รองศาสตราจารย์ ดร. วิบูลย์ รัตนาปนนท์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เพราะความเป็นห่วง.
Advertisements

Department of Chemistry Mahidol wittayanusorn School
ศูนย์บริหารศัตรูพืช สแนท
FOOD PYRAMID.
น้ำหนักตัวเกิน กินอาหารให้พลังงานมากเกินไป อยู่ในภาวะขาดสารอาหาร
การเปลี่ยนสีของสารละลายบรอมไทมอลบลูซึ่งเกิดจากการหมักของยีสต์
ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
สารชีวโมเลกุล คริษฐา เสมานิตย์.
ปฏิกิริยาออกโทซิเดชัน (autoxidation)
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
ดิน ประโยชน์ของดิน สมบัติของดิน ลักษณะของดิน
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
การจัดแสดงผลงานนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ งาน "เพื่อนพึ่ง(ภาฯ)เกษตรแฟร์ ปี 2556 วันที่ มิถุนายน 2556 ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน.
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
ชมรม “อยู่ดีมีสุข” 16 พฤษภาคม 2550
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
ประเมินสภาพของผู้บาดเจ็บ
การเสื่อมเสียของอาหาร
น้ำมันไบโอดีเซล คืออะไร
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
1. การจัดแยกประเภทของเสียในห้องปฏิบัติการ 2
โรคที่เกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษในอาหาร
โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
Mr.POP (Sarote Boonseng) Mahidol Wittayanusorn School
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
วิชาวิทยาศาสตร์ จำนวน 15 ข้อ next.
รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ
ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
เพียงใดถ้าคนไทย พุงเกิน 80 ,90
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
เรื่อง กรด-เบส ในชีวิตประจำวัน
เรื่อง กรด-เบส ในชีวิตประจำวัน
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
เบาหวาน ผลิตโดย...กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา.
ภาวะไตวาย.
ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics)
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
สารต้านอนุมูลอิสระในอาหารไทย
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
ปฏิกิริยาเคมีในชีวิตประจำวัน
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
โรคเบาหวาน Diabetes.
กรดไขมัน กรดไขมันอาจมีอยู่เป็น องค์ประกอบของลิพิดต่างๆ หรืออยู่ในรูปอิสระ โดยทั่วไปกรดไขมันจาก ธรรมชาติ มีแกนโมเลกุลเป็น คาร์บอน จำนวนเป็นคู่ เรียง.
การเจริญเติบโตของพืช
กำมะถัน (Sulfur).
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
โรคกระเพาะอาหาร Gastritis.
โรงพยาบาลวังม่วงสัทธรรม
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
ไบโอดีเซล.
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

รองศาสตราจารย์ ดร. วิบูลย์ รัตนาปนนท์ น้ำมันทอดซ้ำ รองศาสตราจารย์ ดร. วิบูลย์ รัตนาปนนท์

น้ำมันทอดซ้ำ ผู้ผลิต (คนทอด) ผู้บริโภค (คนกิน) ผู้ผลิต (คนทอด) ผู้บริโภค (คนกิน) น้ำมันที่ใช้เป็นน้ำมันพืช หรือไขมันสัตว์ ชนิดของน้ำมัน ปริมาณอาหารที่ทอด ปริมาณน้ำมันที่ใช้ อุณหภูมิของน้ำมัน ระยะเวลาที่ทอด ปริมาณน้ำในอาหารที่นำมาทอด

อัตราส่วนของน้ำมันกับอาหาร น้ำมันมาก อาหารน้อย

อัตราส่วนของน้ำมันกับอาหารที่เหมาะสม

อุณหภูมิของน้ำมัน

อาหารที่มีน้ำมาก ทำให้น้ำมันเกิดปฏิกิริยาไฮโดรไลซิส และออกซิเดชันได้ง่าย

อุณหภูมิทอดที่เหมาะสม ทำให้ได้อาหารทอดมีสีไม่คล้ำ

น้ำมันที่ใช้แล้วนำไปผลิตไบโอดีเซล

ลักษณะของน้ำมันที่ใช้แล้วหรือผ่านการทอดซ้ำ 1. สีคล้ำลง 2. มีความข้นหนืดมากขึ้น 3. เกิดฟองมาก 4. เกิดควันได้ง่าย 5. เป็นน้ำมันที่เสื่อมสภาพ 6. มีสารประกอบโพลาร์ที่เป็นพิษ

สารประกอบที่พบในน้ำมันทอดซ้ำ กรดไขมันอิสระ สารอีพอกไซด์ สารออกไซด์และเพอร์ออกไซด์ อนุมูลอิสระ สารมอโนเมอร์และไดเมอร์ สารพอลิเมอร์และสารโพลาร์

ความเป็นพิษของน้ำมันทอดซ้ำ ทำให้เกิดโรคหัวใจ ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ปอด ตับ กระเพาะปัสสาวะ

ลักษณะการเกิดมะเร็งที่ตับ

ลักษณะการเกิดมะเร็งที่ปอด

ลักษณะการเกิดมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะ เป็นมะเร็ง คนปกติ

ลักษณะการเกิดโรคไขมันในหลอดเลือด ปกติ มีไขมันเกาะที่ผนังหลอดเลือด มีไขมันเกาะที่ผนังหลอดเลือด ปกติ