KC 1 เหนือโรงแต่งแร่ประมาณ 0.5 กม. ชนิด ตัวอย่างปริมาณตะกั่ว ผ่าน เกณฑ์ น้ำ <0.01√ ตะกอนดิน ท้องน้ำ 212- ปลาเวียน √ กุ้ง √ ปู √ หอย √ KC 2 ใต้โรงแต่งแร่ประมาณ 0.1 กม. ชนิด ตัวอย่างปริมาณตะกั่ว ผ่าน เกณฑ์ น้ำ <0.01√ ตะกอนดิน ท้องน้ำ 5,427- ปลาเวียน – √ ปลาช่อน × กุ้ง √ หอย × พืชผักสวน ครัว – × พืชไร่ – √ ดินธรรมชาติ 135 – 12,245× KC 3 ใต้โรงแต่งแร่ประมาณ 2.5 กม. ชนิด ตัวอย่างปริมาณตะกั่ว ผ่าน เกณฑ์ น้ำ 0.032√ ตะกอนดิน ท้องน้ำ 146,100- ปลาเวียน √ กุ้ง × ปู × หอย × KC 4 ใต้โรงแต่งแร่ประมาณ 4.5 กม. ( ฝายหินทิ้งแห่งที่ 1) ชนิด ตัวอย่างปริมาณตะกั่ว ผ่าน เกณฑ์ น้ำ 0.034√ ตะกอนดิน ท้องน้ำ 82,770- กุ้ง √ ปู × KC 4/1 เหนือโรงแต่งแร่ประมาณ 8 กม. ( ฝายหินทิ้งแห่งที่ 2) ชนิดตัวอย่างปริมาณตะกั่วผ่านเกณฑ์ น้ำ 0.051× ตะกอนดินท้อง น้ำ 39,671- ปลาเวียน 0.213√ ปลาเข็ม √ กุ้ง × ปู × ผลการตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมบริเวณห้วยคลิตี้ ต. ชะแล อ. ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรี (3 - 8 มิถุนายน 2556) KC 5 เหนือโรงแต่งแร่ประมาณ 12 กม. ( บ้านคลิตี้ล่าง ) ชนิดตัวอย่างปริมาณตะกั่วผ่านเกณฑ์ น้ำ 0.031√ ตะกอนดินท้อง น้ำ 27,732- ปลาเวียน √ กุ้ง √ ปู √ พืชผักสวนครัว – × พืชไร่ √ ดินธรรมชาติ 17,510 – 34,209× KC 6 เหนือโรงแต่งแร่ประมาณ 15 กม. ชนิดตัวอย่างปริมาณตะกั่วผ่านเกณฑ์ น้ำ 0.031√ ตะกอนดินท้อง น้ำ 43,650- ปลาเวียน – √ กุ้ง × ปู × KC 8 เหนือโรงแต่งแร่ประมาณ 19 กม. ( น้ำตกคลิตี้ล่าง ) ชนิดตัวอย่างปริมาณตะกั่วผ่านเกณฑ์ น้ำ 0.026√ ตะกอนดินท้อง น้ำ 18,084- ปลาเวียน √ กุ้ง × หอย × หมายเหตุ - เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำผิวดิน กำหนดให้มีค่าตะกั่ว ไม่เกิน 0.05 มิลลิกรัมต่อลิตร ตาม ประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 ( พ. ศ. 2535) - ยังไม่มีเกณฑ์มาตรฐานตะกั่วในตะกอนดินท้องน้ำ - เกณฑ์มาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน ( น้ำหนักเปียก ) ไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ตาม ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 ( พ. ศ. 2529) - เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพดินที่ใช้ประโยชน์เพื่อการอยู่อาศัยและเกษตรกรรม ไม่เกิน 400 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม ตามประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 25 ( พ. ศ พืชผักสวนครัว ได้แก่ ตำลึง กระถิน พลู ตะไคร้ กระเพรา ยี่หร่า ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ พริก ใบ มะกรูด ชะอม ยอดฝักทอง ใบมะกรูด มะเขือพวง ผักชีฝรั่ง โหระพา มะนาว ข่า ผักกูด ยอดมะระหวาน มะเขือเทศ - พืชไร่ ได้แก่ ข้าวโพด ข้าวไร่ KC 7 เหนือโรงแต่งแร่ประมาณ 18 กม. ( หน่วยดูแลอุทยาน ) ชนิด ตัวอย่าง ปริมาณ ตะกั่วผ่านเกณฑ์ น้ำ 0.024√ ตะกอนดิน ท้องน้ำ 8,812- ปลาเวียน √ กุ้ง × ปู × หอย × DK ห้วยดีกะ ( เหนือโรงแต่งแร่ ) ชนิด ตัวอย่างปริมาณตะกั่ว ผ่าน เกณฑ์ น้ำ <0.01√ ตะกอนดิน ท้องน้ำ 129- ปลาเวียน – √ ปลาเข็ม √ กุ้ง √ ปู √ หอย × DKDK สรุปผลการตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อม คุณภาพน้ำส่วนใหญ่มีตะกั่วปนเปื้อนอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน คุณภาพน้ำฯ และสัตว์น้ำประเภทปลาส่วนใหญ่มีตะกั่วสะสมอยู่ใน เกณฑ์มาตรฐานอาหารฯ ส่วนดินตั้งแต่บริเวณเหนือโรงแต่งแร่ ใกล้ โรงแต่งแร่ และใต้โรงแต่งแร่ลงมา พบว่าบางพื้นที่ยังมีปริมาณ ตะกั่วสะสมอยู่ในปริมาณสูง จึงทำให้พืชผักบางชนิดบริเวณดังกล่าวมี ปริมาณตะกั่วสะสมสูงเช่นเดียวกัน สำหรับตะกอนดินท้องน้ำตั้งแต่ใต้ โรงแต่งแร่ลงมา ยังคงมีตะกั่วสะสมสูงกว่าบริเวณที่ไม่ได้รับ ผลกระทบเหนือโรงแต่งแร่ ส่งผลให้สัตว์หน้าดินตั้งแต่บริเวณดังกล่าว ยังคงมีตะกั่วสะสมสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานอาหารฯ