การเจริญเติบโตของพืช
การปฏิสนธิของพืชดอก
การเกิดเมล็ด
เมล็ดถั่วฝักยาว เมล็ดละหุ่ง เมล็ดข้าวโพด
เมล็ดถั่วฝักยาว
เมล็ดละหุ่ง
เมล็ดข้าวโพด
เมล็ดมะพร้าว ผนังผลชั้นใน ผนังผลชั้นนอก ผนังผลชั้นกลาง
เมล็ดมะม่วง
การกระจายพันธุ์ของเมล็ด ลม: เล็ก เบา ปลิวลมง่าย เช่น ฝ่าย นุ่น ยาง
การกระจายพันธุ์ของเมล็ด 2.น้ำ: เบา ลอยน้ำ เช่น มะพร้าว ลำพู แมงลัก
การกระจายพันธุ์ของเมล็ด 3.สัตว์และมนุษย์:หนาม เงี่ยง ยางเหนียว เช่น หญ้าเจ้าชู้ ขี้ครอกหรือเป็นอาหาร เงาะ ไทร
การกระจายพันธุ์ของเมล็ด 4. แรงดีด เมื่อแห้งจะดีด เช่นต้อยติ่ง เทียน งา ยางพารา มะขามเทศ กระถินณรงค์
การงอกเมล็ด การงอกเมล็ดข้าวโพด การงอกเมล็ดถั่วงอก
ปัจจัยในการงอกของเมล็ด 1. น้ำ 2. ออกซิเจน 3. อุณหภูมิ 20-30 องศา 4.แสงสว่าง เมล็ดกาฝาก ยาสูบ ไทร หญ้า ยับยั้งการงอกของหอมใหญ่
การงอกเมื่อสภาวะเหมาะสม งอกขณะที่เมล็ดอยู่บนต้น:โกงกาง งอกทันที :ขนุน มะละกอ มีระยะพักตัว เพราะ - เปลือกหุ้มแข็งหนา เหนียวมาก เช่น พุทรา มะขาม ฝรั่ง
แบบแผนการงอก 1.Epigeal Germination ชูใบเลี้ยงเหนือดิน เช่น ถั่ว มะขาม ทานตะวัน 2.Hypogeal Germination ขณะงอกใบเลี้ยงหรือเมล็ดอยู่ ใต้ดิน เช่น ข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี หญ้า มะพร้าว
การตรวจสอบความแข็งแรงของเมล็ด -งอกได้รวดเร็ว -สม่ำเสมอ -ตั้งตัวดีเมื่อปลูกในภูมิประเทศจริง ๆ
-ใส่ตู้ 40-50 oC -ความชื้นสัมพัทธ์ 100 % 2-8 วัน แล้วนำมาหา % การงอก วิธีเร่งอายุ -ใส่ตู้ 40-50 oC -ความชื้นสัมพัทธ์ 100 % 2-8 วัน แล้วนำมาหา % การงอก
วัดดัชนีการงอก -นำเมล็ดพันธุ์มาเพาะ -นับต้นกล้าที่พึ่งงอกทุกวัน จนครบกำหนด ระยะเวลาการทดสอบการงอกมาตรฐาน ข้าวโพด =7 ข้าว =14 ถั่วลิสง=10
จำนวนต้นกล้าที่งอก สูตรดัชนีการงอก = ผลบวก จำนวนวันหลังการเพาะ
0 0 6 16 25 42 11 0 1 2 3 4 5 6 7 8 จำนวนต้นกล้าที่งอก วัน 1 2 3 4 5 6 ถั่ว A - 16 25 42 11 ถั่ว B 9 20 35 32 0 0 6 16 25 42 11 0 1 2 3 4 5 6 7 8 20
0 4 9 20 35 32 0 1 2 3 4 5 6 7 22 ดังนั้น B ดีกว่า A
ราก
เนื้อเยื่อเจริญส่วนปลายราก
7 6 5 8 3 2 1 4 Wood=เนื้อไม้ Bark=เปลือกไม้