งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย นางสาวฉัตรฤทัย บัวสุข

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย นางสาวฉัตรฤทัย บัวสุข"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 จัดทำโดย นางสาวฉัตรฤทัย บัวสุข
ขงจื้อ จัดทำโดย นางสาวฉัตรฤทัย บัวสุข ฉัตรฤทัย บัวสุข

2 สารบัญ สารบัญภาพ ชีวประวัติขงจื้อ ผลงานของขงจื้อ การสืบทอดขนบขงจื่อ
ปรัชญาขงจื้อ ความเจริญและความเสื่อมของขงจื้อ สรุป ฉัตรฤทัย บัวสุข

3 ชีวประวัติขงจื้อ ขงจื้อหรือขงฟูจื้อ เป็นนักปราชญ์เอกของจีนในสมัยราชวงศ์จู เกิดวันที่ ๒๗ สิงหาคม เมื่อ ๕๕๑ ปีก่อน ค.ศ. เมืองชีฟู แคว้นลู้ ซึ่งในปัจจุบันอยู่ในมณฑลซานตุง เกิดในตระกูลขุนนาง ท่ามกลางสภาพบ้านเมืองอันระส่ำระสาย เพราะเกิดกบฏในราชวงศ์โจว บิดาของท่านถึงแก่กรรมเมื่อขงจื้ออายุได้เพียง ๓ ขวบเท่านั้น ฉัตรฤทัย บัวสุข

4 ผลงานขงจื้อ วรรณกรรมที่ท่านได้รวบรวมขึ้นมีดังนี้ ๑.ฉวนฉิว ๒. ชิจิ
เป็นบันทึกเหตุการณ์ระหว่างฤดูใบไม้ผลิและใบไม่ร่วง เป็นคุณลักษณะของขงจื้อและเป็นเรื่องเกี่ยวกับกิจการทางการเมืองของแคว้นลู้จากปี ๗๒๓-๔๘๑ ก่อนคริสตกาล ๒. ชิจิ เป็นหนังสือเกี่ยวกับบทกวีนิพนธ์ต่าง ๆ หนังสือเล่มนี้สามารถนำไปเปรียบเทียบกับ Song of Solomon ในคัมภีร์ใบเบิ้ล ฉัตรฤทัย บัวสุข

5 ผลงานขงจื้อ(ต่อ) ๓. ฉูชิง
เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่ารวมโดยขงจื้อเอง ๔. อิชิง เป็นหนังสือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเป็นตำนานลึกลับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับ อำนาจ ศักดิ์สิทธิ์และพลังแห่งจุดหมายปลายทาง เป็นงานชิ้นแรกซึ่งได้รับความนิยมและจัดเข้าเป็นขั้นคลาสิคในสมัยต่อ ๆ มา ๕. ลิจี่ เป็นหนังสือเกี่ยวกับพิธีการต่าง ๆ เป็นการสั่งเกี่ยวกับการปฏิบัติตามพิธีกรรมต่าง ๆ ฉัตรฤทัย บัวสุข

6 ฉัตรฤทัย บัวสุข

7 ฉัตรฤทัย บัวสุข

8 ฉัตรฤทัย บัวสุข

9 ปรัชญาขงจื้อ ไม่ต้องเป็นห่วงคนอื่นที่ไม่เข้าใจเรา แต่ต้องเป็นห่วงว่าเรา ไม่เข้าใจคนอื่น -การที่ยอมรับว่าไม่รู้นั้น ก็คือความที่รู้แล้ว -บัณฑิตคิดถึงว่า ทำอย่างไรจะเพิ่มพูนคุณธรรมของตนได้ คนพาลคิดถึงว่า ทำอย่างไรจึงจะเห็นความเป็นอยู่ขอตนสะดวกสบายขึ้น โดยไม่คำนึง ถึงคุณธรรม -บัณฑิตรู้เฉพาะเรื่องที่ขอบด้วยคุณธรรม คนพาลรู้เฉพาะเรื่องที่ได้ผลกำไร โดยไม่คำนึง ถึงคุณธรรม ฉัตรฤทัย บัวสุข

10 จบ ฉัตรฤทัย บัวสุข


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย นางสาวฉัตรฤทัย บัวสุข

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google