S : S-Curve & Innovation “จัดทัพนวัตกรรมอาหารยุคใหม่สู่อนาคต” โดย คุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ALLPPT.com _ Free PowerPoint Templates, Diagrams and Charts
AUTOMATION TREND Growth 2016 = 20%
การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่เป็นเป้าหมายในการลงทุนหลัก ของผู้ประกอบการอาหาร
การนำเทคโนโลยีและนวัตกรรม มาปรับใช้ในกระบวนการผลิตของอุตสาหกรรม อาหารส่วนใหญ่เป็นไป เพื่อตอบโจทย์ 4 ประเด็นหลัก การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต (Productivity) เพิ่มความมั่นคงทางด้านอาหาร ลดปัญหาปริมาณการทิ้งอาหาร (Zero Waste) ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเฉพาะกลุ่ม
กลยุทธ์เพิ่มขีดความสามารถให้กับ SME อาศัยนโยบายของรัฐบาลมายกระดับสินค้า เช่น - โครงการยกระดับขีดความสามารถ และมาตรฐานสินค้า OTOP ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมผ่านกลไกระบบพี่เลี้ยงที่ปรึกษา เทคโนโลยี - โครงการถ่ายทอดผลงานวิจัยและการทดสอบในห้องปฏิบัติการไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ - เงินทุนสนับสนุนการสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีของผู้ประกอบการ SMEs ไทย
กลยุทธ์เพิ่มขีดความสามารถให้กับ SME เน้นผลิตสินค้าที่กำลังเป็นกระแสหรือมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น - กระแสรักสุขภาพ - กลุ่มผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ - กลุ่มคนไม่ทานเนื้อสัตว์ - กลุ่มนักกีฬา
กลยุทธ์เพิ่มขีดความสามารถให้กับ SME อาศัยช่องทางออนไลน์ในการดำเนินธุรกิจ มูลค่าการเติบโตของตลาด e-commerce ปี 60 มีมูลค่า 2.81 แสนล้านบาท + 25.1% จากปี 58 + 9.86% จากปี 59 ที่มา : ศูนย์การวิจัยธนาคารกสิกรไทย
กลยุทธ์เพิ่มขีดความสามารถให้กับ SME ขยายการค้าขายไปสู่ตลาดส่งออกเพิ่มเติมจากการดำเนินธุรกิจในประเทศ