผักเฮือด ผักเฮือด กินยอดและใบอ่อนที่ยังไม่คลี่ใบ จะมีรส อมเปรี้ยว มัน กินสดเป็นผักจิ้มน้ำพริกปลาร้า นำไป ลวก นึ่ง จิ้มน้ำพริกหรือทำยำผักเฮือด นำไปแกงใส่ หมูเป็นแกงผักเฮือดที่มีรสเปรี้ยว

3 ผักเซียงดา ผักเชียงดา เป็นพืชเถาเลื้อยคล้ายตำลึง ใบ คล้ายใบชะพลู มีวิตามินซี แคลเซียมและสารต้าน อนุมูลอิสระมาก มียอดให้เก็บกินตลอดปี แต่จะให้ อร่อยต้องฤดูแล้ง เพราะฤดูฝนรสจะเฝื่อน ใช้ใส่ แกงแค นิยมแกงคู่กับผักหละ เมื่อสุกจะมีรสหวาน ทำให้แกงมีรสกลมกล่อมขึ้น กินสดหรือลวกกับต๋ำบะ ม่วงก็ได้

4 ผักเสี้ยว ผักเสี้ยวหรือชงโค กินใบอ่อน ยอดอ่อน มี ความมันและรสหวาน นำไปลวกจิ้มน้ำพริกหรือแกง ใส่ปลาแห้ง

5 ผักปู่ย่า ผักปู่ย่า เป็นไม้เถา ลำต้นเลื้อยพันต้นไม้อื่น ขึ้น ตามป่าและที่รกร้าง ยอดอ่อนและใบอ่อนมีรสเปรี้ยว และฝาดกลิ่นหอม ดอกมีสีเหลือง กินสดจิ้มน้ำพริก น้ำผัก ซอยใส่ลาบและนำมาส้ารวมกับผักแพะ

6 ผักปั๋ง หรือ ผักปลัง ผักปั๋งหรือผักปลัง เป็นพืชไม้เลื้อย เป็นผักที่มีรส หวาน เนื้อนุ่ม มีเมือกลื่นปาก นิยมนำมาแกงใส่จิ้นส้ม และนำมาจอหรือเจี๋ยว กินได้ทั้งยอดใบอ่อนและดอก

7 ผักกูด ผักกูด เป็นพืชจำพวกเฟิน ขึ้นเองตามธรรมชาติ บริเวณริมน้ำและที่น้ำท่วมขัง ยอดและใบอ่อนมีเนื้อ นุ่มรสจืดอมหวาน นำมาลวกจิ้มน้ำพริกและนำมาจอ ผักกูดใส่ปลากับมะนาว

8 ผักหละ หรือ ชะอม ผักหละหรือชะอม เป็นผักกลิ่นฉุนแรง กลิ่นติด ปากทางเหนือจึงเรียกว่า ผักหละ หรือ ละ ใช้ใส่แกง แค แกงหน่อไม้ แกงรวมกับผักเชียงดา หรือนำมา ลวกจิ้มน้ำพริก และยำผักหละ

9 ผักไผ่ หรือ ผักแพว ผักไผ่ หรือผักแพว ใบเรียวยาว ปลายแหลมคล้าย ใบไผ่นิยมกินคู่กับผักด่วน มี กลิ่นหอม รสร้อนแรงใช้ หั่นใส่ลาบและยำจิ้นไก่ ยำกบ ยำจิ้นแห้งฯลฯ

10 ผักหวานบ้าน ผักหวานบ้าน เป็นผักที่มีรสหวาน แตกยอดอ่อนใน ฤดูฝน นำมาต้มจืดและใส่แกงแค หรือลวกจิ้มน้ำพริก

11 ผักแว่น ผักแว่น ลำต้นกลมเล็กสีเขียวใบกลม ชอบขึ้น ตามที่มีน้ำขัง มีรสจืด กลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมนำมา ต้มจืดหรือเจี๋ยว ยอดและใบอ่อนกินสดจิ้มน้ำพริก ปลา

12 ผักขี้หูด ผักขี้หูด พืชตระกูลถั่ว ประเภทเดียวกับถั่วแขก ถั่วฝักยาวเพียงแต่ฝักเล็ก และสั้นกว่า นำมาใส่แกงแค แกงใส่จิ้นส้ม นึ่งจิ้มน้ำพริก กินดิบมีรสเผ็ดเล็กน้อย แต่ถ้าต้มสุกรสจะหวานขึ้น

13 ข่า ข่า มีรสร้อนแรงและเปรี้ยว นำมาปรุงเป็น เครื่องแกงและน้ำพริกลาบ นำไปตำน้ำพริกข่ากิน กับจิ้นนึ่ง เห็ดนึ่ง

14 เผือก เผือก ลำต้นคล้ายต้นบอน หัวในดินนำมานึ่ง รับประทานสุกเป็นอาหารว่างหรือนำไปทำของหวาน คือบวดเผือก

15 มันแก๋ว หรือ มันเทศ มันแก๋วหรือมันเทศ เป็นไม้เถาเลื้อยคลุมดินยอด นำไปแกงใส่ปลา หัวในดินมีทั้งสีขาว ม่วง และ เหลือง นำมานึ่งกับน้ำพริกหรือกินเป็นของว่างหรือ นำมาทำของหวานคือมันบวด

16 ปี๋ หรือ ปลี ปี๋หรือปลี คือดอกของต้นกล้วย ปลีกล้วยป่าจะเนื้อ แน่นกว่าปลีกล้วยน้ำว้า แต่ รสฝาดกว่าเล็กน้อย นำมาแกงใส่ปลาแห้ง กระดูกหมูหรือแคบหมู เพิ่มรส ด้วยผักหละ ผักแค และมะเขือส้ม หรือนำมาห่อนึ่ง ปลี นำมาทอดทำกะบองปลี

17 แหล่งอ้างอิง webcontent.php?cat_id=2&mid=12

18 ขอบคุณครับ


ดาวน์โหลด ppt พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google